Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

Hướng Hóa đổi mới, nâng cao chất lượng công tác dân vận

10:26, Thứ Ba, 27-6-2023 436 0

QTO - Thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 3/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới, trong những năm qua, công tác dân vận trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã có những đổi mới cơ bản, toàn diện cả về nhận thức, nội dung, phương thức tiến hành và đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều chủ trương về công tác dân vận đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân để kịp thời giải quyết hiệu quả những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở ở Hướng Hóa - Ảnh: L.A

Xác định Nghị quyết số 25-NQ/TW là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền, huyện Hướng Hóa đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo đánh giá kết quả công tác dân vận theo tinh thần của Nghị quyết số 25- NQ/TW gắn với công tác chính quyền, mặt trận, đoàn thể. Triển khai thực hiện đồng bộ về công tác dân vận với phương châm “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đổi mới lề lối làm việc, thái độ phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện “một cửa”, “một cửa liên thông”, thủ tục hành chính được công khai, minh bạch từ khâu tiếp nhận, giải quyết đến trả hồ sơ, tạo sự hài lòng cao cho tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xử lý thông tin, văn bản, tạo điều kiện thuận lợi, kịp thời, đạt hiệu quả và rút ngắn thời gian trong xử lý công việc và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả các quy định về công khai, minh bạch các nội dung để “Nhân dân biết, Nhân dân bàn và quyết định trực tiếp; Nhân dân bàn, biểu quyết để cấp có thẩm quyền quyết định; Nhân dân tham gia ý kiến; Nhân dân giám sát”.

Thực hiện công khai các quy định cụ thể về trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức để Nhân dân biết và giám sát, kiểm tra việc thực hiện. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đã chủ động đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, hội viên thông qua các phong trào thi đua yêu nước.

Thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở; công khai, dân chủ, minh bạch trong các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực có liên quan nhiều đến quyền, lợi ích của Nhân dân và thường hay xảy ra tham nhũng, tiêu cực, như: vấn đề đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, quản lý tài chính, xây dựng cơ bản, xây dựng nông thôn mới...

Tổ chức đối thoại trực tiếp với Nhân dân; tập trung giải quyết kịp thời, hiệu quả những vấn đề phát sinh, những vụ việc gây bức xúc, nổi cộm ngay từ cơ sở. Thực hiện tốt các chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo, xây dựng mối quan hệ gắn bó, thân thiện giữa chính quyền, mặt trận với các tổ chức tôn giáo.

Trong công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, huyện đã bố trí riêng phòng tiếp công dân và được trang bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác tiếp công dân theo quy định; có đầy đủ hệ thống sổ sách theo quy định và ghi chép, theo dõi đầy đủ các nội dung công dân kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo. Bố trí cán bộ trực tiếp công dân thường xuyên.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện còn thực hiện tiếp công dân thường xuyên định kỳ 2 lần/tháng và tiếp đột xuất khi có vụ việc phức tạp, đông người để trực tiếp gặp gỡ và đối thoại với công dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, tiếp thu và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị, phản ánh của công dân để xem xét, trả lời những đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền hoặc hướng dẫn công dân đến đúng nơi có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Kết quả từ năm 2016 - 2022, UBND huyện đã thực hiện tiếp công dân với tổng số 208 lượt/208 vụ việc và đã giải quyết 208 đơn/208 vụ việc, đạt tỉ lệ 100%.

Đối với công tác an sinh xã hội, trong giai đoạn từ năm 2012 đến nay, toàn huyện đã giải quyết việc làm cho trên 17.250 lượt lao động; trong đó xuất khẩu lao động 567 người. Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách người có công với cách mạng. Thường xuyên quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách xã hội, thăm hỏi động viên, chăm sóc gia đình chính sách, người có công nhân dịp các ngày lễ, Tết theo quy định; quan tâm giải quyết tốt chế độ bảo trợ xã hội.

Cùng với đó, huyện đã thực hiện đồng bộ và lồng ghép có hiệu quả các giải pháp, tạo thêm nhiều việc làm mới, giảm tỉ lệ thất nghiệp. Đời sống của Nhân dân được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn và miền núi ngày càng khởi sắc, khoảng cách giàu nghèo được thu hẹp dần, trung bình mỗi năm giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 2,5 - 3%.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Phạm Trọng Hổ cho biết, phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Hướng Hóa tiếp tục chỉ đạo quán triệt sâu sắc các mục tiêu, quan điểm, nhiệm vụ mà Nghị quyết số 25-NQ/TW đề ra nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức về công tác dân vận trong tình hình mới.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử. Nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân, đối thoại với Nhân dân; giải quyết kịp thời những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của Nhân dân, không để xảy ra vụ việc phức tạp kéo dài, khiếu kiện đông người trên địa bàn huyện. Nhất là khiếu nại, khiếu kiện hành chính liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, giải phóng mặt bằng.

Thực hiện tốt phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, đặc biệt là trong việc triển khai các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, công tác bồi thường, tái định cư, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp hoạt động với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; đổi mới phương pháp hoạt động theo hướng sát dân, hướng về cơ sở, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; tạo điều kiện để Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia giám sát, phản biện xã hội.

Qua đó, tạo sự đồng thuận xã hội, phát huy vai trò, sức sáng tạo, sức mạnh của Nhân dân trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Thục Quyên

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay311
  • Tổng lượt truy cập2.696.042