Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Kỷ niệm 40 năm ngày hợp nhất thị trấn Khe Sanh (16/4 /1984 - 16/4/2024)

20:12, Thứ Năm, 18-4-2024 102 0

Chiều ngày 16/4, thị trấn Khe Sanh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày hợp nhất thị trấn Khe Sanh (16/4/1984 -16/4/2024). Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tăng; Chủ tịch UBND huyện Trần Bình Thuận; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện đến dự.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 40 năm hợp nhất thị trấn Khe Sanh

Cách đây 40 năm, sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về điều chỉnh lại mật độ dân cư, di chuyển một bộ phận Nhân dân lên khai thác thế mạnh vùng trung du miền núi, cùng với Nhân dân các xã của huyện Triệu Phong lên xây dựng kinh tế mới ở huyện Hướng Hóa, một bộ phận Nhân dân các thôn: Gia Độ, An Dạ, Trung Yên, An Lợi, Thanh Liêm, Giáo Liêm của xã Triệu Độ đã hăng hái lên xây dựng kinh tế mới ở Hướng Hóa, hình thành tên gọi mới xã Tân độ và trong quá trình xây dựng quê hương, ngày 12 tháng 1 năm 1984, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ ban hành Quyết định số 07-HĐBT hợp nhất thị trấn Khe Sanh và xã Tân Độ thành một đơn vị hành chính là thị trấn Khe Sanh. 

40 năm qua, từ những tháng năm đầu lên xây dựng quê hương mới, tuy phải trải qua vô vàn khó khăn thách thức do hậu quả của chiến tranh hết sức nặng nề và đói rét, dịch bệnh luôn hoành hành. Nhưng tự hào với Khe Sanh địa danh đã gắn liền với nhiều chiến công vang dội trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, được sự quan tâm của trung ương, tỉnh và huyện, sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị và ban, ngành các cấp. Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị trấn Khe Sanh đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, không ngừng phát huy truyền thống tự lực, tự cường, tập trung khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. 

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày hợp nhất thị trấn Khe Sanh

Đến nay, hạ tầng cơ sở kinh tế - xã hội của thị trấn đã được xây dựng khang trang, hiện đại. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương, theo 3 lĩnh vực chính, gồm thương mại - dịch vụ, du lịch; công nghiệp - xây dựng và nông lâm - nghiệp. Tổng giá trị sản xuất hàng năm tăng 17%; giá trị sản xuất ngành thương mại, dịch vụ chiếm 65%; sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 44,6 triệu/người/năm. 

Lĩnh vực văn hóa, xã hội đều có những chuyển biến tích cực. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều tiến bộ, từng bước hướng đến mục tiêu vì Nhân dân phục vụ; Các thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư phát triển, đảm bảo khang trang và hoạt động hiệu quả. Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo được quan tâm đặc biệt.

Thị trấn đã thực hiện tốt việc chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội. Các cuộc vận động “xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “quỹ vì người nghèo”, “quỹ nhân đạo”... được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hưởng ứng. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới hiện nay còn 4,7%.  Công tác quốc phòng - an ninh luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.


Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được đặt lên hàng đầu. Không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đảng viên; quản lý điều hành của chính quyền, hoạt động của mặt trận và các tổ chức đoàn thể ngày một hiệu quả. Với những thành tích đã đạt được trong thời gian vừa qua, thị trấn Khe Sanh đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao và tặng nhiều phần thưởng cao quý như được tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen của các cấp.

Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày hợp nhất thị trấn Khe Sanh

Phát biểu tại buổi lễ Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tăng đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thị trấn đã đạt được trong 40 năm qua, đồng thời đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thị trấn Khe Sanh tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, vươn lên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị trên tất cả các mặt công tác; quán triệt sâu sắc các quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của huyện; phát huy sự sáng tạo, tư duy đột phá nhằm khai thác những tiềm năng, thế mạnh, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để thúc đẩy sự phát triển của Thị trấn, xứng đáng là trung tâm kinh tế - xã hội của cả huyện. Trong đó, cần quan tâm phát huy những thế mạnh về phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nông – lâm nghiệp. Tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng thị trấn Khe Sanh giàu đẹp, văn minh và hiện đại.

Nguyễn Đình Phục
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay84
  • Tổng lượt truy cập2.905.335