Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Hướng Hóa, khơi dậy tiềm năng du lịch

15:43, Thứ Bảy, 9-3-2024 89 0

QTO - Những ngày trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, huyện Hướng Hóa đón lượng khách du lịch lớn chưa từng có từ trước đến nay tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng tại các điểm di tích lịch sử, du lịch cộng đồng, danh lam thắng cảnh...Đây là tín hiệu vui, tạo động lực để huyện miền núi, biên giới này khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, đưa du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn ở địa phương.

Du khách đến chiêm ngưỡng, chụp hình với linh vật rồng ở thị trấn Lao Bảo - Ảnh: K.S

Điểm nhấn “hút” khách

Từ nguồn xã hội hóa, thị trấn Lao Bảo đã đặt hàng nghệ nhân Đinh Văn Tâm ở Triệu Phong xây dựng linh vật rồng phục vụ người dân địa phương và du khách vui Tết, đón xuân năm 2024. Ngay sau khi hoàn thành, đặt tại công viên thị trấn Lao Bảo, linh vật rồng đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, được cư dân mạng bình chọn là một trong số linh vật rồng đẹp nhất trong nước.

Chính vì vậy, trên tuyến Quốc lộ 9 từ trước, trong và sau Tết, đặc biệt là thời gian từ ngày 1/2-12/2/2024 (ngày 28, 29, 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến ngày mồng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn) từng đoàn xe ô tô nối đuôi nhau thẳng tiến lên miền núi Hướng Hóa chiêm ngưỡng, chụp ảnh linh vật rồng.

Bình quân mỗi ngày, huyện đón hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan linh vật rồng. Từ địa điểm linh vật rồng “hot” nhất, nhiều địa điểm du lịch khác trong huyện nằm trong “tour” du xuân ở Hướng Hóa của nhiều đoàn khách. Một số điểm du lịch có lúc quá tải, không phục vụ kịp.

Quê chồng ở thị trấn Khe Sanh nên tết Nguyên đán năm nào chị Nguyễn Thị Mai Loan ở quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng cũng đưa các con về đây đón tết. Cùng với việc sum họp đầm ấm, Tết năm nay chị và gia đình còn được du xuân ở nhiều điểm du lịch thu hút khách như: linh vật rồng, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo; vườn dâu tây đẹp như tranh tại thôn Tân Hòa, xã Tân Liên; cánh đồng điện gió; Vườn hoa chân trời tại thôn Tân Vĩnh, xã Hướng Tân với nhiều loại hoa đẹp, sặc sỡ dưới chân đồi, xa xa là cánh đồng điện gió; Trosie Garden điểm du lịch mới được đầu tư có quy mô và Farm Miền Viên Thảo ở Khối 1, thị trấn Khe Sanh có khu vườn đầy hoa đẹp, dâu tây, ẩm thực ngon; quán cà phê Homi CoffeeKhe Sanh ở xã Tân Hợp có cảnh đẹp, hữu tình...

Các thành viên trong gia đình chị có dịp ghi lại những bức hình đẹp, thưởng thức sản phẩm đặc trưng ở miền sơn cước.

Chị Loan chia sẻ: “Thời tiết ở Hướng Hóa những ngày trước, trong Tết rất đẹp, thuận lợi để gia đình tôi đi tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch trên địa bàn huyện. Tôi thấy, năm nay đa số các điểm du lịch ở Hướng Hóa được đầu tư bài bản phục vụ khách chuyên nghiệp hơn hẳn những năm trước, ấn tượng nhất là linh vật rồng.

Các điểm du lịch đi lại rất thuận tiện, vì thế điểm nào cũng nhộn nhịp khách. Kỳ nghỉ Tết của gia đình tôi ý nghĩa, thoải mái, vui vẻ hơn khi được gặp gỡ người thân, bạn bè, check in, sử dụng dịch vụ đi kèm tại các điểm du lịch đẹp mà hiếm nơi nào có được”.

Trosie Garden điểm du lịch mới được đầu tư có quy mô ở Khối 1, thị trấn Khe Sanh - Ảnh: K.S

Có thể khẳng định, khâu quảng bá du lịch của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh du lịch ở Hướng Hóa qua các kênh thông tin đại chúng, mạng xã hội phát huy rất tốt. Đặc biệt, các điều kiện đón khách của những người làm du lịch trong huyện được chuẩn bị từ rất sớm và chu đáo hơn những năm trước nên đem lại cho du khách những cảm nhận mới mẻ, thoải mái hơn.

