Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Hướng Hóa: Nông dân phấn khởi vì sắn được mùa, được giá

11:12, Chủ Nhật, 3-4-2022 856 0

(QTO) - Thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa đang vào vụ thu hoạch sắn. Năm nay, củ sắn tươi được mùa, được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, nông dân huyện Hướng Hóa tập trung thu hoạch sắn - Ảnh: L.T

Toàn huyện Hướng Hóa có 5.070 ha sắn. Theo kế hoạch trồng sắn của địa phương, từ đây đến cuối năm 2021 sẽ có 1/2 diện tích được thu hoạch, 1/2 diện tích còn lại sẽ thu hoạch từ tháng 1-5/2022. Năng suất sắn hiện tại đạt 15 - 18 tấn/ha, một số nơi đạt khoảng 20 tấn/ha, cao hơn từ 1 - 3 tấn/ha so với những vụ sắn trước. Không chỉ được mùa, giá củ sắn tươi hiện đang được doanh nghiệp thu mua cao hơn vụ trước từ 100 - 400 đồng/kg, với mức giá từ 2,5 - 2,8 ngàn đồng/kg. Theo tính toán với năng suất và mức giá hiện nay, 1 ha sắn có thể lãi từ 15 - 20 triệu đồng.

Theo Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hướng Hóa Hoàng Đình Bình, đặc tính của củ sắn rất dễ bị thối, hư hỏng nếu bị ngâm nước nên thường vào vụ thu hoạch sắn từ tháng 8 - 12 hằng năm, người dân rất dễ thất thu do thời tiết thường xuyên xảy ra mưa lũ. Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay huyện đã yêu cầu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn chủ động làm việc với Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa để có kế hoạch ưu tiên bố trí lịch thu mua những diện tích sắn đến thời kỳ thu hoạch ở vùng thấp trũng, ven sông, ven suối sớm cho người dân.

Đối với những diện tích sắn chưa thu hoạch, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cách tạo rãnh thoát nước, khơi thông dòng chảy quanh khu vực, nhằm hạn chế tình trạng ngập úng diện tích sắn chưa thu hoạch kịp khi có mưa lớn xảy ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập1
  • Hôm nay76
  • Tổng lượt truy cập2.842.002