Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với huyện Hướng Hóa

20:0, Thứ Năm, 2-11-2023 342 0

Sáng nay 2/11, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Hướng Hóa về kết quả triển khai thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn huyện từ 2020 - 2023. Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Trọng Hổ tham dự buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Báo cáo của UBND huyện Hướng Hóa, từ năm 2020 - 2023, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị và UBND cấp xã trên địa bàn triển khai thực hiện kịp thời các quy định đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế. Đã tiếp nhận, thụ lý hồ sơ và đề nghị các cấp xem xét, giải quyết 509 hồ sơ đối với người có công.


Bên cạnh đó, huyện đã tích cực vận động, kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, tổ chức trong và ngoài huyện đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, với số tiền đóng góp 4.290 triệu đồng.


Phối hợp xác minh thông tin, địa điểm an táng ban đầu của các liệt sĩ, tổ chức tìm kiếm, quy tập, truy điệu và an táng 61 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện. Chế độ chăm sóc sức khỏe, cải thiện nhà ở, ưu đãi trong giáo dục, đào tạo và dạy nghề, tạo việc làm... cho đối tượng chính sách được mở rộng, đảm bảo công bằng, tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Qua đó, góp phần bù đắp sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc; củng cố niềm tin của các tầng lớp Nhân dân đối với đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.


Quá trình thực hiện chính sách người có công trên địa bàn huyện Hướng Hóa còn gặp một số khó khăn, vướng mắc: sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong giải quyết hồ sơ người có công còn lúng túng, nhất là một số quy định về điều kiện, thủ tục, hồ sơ còn bất cập; nhiều trường hợp bị mất, hư hỏng bằng Tổ quốc ghi công do đó không thể làm hồ sơ thay người thờ cúng kịp thời để hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ hàng năm theo quy định; số lượng người có công và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn huyện gặp khó khăn về nhà ở vẫn còn; kinh phí nâng cấp, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ các cấp còn phụ thuộc ngân sách trung ương.


Tại buổi làm việc, huyện Hướng Hóa kiến nghị, đề xuất tỉnh sớm triển khai Đề án hỗ trợ người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ về nhà ở theo quy định tại Nghị định 131/2021 ngày 30/12/2021.


Có hướng dẫn cụ thể về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, số người làm việc của bộ phận quản lý nghĩa trang liệt sĩ; số người chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ theo quy định. Bố trí ngân sách hàng năm từ nguồn đầu tư công để nâng cấp, sửa chữa các công trình ghi công liệt sĩ.


Đề nghị Sở LĐ-TB&XH kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH sửa đổi, bổ sung quy định “bản sao công chứng bằng Tổ quốc ghi công” trong giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ cho thân nhân.


Tại buổi làm việc, các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đại diện Sở LĐ-TB&XH đã trao đổi, thông tin thêm về một số kiến nghị của huyện Hướng Hóa.


Đối với những kiến nghị, đề xuất khác, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận, tổng hợp trình HĐND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.


Nguyễn Đình Phục
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay905
  • Tổng lượt truy cập2.947.737