Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

Đổi thay trên quê hương Hướng Hóa anh hùng

10:1, Thứ Ba, 27-6-2023 633 0

Nhìn lại chặng đường lịch sử 55 năm xây dựng và phát triển (09/7/1968 - 09/7/2023), với không ít khó khăn, gian khổ nhưng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Hướng Hóa đã đồng lòng đưa huyện đi lên đổi mới về mọi mặt. Và hôm nay, trở lại mảnh đất Hướng Hóa anh hùng, từ thị trấn Khe Sanh, trung tâm huyện lỵ cho đến các xã vùng sâu, vùng xa đời sống và cảnh quan bộ mặt đô thị và nông thôn đều đã thay da đổi thịt.

Một góc thị trấn Khe Sanh, trung tâm huyện lỵ Hướng Hóa

Cách đây hơn nữa thế kỷ, cùng với khí thế tiến quân và nổi dậy Mậu thân năm 1968, bằng tấm lòng sắt son, thủy chung với Đảng, trí thông minh và tinh thần dũng cảm, quân và dân các dân tộc huyện Hướng Hoá đã sát cánh cùng các quân đoàn, sư đoàn, binh chủng, các đơn vị bộ đội chủ lực, đồng loạt tiến công vào các cứ điểm của địch. Qua 170 ngày đêm chiến đấu oanh liệt, quân và dân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu 11.900 tên địch, bắn rơi, bắn cháy 480 máy bay các loại, 120 xe quân sự, thu và phá hỏng hàng trăm khẩu pháo cùng nhiều vũ khí, phương tiện chiến tranh khác. Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh, đã kết thúc thắng lợi, Hướng Hóa huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị và của miền Nam đã hoàn toàn giải phóng. Ngày 09/7/1968 đã ghi vào lịch sử dân tộc một mốc son chói lọi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, một chiến thắng có tiếng vang lớn trên thế giới. Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa mãi mãi là niềm tự hào của đồng bào các dân tộc Hướng Hoá, là động lực tinh thần tiếp thêm sức mạnh, ý chí, nghị lực để huyện Hướng Hóa vững bước tiến lên trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Sau ngày giải phóng, từ bãi chiến trường hoang tàn đổ nát, với vết tích của chiến tranh một thời hủy diệt, dày đặc hố bom, đạn pháo, vật liệu nổ và lau lách, cỏ dại, cơ sở vật chất, hạ tầng thấp kém, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân khó khăn, thiếu thốn, bệnh tật, đói nghèo thường xuyên hoành hành, trình độ dân trí thấp, các hủ tục lạc hậu tồn tại. Để xứng đáng với mồ hôi, công sức và máu của đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc và những người con của quê hương đã thấm vào lòng đất để cho Hướng Hóa giải phóng, hồi sinh và phát triển. Phát huy truyền thống cách mạng, ý chí tự lực tự cường, truyền thống lao động cần cù sáng tạo, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Hướng Hoá đã đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, chung tay góp sức cùng nhau xây dựng, làm cho sức sống của vùng quê nghèo dần dần trở lại hồi sinh. Thành công đầu tiên sau những năm đầu giải phóng là ổn định xã hội, củng cố chính quyền, phá gỡ bom mìn, khai hoang phục hóa, khôi phục sản xuất, giải quyết ổn định tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhà ở trong Nhân dân.