Chị Đinh Thị Thu Thảo, chủ Farm Miền Viên Thảo ở khóm 1, thị trấn Khe Sanh chia sẻ: “Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay tôi chú trọng vào khâu chất lượng phục vụ khách. Cùng với việc trồng các loại hoa như cánh tiên, thược dược, lay ơn, cúc...tạo cảnh đẹp để khách đến vườn check in, tết này tôi đưa vào trồng thử nghiệm 3 nghìn cây dâu tây tạo sự mới lạ.

Vì vậy, mô hình đón khách đông hơn hẳn mọi năm đến thăm quan, chụp hình, trải nghiệm hái dâu. Bên cạnh đó, tôi chủ động chuẩn bị các món ăn như gà nướng, xôi, thịt nướng xiên....và thức uống phục vụ những khách có nhu cầu ẩm thực, giải khát trong thời gian nghỉ ngơi, vui chơi tại vườn. Hầu như ngày nào khách cũng đặt kín các lán trại nhỏ trong farm. Nhiều đoàn khách còn ở lại sinh hoạt văn hóa, văn nghệ vào buổi tối nên không khí trong vườn hoa luôn rộn ràng, vui tươi”.

Nhiều kỳ vọng

Để hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn diễn ra tốt đẹp trong dịp Tết, trước tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, UBND huyện Hướng Hóa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các hoạt động văn hóa, kinh doanh, dịch vụ thông tin và truyền thông trên địa bàn huyện.

Tổ chức gặp mặt đối thoại giữa chủ tịch UBND huyện với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoạt động, đồng thời thông qua chương trình đối thoại quán triệt đến các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc việc bình ổn giá các dịch vụ trong những ngày tết.

Giao Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch trong dịp Tết như các cơ sở lưu trú du lịch, các điểm tham quan, chụp hình lưu niệm trên địa bàn, hướng dẫn các cơ sở niêm yết giá các dịch vụ cung cấp trong dịp Tết.

Nhìn chung, phần lớn các điểm tham quan, chụp hình lưu niệm có tăng giá nhẹ so với ngày thường. Ước tính lượng khách đến tham quan tại các điểm chụp hình lưu niệm trên địa bàn huyện huyện từ 1/2 đến 11/2/2024 trên 112 nghìn lượt người, trong đó riêng tại điểm đặt linh vật Rồng (thị trấn Lao Bảo) thu hút trên 101 nghìn lượt khách. Về lượng khách lưu trú, ước tính từ 1/2-11/2/2024 có trên 1.000 khách lưu trú. Theo thống kê, các cơ sở lưu trú có điểm check in đều kín phòng trong thời gian này.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Phạm Trọng Hổ cho biết: “Sau dịp tết Nguyên đán vừa qua, du lịch Hướng Hóa đã và đang khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương. Thời gian tới, huyện tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thúc đẩy phát triển du lịch.

Chỉ đạo nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, huy động mọi nguồn lực đầu tư khai thác hiệu quả các khu du lịch lịch sử, các thắng cảnh trên địa bàn, gắn kết du lịch tâm linh, du lịch về cội nguồn, du lịch sinh thái với du lịch cộng đồng để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Tập trung xây dựng và từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch.

Đẩy mạnh công tác quảng bá, đồng thời có chính sách hỗ trợ và khuyến khích hợp lý nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhằm khai thác tốt tiềm năng du lịch của địa phương. Đẩy mạnh liên kết sản phẩm-thị trường, liên kết giữa cộng đồng người dân với doanh nghiệp du lịch địa phương và các công ty lữ hành, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước để phát triển, quảng bá, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch tại Hướng Hóa.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm về phát triển du lịch phù hợp với quy luật kinh tế thị trường, xu thế hội nhập; khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh, nhất là những lợi thế đặc thù, khác biệt của địa phương, trong đó đặc biệt chú ý việc khai thác chiều sâu giá trị văn hóa, truyền thống tốt đẹp của vùng đất Hướng Hóa”.

Kô Kăn Sương

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập1
  • Hôm nay105
  • Tổng lượt truy cập2.842.031