Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Sau tết, giáo viên vùng cao Quảng Trị 'đội mưa rét' vừa đi dạy vừa tìm... trò

11:6, Thứ Tư, 1-2-2023 446 0

Trong ngày đầu tiên quay trở lại trường sau kỳ nghỉ tết, các giáo viên vùng cao Quảng Trị vừa 'đội mưa rét' đi dạy vừa tranh thủ thời gian rảnh 'tìm' học trò.

 

Lễ chào cờ đầu năm mới ở điểm trường Coóc của Trường tiểu học-THCS Hướng Linh

Xã Hướng Linh (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) được ví là thung lũng nhiều gió của Quảng Trị. Nơi đây nổi tiếng trong vài năm gần đây với nhiều nhà máy điện gió mọc lên để đón gió trời. Mùng 9 tết (ngày 30.1), "nguồn năng lượng đến từ trời" càng làm cho tiết trời càng giá lạnh. Thế nhưng, như tất cả trường học trên cả nước, các điểm trường của Trường tiểu học-THCS Hướng Linh bắt đầu trở lại dạy và học… 

Thầy Lê Minh Quốc, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường ở địa bàn khó khăn của miền tây Quảng Trị, với 49 cán bộ, giáo viên. Vì địa hình hiểm trở, trải dài nên trường có tới 5 điểm trường, gồm điểm chính (Miệt), điểm trường Miệt Cũ (Cu Vơ), điểm trường Coóc, điểm trường Hong, điểm trường Mới. 

Sau Tết, giáo viên vùng cao Quảng Trị 'đội mưa rét' vừa đi dạy vừa tìm... trò! - Ảnh 2.

Thầy hiệu trưởng Lê Minh Quốc cho biết tỷ lệ học sinh đến trường đầu năm mới là "khả quan"

Sau Tết, giáo viên vùng cao Quảng Trị 'đội mưa rét' vừa đi dạy vừa tìm... trò! - Ảnh 3.

Các học sinh vùng cao trong ngày trở lại trường

Trong ngày đầu tiên, có 436/494 học sinh trở lại trường (bậc tiểu học đạt 94%, bậc THCS đạt 81,1%. "Thế cũng đã phấn khởi rồi", thầy Quốc nói.

Theo thầy Quốc, để có được kết quả này, các giáo viên đã phải rời mái ấm gia đình từ ngày mùng 6, mùng 7 tết để trở lại khu tập thể, ngày ngày đi vào những bản xa, leo lên các ngôi nhà sàn vận động học trò trở lại lớp. 

Sau Tết, giáo viên vùng cao Quảng Trị 'đội mưa rét' vừa đi dạy vừa tìm... trò! - Ảnh 4.

Tiết học thể dục đầu năm nơi vùng cao

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Nhi cho biết tết ở vùng cao Hướng Linh không đơn thuần chỉ vui chơi lễ hội, mà còn là những buổi lên nương rẫy làm cỏ sắn, là những ngày học sinh phải lên đồi gom từng ngọn đót để làm chổi. "Nghỉ tết, nhưng các em nhỏ chưa chắc đã được… nghỉ. Có khi các em đang ở đâu đó ngoài núi đồi", cô Nhi nói.

Sau Tết, giáo viên vùng cao Quảng Trị 'đội mưa rét' vừa đi dạy vừa tìm... trò! - Ảnh 5.

Giáo viên Trường tiểu học-THCS Hướng Linh đến tận nhà vận động học trò đến trường

Chính vì thế, để thuyết phục học trò trở lại trường, ngoài những khoản lì xì, thầy cô phải "xoay xở" từ các nhà hảo tâm để kiếm những suất ăn, bởi "có thực mới vực được đạo". "Chẳng hạn, Hồ Chính Khang, học sinh lớp 7 B, nhà cách trường đến 10 km, em muốn đến trường nhưng việc nhà còn đầy, thóc gạo không có. Chúng tôi phải băng rừng vượt suối thuyết phục mãi, em và phụ huynh mới đồng thuận trở lại trường", cô Nhi cho hay. 

Sau Tết, giáo viên vùng cao Quảng Trị 'đội mưa rét' vừa đi dạy vừa tìm... trò! - Ảnh 6.

Niềm vui của cô trò ngày đầu năm

Sau Tết, giáo viên vùng cao Quảng Trị 'đội mưa rét' vừa đi dạy vừa tìm... trò! - Ảnh 7.

Đội mưa rét, cô giáo lặn lội đến bản xa để vận động học sinh trở lại trường

"Kể cả bây giờ, khi đã chính thức vào học thì giáo viên cũng vừa dạy học vừa tiếp tục vận động học sinh trở lại lớp, nhanh chóng ổn định nền nếp sau tết. Chúng tôi vất vả hôm nay thì con đường đến trường ngày mai của các em sẽ đến gần hơn", thầy Lê Minh Quốc, Hiệu trưởng Trường tiểu học-THCS Hướng Linh, quả quyết. 

 

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay368
  • Tổng lượt truy cập2.696.099