Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

Hướng Hóa: Tăng cường triển khai công tác chống thất thu xây dựng nhà ở tư nhân và kinh doanh vận tải tư nhân trên địa bàn huyện

13:50, Thứ Hai, 4-12-2023 239 0

Thời gian qua, hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân và kinh doanh vận tải tư nhân ngày càng phát triển mạnh. Chi cục Thuế đã thực hiện tốt công tác quản lý, thu thuế trên địa bàn, tuy nhiên, việc quản lý thuế đối với loại hình xây dựng nhà ở tư nhân, vận tải tư nhân khó khăn hơn hộ, cá nhân kinh doanh cố định vì đặc thù của kinh doanh vận tải, xây dựng nhà ở tư nhân là loại hình kinh doanh lưu động và thường không ổn định. Chi cục Thuế đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn chính sách pháp luật thuế và quản lý thu thuế nhưng chưa triệt để, một số chủ thầu xây dựng, chủ phương tiện không tự giác kê khai, nộp thuế và cố tình không hiểu quy định của Luật Quản lý thuế về trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước, dẫn đến không làm thủ tục kê khai, nộp thuế; Ngoài ra, sự phối hợp giữa các ngành chức năng quản lý nhà nước về chủ thầu xây dựng và chủ phương tiện vận tải chưa được chặt chẽ và không thường xuyên, thiếu đồng bộ, thống nhất.

Chi cục Thuế huyện Hướng Hóa phối hợp các ngành chức năng tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về thuế

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành, UBND huyện về công tác thu thuế, chống thất thu ngân sách, xử lý nợ đọng thuế trên địa bàn, Chi cục Thuế Hướng Hóa đã phối hợp với các ban ngành chức năng, các UBND xã, thị trấn về kiểm tra, rà soát lại tất cả các hộ, cá nhân có đăng ký sử dụng phương tiện vận tải hành khách, vận tải hàng hoá và thực tế có hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn. Cũng như việc cấp giấy phép xây dựng của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cung cấp qua các năm của các hộ gia đình để kiểm tra nắm bắt thông tin từng địa bàn khu phố xem trường hợp nào đã và đang xây dựng, hay chưa xây dựng để tiến hành triển khai công tác chống thất thu thuế. Trên cơ sở đó, đối chiếu với số hộ đang quản lý thu thuế, xác định số hộ kinh doanh vận tải chưa quản lý để kịp thời đưa vào đối tượng quản lý thu thuế. Song trên thực tế mới quản lý được các xã viên HTX Ô tô Hướng Hóa là  12 xe; HTX vận tải ô tô Lao Bảo là 18 xe; cá nhân kinh doanh hộ khoán là 15 xe và hộ kê khai 4 xe, còn chủ yếu kinh doanh vận tải trong các tổ chức, doanh nghiệp. Theo đánh giá của ngành Thuế, công tác quản lý thuế xây dựng nhà ở tư nhân, kinh doanh vận tải tư nhân khá phức tạp, gặp nhiều khó khăn trong quản lý chủ thầu xây dựng, chủ phương tiện vận tải tư nhân, còn để thất thu nhiều trong lĩnh vực này.


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Hướng Hóa; để tiếp tục chống thất thu trong lĩnh vực xây dựng nhà ở tư nhân, vận tải tư nhân của các hộ, cá nhân kinh doanh chưa chấp hành pháp luật thuế, Chi cục Thuế đã triển khai công tác chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế năm 2023, đặc biệt là đối với loại hình xây dựng nhà ở tư nhân, vận tải tư nhân. Sau 03 đợt triển khai, đã mời làm việc 147 hộ vận tải tư nhân, trong đó chủ phương tiện vận tải đã đến làm việc 106 xe, kết quả làm việc như sau: Phương tiện không thuộc trường hợp phải kê khai nộp thuế 51 xe, phương tiện đã thanh lý tài sản 05 xe, đưa vào quản lý thu thuế 23 xe và đã truy thu nợ đọng 27 hộ kinh doanh, với số tiền 30,7 triệu đồng. Thu xây dựng nhà ở tư nhân 62 nhà, số tiền 156,3 triệu đồng, trong đó, đã thu 40/59 Giấy phép xây dựng cấp năm 2013 đạt 68%, số tiền thu được 96,7 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thu thuế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, một số chủ phương tiện, chủ thầu xây dựng không hợp tác, không đến làm việc, cố tình dây dưa chây ỳ không kê khai nộp thuế và chưa có ý thức chấp hành nghĩa vụ thuế. 


Để đảm bảo sự công bằng xã hội giữa các hộ sản xuất, kinh doanh và giữ nghiêm pháp lý Luật Quản lý thuế, thời gian tới, Chi cục Thuế tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng như Công an, Đội QLTT số 2, phòng, ban ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn chính sách pháp luật về thuế đến các hộ sản xuất, kinh doanh, người nộp thuế biết để thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Các trường hợp không tự giác kê khai nộp thuế khi thực hiện mua bán, chuyển đổi đều phải truy thu thuế và xử phạt theo luật định. Mặt khác, cơ quan thuế tăng cường các biện pháp kiểm tra, rà soát các hộ kinh doanh vận tải, chủ thầu xây dựng không chấp hành nghĩa vụ thuế, dây dưa, nợ đọng, trốn thuế để truy thu, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật thuế.


Làm tốt những biện pháp trên, chúng ta tin tưởng rằng, quản lý thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân, vận tải tư nhân trên địa bàn huyện Hướng Hóa từng bước đi vào nề nếp, tạo sự công bằng, bình đẳng giữa các hộ, cá nhân kinh doanh./.

Nguyễn Chơn Thiện 
(Chi cục Trưởng Chi cục Thuế)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay32
  • Tổng lượt truy cập2.841.958