Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

Chi cục Thuế huyện Hướng Hóa tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế

19:24, Thứ Năm, 4-5-2023 805 0

Để thực hiện và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách năm 2023 và những năm tiếp theo, bên cạnh việc tăng cường và đẩy mạnh các biện pháp tổ chức, quản lý, công tác hành thu, Chi cục Thuế huyện Hướng Hóa luôn xác định một trong những giải pháp trọng tâm là công tác tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (NNT) có vai trò và tác động to lớn tới công tác thu ngân sách Nhà nước.

Hội nghị triển khai hóa đơn đơn điện tử có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền

Năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII; Nghị quyết số 52/NQ-HĐND ngày 12/8/2021 của HĐND huyện và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, kinh tế của huyện dự báo tiếp tục còn gặp nhiều khó khăn, thách thức là: đại dịch Covid - 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, phương thức sản xuất mang tính nhỏ lẻ, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế còn hạn chế, việc huy động các nguồn vốn cho đầu tư phát triển còn gặp rất nhiều khó khăn, giá cả xăng dầu, nguyên vật liệu tăng cao làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doang nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh. 


Chi cục Thuế huyện Hướng Hóa ngoài việc tăng cường các biện pháp tổ chức, quản lý, hành thu, cần phải tập trung, đẩy mạnh có hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT; Chi cục Thuế tiếp tục giới thiệu, hướng dẫn, triển khai giải đáp các chính sách thuế mới, Luật Thuế sửa đổi, bổ sung đến NNT; hỗ trợ NNT thực hiện các thủ tục hành chính thuế, kê khai thuế, nộp thuế điện tử… bằng nhiều hình thức như trả lời qua điện thoại, hỗ trợ tư vấn tại cơ quan thuế, các hội nghị đối thoại, tập huấn. Chi cục đã tổ chức “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” từ ngày 01/3 đến ngày 31/3/2023 để hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc về chính sách thuế, cũng như hướng dẫn quyết toán thuế TNDN, TNCN; Bên cạnh đó, Chi cục Thuế tiếp tục tham mưu Cục Thuế, UBND huyện tổ chức tuyên dương thành tích của các tổ chức, cá nhân có ý thức chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp số thu lớn cho Ngân sách Nhà nước năm 2022 từ đó, giúp các tổ chức, cá nhân nộp thuế nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và các chính sách thuế theo quy định, tạo điều kiện để NNT thực hiện các thủ tục hành chính thuế và nghĩa vụ với Nhà nước được thuận lợi hơn. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT đã góp phần tích cực đến công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện, tổng số thu trong quý I/2023 là 19.546 triệu đồng, đạt 21,7% dự toán HĐND tỉnh, đạt 19,4% dự toán HĐND huyện và bằng 44% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 18.221 triệu đồng, đạt 24,3% dự toán HĐND tỉnh, đạt 24% dự toán HĐND huyện và bằng 43% so với cùng kỳ. 


Công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nên Chi cục Thuế luôn chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Trung tâm Văn hóa thông tin - Thể dục thể thao huyện và Ban biên tập trang điện tử Cục Thuế để xây dựng và đăng tải các bản tin theo định kỳ nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật thuế đến tổ chức, cá nhân nộp thuế. Tiếp tục phối hợp các ban ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền và triển khai các giải pháp thu thuế đối với hoạt động xây dựng công trình, nhà ở tư nhân, vận tải tư nhân trên địa bàn đảm bảo đúng quy định, mang lại hiệu quả và tính đồng thuận cao. Qua đó, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các chủ thầu thi công và chủ nhà trong việc đăng ký, kê khai, nộp thuế đúng theo quy định. Trong quý I/2023, Chi cục đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát và thu 11 trường hợp qua cấp giấy phép xây dựng nhà ở tư nhân, số tiền nộp vào ngân sách là 28 triệu đồng.

Hình ảnh tại Hội nghị triển khai hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế


Để tăng cường công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT trên địa bàn năm 2023 và những năm tiếp theo, Chi cục Thuế huyện Hướng Hóa tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII; Nghị quyết số 52/NQ-HĐND ngày 12/8/2021 của HĐND huyện và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021- 2025; Quyết định số 1022/QĐ-UBND ngày 03/4/2023 của UBND huyện Hướng Hóa về ban hành Quy định phối hợp trong công tác quản lý thuế hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân và vận tải tư nhân trên địa bàn huyện Hướng Hóa; cũng như triển khai Thông báo số 27/TB-UBND ngày 03/4/2023 của UBND huyện Hướng Hóa về ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thuận tại phiên họp Ban Chỉ đạo chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tập trung chống thất thu thuế trong lĩnh vực giao đất, thu kinh doanh dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ; chú trọng kiểm tra chống thất thu đối với hoạt động xây dựng tư nhân, vận tải tư nhân... Tiếp tục tăng cường sự điều hành của Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc chống thất thu ngân sách và thu hồi nợ đọng thuế huyện. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế; tăng cường công tác tập huấn và đối thoại với các doanh nghiệp, trong đó tổ chức tập huấn và triển khai HĐĐT có mã số thuế khởi tạo từ máy tính tiền cho doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp dịch vụ, hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng theo mô hình kinh doanh (ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ hàng tiêu dùng, kinh doanh vàng bạc...) nhằm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của NNT, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tuyên truyền để nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền, đoàn thể địa phương và người dân đối với công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn; tăng cường vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các cấp đối với công tác quản lý thu thuế.


Thông qua nội dung tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực thuế được phản ánh khá phong phú, toàn diện. Với nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp cũng như ý thức của tổ chức, cá nhân kinh doanh về nhiệm vụ, công tác quản lý thuế sẽ đạt được hiệu quả ngày càng nâng cao./.

                                 

 Nguyễn Chơn Thiện 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay215
  • Tổng lượt truy cập2.910.504