Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị: Sẽ hỗ trợ người dân Hướng Hóa nhân rộng mô hình dong riềng từ 120 - 150 ha

9:47, Thứ Ba, 5-7-2022 1985 0

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng trị cho biết vừa thông qua đề án Phát triển và nhân rộng mô hình cây dong riềng tại huyện Hướng Hóa.

Cây dong riềng đỏ trồng thí điểm ở Hướng Hóa phát triển tốt hứa hẹn cho năng suất cao

 

Theo đó, với mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu củ dong riềng, tiêu thụ, chế biến sản xuất tinh bột dong riềng tại địa phương, phù hợp với điều kiện khí hậu vùng cao kết hợp với việc sử dụng dây chuyền chế biến tinh bột sắn tại Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa, chuyển đổi một số diện tích đất bạc màu, hoang hóa hoặc đang trồng các loại cây khác không hiệu quả và góp phần tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, từ tháng 5 năm 2021, Công ty đã hỗ trợ giống, phân bón cho người dân các xã Tân Lập, Tân Liên, Hướng Tân, Hướng Linh, Hướng Phùng, Thuận trồng thử nghiệm 10 mô hình cây dong riềng lấy bột. 

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã hỗ trợ giống, phân bón, bao tiêu sản phẩm dong riềng, đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ dân
là người dân tộc Vân Kiều ở thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng

Kết quả cây dong riềng phát triển tốt, với diện tích 2000 m2 cho sản lượng 6.427 kg. Năm 2022, Công ty tiếp tục hỗ trợ cho 19 hộ dân ở các xã nói trên trồng thí điểm 7 ha, gồm 2 loại giống, trong đó có 4,7 tấn giống dong riềng bản địa thu mua từ các mô hình thử nghiệm và 7,5 tấn giống dong riềng đỏ của Trung tâm tài nguyên thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT. Kết quả cây dong riềng phát triển tốt, dự kiến 1 ha cho thu hoạch 40 - 50 tấn củ, với giá công ty cam kết thu mua 2.500 đồng/kg, thì người dân thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng/ha.
Từ thực tế hiệu quả cây dong riềng đưa lại, năm 2023, công ty sẽ hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình dong riềng từ 120 - 150 ha. Theo đó, Công ty sẽ cung cấp giống, phân bón, tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch dong riềng cho các hộ dân và cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm của người dân tại rẫy theo giá thị trường.

Mặc dầu là cây trồng mới được triển khai trồng thử nghiệm trên địa bàn, nhưng thực tế cho thấy cây dong riềng là một trong những loại cây đã giúp các hộ dân, nhất là các hộ dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở huyện Hướng Hóa giảm nghèo, vươn lên khá giàu. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập4
  • Hôm nay58
  • Tổng lượt truy cập2.905.309