Một góc đường Hùng Vương nối dài, thị trấn Khe Sanh

Cùng với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ đã bám sát tình hình thực tiễn, xác định đúng đắn phương hướng, mục tiêu phát triển cho từng thời kỳ, tập trung lãnh đạo, khai thác tiềm năng lợi thế, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh đem lại những thành tựu nổi bật đáng tự hào. Trên lĩnh vực kinh tế, vận dụng quan điểm, chính sách đổi mới của Đảng đã làm thay đổi mạnh mẽ tư duy kinh tế, nếp nghĩ, cách làm, tạo ra ý chí quyết tâm và nguồn sức mạnh to lớn trong cán bộ và Nhân dân tập trung chuyển đổi nền kinh tế vốn mang nặng yếu tố tự cung, tự cấp lạc hậu sang nền kinh tế hàng hóa thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Xuất phát từ tiềm năng lợi thế về đất đai, thời tiết khí hậu, huyện đã quy hoạch các vùng nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến và tạo ra một số sản phẩm mang tính đặc thù, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu như: Cà phê, hồ tiêu, tinh bột sắn, cao su… Đến nay, toàn huyện có hơn 4.000 ha cà phê; 233,7 ha hồ tiêu; hơn 5.300 ha sắn; 3.152,6 ha chuối; 1.069,9 ha cao su… Việc đầu tư phát triển kinh tế trang trại, gia trại đã khai thác và sử dụng có hiệu quả về đất đai, giải quyết việc làm cho người dân, góp phần quan trọng tăng tỷ lệ hộ khá, giàu trên địa bàn. Công tác định canh, định cư đã được tập trung chỉ đạo có hiệu quả. Cùng với sắp xếp ổn định định canh, định cư cho 100% thôn, bản; huyện đã tiếp nhận và bố trí dân các huyện đồng bằng lên xây dựng kinh tế mới sống xen kẽ với bà con dân bản trao đổi kinh nghiệp sản xuất, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống cùng xây dựng làng bản ngày một đổi thay. Công tác bảo vệ và phát triển rừng luôn được chú trọng, hạn chế được tình trạng đốt rừng làm rẫy trên địa bàn, góp phần nâng tỷ lệ che phủ rừng bình quân năm lên 45,1%. Chăn nuôi phát triển cả số lượng lẫn chất lượng, tổng đàn trâu 4.372 con, đàn bò 14.925 con, đàn lợn 35.622 con, đàn dê 16.400 con, hơn 180.000 con gia cầm các loại. Nhờ vậy tổng giá trị giá trị sản xuất hàng năm đều tăng. Năm 2022 đạt 28.556,9 tỉ đồng, vượt 24,4% kế hoạch; tổng nguồn vốn đầu tư phát triển 10.003,6 tỉ đồng, đạt 290,33% kế hoạch. Thu nhập bình quân 43,05 triệu đồng/người/năm; 5/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với phát huy nguồn lực tại chỗ, thực hiện phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, huyện đã tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, Trung ương, tập trung đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm tạo đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội, tác động trực tiếp và sâu sắc đến mọi mặt đời sống Nhân dân. Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng của huyện, nhất là các lĩnh vực giao thông, điện, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, chỉnh trang thị trấn đã được tăng cường đáng kể. Điện lưới quốc gia phủ khắp toàn huyện, tỷ lệ hộ dùng điện 100%, 100% số xã được kiên cố hóa trường học. Hệ thống thông tin liên lạc được phát triển mạnh về quy mô và chất lượng. Đặc biệt, mạng lưới giao thông được xây dựng, nâng cấp, kết nối thông suốt giữa đường xã, đường huyện, đường tỉnh, quốc lộ. Giao thông đi lại thuận lợi, tạo điều kiện phát triển các ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và đem đến cơ hội đổi đời, thoát nghèo, vươn lên làm giàu của Nhân dân nhất là các xã vùng sâu, vùng xa. Hàng ngàn km đường đã được thảm nhựa, bê tông hóa; các công trình  thuỷ điện Quảng Trị, Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá, Nhà truyền thống Văn hoá Vân Kiều - Pa Kô và các dự án điện gió đã và đang được đầu tư xây dựng... Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên bức tranh sống động, biểu hiện sinh động nhất về một diện mạo mới, về sự đổi thay kỳ diệu của quê hương Hướng Hoá anh hùng.

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đều có những chuyển biến tích cực. Sự nghiệp giáo dục - đào tạo có bước phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, cơ sở vật chất và các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được tăng cường, 100% xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, 12/58 trường học đạt chuẩn quốc gia. Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân luôn được quan tâm, 100%, Trạm Y tế đều có bác sĩ, cơ sở vật chất và các thiết bị y tế được tăng cường, nhiều năm qua không để dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác xoá đói, giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo, huy động được mọi tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều cách làm phong phú, sáng tạo; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên về mọi mặt, tỷ lệ hộ nghèo bình quân hằng năm giảm 2,98%. Các hoạt động nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn trở thành nét đẹp văn hoá, ngày càng lan toả trong Nhân dân. Bằng các nguồn vốn huy động từ quỹ tình nghĩa, quỹ vì người nghèo và các chương trình, dự án, các cá nhân, đơn vị. Đến nay huyện đã đầu tư nâng cấp Khu Văn hóa tâm linh và xóa nhà tạm bợ, dột nát cho các đối tượng chính sách, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Hoạt động thể dục - thể thao diễn ra sôi nổi; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được triển khai sâu rộng, được mọi tầng lớp Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Công tác quốc phòng - an ninh luôn được tăng cường củng cố và ổn định, công tác đối ngoại với các huyện bạn Lào có chung đường biên giới luôn được chú trọng góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cùng với tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng được nâng cao, quản lý điều hành của chính quyền, hoạt động của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ngày một hiệu quả; khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường, tạo sự thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội.

chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa

Những thành tựu đạt được trong hành trình 55 năm kiến thiết và xây dựng quê hương Hướng Hoá, bên cạnh nhờ có những chủ trương, giải pháp đúng đắn trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị của Đảng bộ huyện; có sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ có hiệu quả của Trung ương, của tỉnh; sự chia sẻ ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; đặc biệt là sự tiếp nối truyền thống cách mạng kiên cường, nỗ lực phấn đấu, đồng lòng, đồng sức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong toàn huyện.

Phấn khởi và tự hào với những thành tựu đã đạt được, trong những năm tới, Đảng bộ, Nhân dân Hướng Hoá tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu và anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo, triển khai thực hiện quyết liệt và đồng bộ phương hướng, các nhiệm vụ, giải pháp Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII đã đề ra, với chủ đề: Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phát huy bản sắc văn hóa, sức mạnh đoàn kết các dân tộc; khai thác tiềm năng lợi thế; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo; giữ vững quốc phòng, an ninh; phấn đấu xây dựng Hướng Hóa phát triển nhanh và bền vững. 

Nguyễn Đình Phục
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay860
  • Tổng lượt truy cập2.947.692