Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng

17:4, Thứ Tư, 1-2-2023 1694 0

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra mắt, giới thiệu “Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng”

"Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng" được phát hành bằng bản giấy và bản điện tử

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, những năm gần đây, xu hướng người dân đọc tin tức qua mạng, sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, không gian mạng với đặc tính dễ ẩn danh, lan truyền nhanh đã trở thành môi trường thuận lợi cho hoạt động phát tán tin giả, tin sai sự thật. 

Tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng có nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, xã hội..., gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây thiệt hại về kinh tế... Nhiều thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt, phản cảm được người dùng mạng xã hội chia sẻ rộng rãi gây bức xúc trong dư luận xã hội. Việc đưa tin, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ. 

Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt từ phía các cơ quan quản lý, người dùng mạng xã hội cần tự trang bị các kiến thức cơ bản, biết sàng lọc và nhận biết tin giả, cũng như những hành vi vi phạm pháp luật khi hoạt động trên không gian mạng để có ứng xử phù hợp nhằm hạn chế sự phát tán và ảnh hưởng của tin giả. 

Trên cơ sở đó, vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cho ra mắt bộ “Cẩm nang phòng, chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” được xây dựng căn cứ vào các quy định của pháp luật, Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của Bộ Thông tin và Truyền thông; các quy trình xử lý thông tin của Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC); các vấn đề thực tế mà người sử dụng thường gặp khi tương tác trên môi trường mạng và tham khảo các tài liệu nghiên cứu, kinh nghiệm thực tế của một số nước và các nguyên tắc cộng đồng của các nền tảng xuyên biên giới.  

Cuốn Cẩm nang cung cấp các thông tin, kỹ năng cơ bản nhất để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia không gian mạng có kiến thức tổng quan, cần thiết để nhận biết, ứng phó và xử lý có hiệu quả với tình trạng tin giả, tin sai sự thật có xu hướng gia tăng trên không gian mạng hiện nay.


Bộ tài liệu “Cẩm nang phòng chống tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng” được phát hành bằng bản giấy và bản điện tử, đã được đăng tải tại Cổng thông tin điện tử của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tại địa chỉ: https://abei.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp tại link: 


https://drive.google.com/file/d/1cnVWfLp7G8cHHoSJYuLCJbJ8s87DeH_0/view 


https://abei.gov.vn/thong-tin-dien-tu/bo-thong-tin-va-truyen-thong-to-chuc-le-ra-mat-%E2%80%9Ccam-nang-phong-chong-tin-gia-tin-sai-su-that-tren-khong-gian-mang%E2%80%9D/107941 


http://vnbook.com.vn/books/camnagphongchongtingia_output/web/index.html 


Nhằm giúp cộng đồng người dùng nhận biết, ứng xử phù hợp và góp phần chung tay loại trừ tin giả, tin sai sự thật trên mạng. 

 

Tác giả: Ý Nguyễn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay893
  • Tổng lượt truy cập2.947.725