Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

Nông dân Hướng Hóa tập trung chăm sóc lúa đông xuân

9:57, Thứ Hai, 21-3-2022 843 0

Thời tiết sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần có nắng ấm, thuận lợi cho cây lúa nhanh bén rễ hồi xanh và đẻ nhánh. Những ngày này trên khắp các cánh đồng, bà con nông dân huyện Hướng Hóa đang tập trung xuống đồng chăm sóc, làm cỏ, chăm bón và tỉa dặm cho lúa vụ đông xuân.

Sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, Nông dân xã Hướng Tân xuống đồng chăm bón cho lúa

Đang tiến hành chăm sóc cho diện tích lúa nhà mình, Ông Hồ Văn Bình ở thôn Ruộng, xã Hướng Tân cho biết, vụ đông xuân này, gia đình cấy 0,5 ha lúa, chủ yếu bằng các giống như HT1, Thiên Ưu 8. Do được cấy đúng thời vụ, nên đến nay toàn bộ diện tích lúa của gia đình đang bước vào giai đoạn bén rễ, hồi xanh rất nhanh và bắt đầu đẻ nhánh. Hiện, gia đình ông đang tập trung làm cỏ và bón thúc cho lúa phát triển, đồng thời tiến hành bẫy chuột và bắt ốc bươu vàng gây hại cho lúa, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Chủ tịch UBND xã Hướng Tân Nguyễn Văn Thủy cho biết, vụ đông xuân năm nay, toàn xã đã gieo cấy 125 ha lúa. Bên cạnh các giống địa phương, bà con nông nông dân ở các thôn bản đã đưa các giống lúa HT1, Thiên Ưu 8, Băc thơm 7 vào gieo cấy đúng tiến độ và hiện đang tập trung chăm sóc để lúa phát triển tốt. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chăm sóc lúa, xã đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, cán bộ khuyến nông thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, tư vấn trực tiếp cho bà con về kỹ thuật bón, sử dụng lượng phân bón hợp lý, khuyến cáo bà con nông dân tiếp tục đánh bắt chuột, diệt ốc bươu vàng cắn phá lúa. Trong điều kiện thời tiết nắng ấm, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời.

Cùng với nông dân xã Hướng Tân, nông dân các xã dọc đường 9 và các xã vùng bản trên địa bàn huyện Hướng Hóa cũng đang tranh thủ thời tiết nắng ấm tập trung ra đồng chăm sóc, bảo vệ diện tích lúa xuân mới cấy. Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa Hoàng Đình Bình cho biết, vụ đông xuân năm nay, toàn huyện đã cấy 890 ha lúa, chủ yếu là các giống Thiên Ưu 8, HT1, Bắc thơm 7, nếp địa phương, An sinh 1399 và các giống địa phương, trong đó huyện đã cấp bổ sung 5.125kg giống lúa Bắc thơm 7 cho các xã Hướng Phùng, Hướng Lập, Hướng Việt để gieo cấy vụ đông xuân. 

Thời tiết năm nay khá thuận lợi, cùng với sự chuẩn bị khá tốt các điều kiện phục vụ sản xuất như làm đất, sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi bị hư hỏng, đảm bảo nguồn nước tưới cho đồng ruộng, chuẩn bị giống... đã tạo điều kiện cho bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy và hoàn thành kế hoạch. Sau khi hoàn thành gieo cấy, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc lúa xuân, tiến hành tỉa dặm cho diện tích lúa bị khuyết dảnh, khuyết khóm để đảm bảo mật độ, thực hiện bón phân theo đúng quy trình.

Đồng thời chỉ đạo các địa phương tổ chức điều tiết nước hợp lý, tuyệt đối không để ruộng khô hạn hoặc ngập nước. Khi cây lúa đạt từ 2-3 lá, nông dân chủ động đưa nước láng chân, bón phân chuyên thúc cho lúa, tiến hành tỉa dặm đảm bảo mật độ. Cùng với đó, trong giai đoạn này chuột, ốc bươu vàng tiếp tục phát sinh cắn phá hoại lúa sau gieo cấy. Để hạn chế thiệt hại, huyện đã chỉ đạo các địa phương tổ chức bắt ốc bươu vàng và diệt chuột.

Đặc biệt sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, nắng ấm kèm theo mưa phùn cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh hại phát sinh. Ngoài các biện pháp đẩy mạnh đầu tư bón thúc, làm cỏ cho lúa, huyện đã chỉ đạo các xã và ngành nông nghiệp cắt cử cán bộ về cơ sở cùng với nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng phát hiện sớm mọi loại sâu bệnh, như rầy nâu, bệnh đạo ôn, chuột hại… có thể phát sinh trên đồng ruộng để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Cùng với chăm sóc lúa, các địa phương trong huyện đã gieo trồng 250 ha ngô,  trên 3.000 sắn và tích cực chăm sóc, phục hồi sau thu hoạch cho hơn 4.300 ha cà phê; chăm sóc 235,5 ha hồ tiêu; 1.161,3 ha cao su; 3.500 ha chuối, 35 ha cây chanh leo...

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập7
  • Hôm nay739
  • Tổng lượt truy cập2.851.151