Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

NHCSXH Hướng Hóa: 20 năm triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

10:22, Thứ Ba, 5-7-2022 2061 0

Trong 20 năm qua, người dân trên địa bàn huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là đối với hộ nghèo, người dân tộc thiểu số tại các bản vùng sâu, vùng xa, biên giới đã quen thuộc với hình ảnh người cán bộ ngân hàng trong trang phục màu hồng cánh sen hàng tháng về tại trụ sở UBND các xã, thị trấn để giải ngân, thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi của khách hàng.

Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, NHCSXH huyện Hướng Hóa đã vững bước phát triển, cùng đồng hành, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách trong việc đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiệt điều kiện sống, thoát cảnh nghèo đói và vươn lên hộ khá, hộ giàu.

Khi mới thành lập, NHCSXH huyện Hướng Hóa chỉ có 03 chương trình tín dụng (nhận bàn giao) là cho vay Hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm và cho vay đối với Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn với tổng dư nợ hơn 13 tỷ đồng với hơn 4.000 hộ vay vốn, trong đó nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 24%. Đến nay NHCSXH huyện Hướng Hóa đã triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng với tổng dư nợ đạt hơn 525 tỷ đồng, tăng 512 tỷ đồng so với ngày mới thành lập (tương ứng tăng 3.938%); nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,03%/tổng dư nợ (giảm 23,97% so với khi mới thành lập). 

Hiện có hơn 10.500 hộ vay vốn đang còn dư nợ thông qua 294 Tổ Tiết kiệm và vay vốn phủ khắp tại 100% thôn, bản, khu phố trong toàn huyện.  

Cùng song hành với sự tăng trưởng vượt bậc, trong 20 năm qua được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, NHCSXH huyện đã mở được 21 điểm giao dịch đặt tại trụ sở của 21 xã, thị trấn trong toàn huyện, phối hợp cùng các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác hình thành nên 294 Tổ Tiết kiệm và vay vốn phủ khắp tại 100% thôn, bản, khu phố trong toàn huyện, từ đó đã tăng cường được khả năng tiếp cận dịch vụ tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, tiết giảm chi phí, thời gian đi lại giao dịch của người vay, đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn dân chủ, công khai với cách thức “phục vụ tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”.

Trải qua 20 năm hoạt động, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho hơn 8 nghìn lượt khách hàng là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, tạo điều kiện và hỗ trợ cho hơn 7 nghìn hộ thoát nghèo, cận nghèo; góp phần giúp gần 3 nghìn lao động tại địa phương có việc làm; gần 1.200 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để trang trải chi phí học tập; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 3.500 công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt chuẩn; hỗ trợ giúp 500 hộ nghèo xây được nhà ở kiên cố, hỗ trợ xây mới 37 căn nhà ở xã hội...

Những thành quả đạt được đã mang đến một bức tranh đầy màu sắc trong hoạt động tín dụng chính sách suốt 20 năm qua và đã cho thấy NHCSXH huyện Hướng Hóa ngày càng đóng vai trò quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Từ đó, khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế, xã hội tại địa phương và nhu cầu của người dân. Đây là nền tảng, động lực để NHCSXH huyện Hướng Hóa tiếp tục củng cố và phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, xây dựng ngân hàng ngày càng gắn bó mật thiết với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển đi lên của đất nước.
 

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay858
  • Tổng lượt truy cập2.947.690