Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa 9/7 (1968-2023)

9:17, Chủ Nhật, 9-7-2023 503 0

Tối 7/7, tại sân vận động huyện, huyện Hướng Hóa long trọng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 55 năm ngày Chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa 9/7(1968-2023). Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí UVTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các quân đoàn, binh chủng, sự đoàn; các huyện, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh; các huyện bạn Lào, cùng đông đảo cán bộ và Nhân dân trong huyện đã đến dự.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm ̀̀̀55 năm ngày Chiến thắng Khe Sanh - Giải phóng Hướng Hóa

Cách đây 55 năm, đêm 20 rạng sáng ngày 21/01 năm Mậu Thân 1968, tiếng pháo mở màn cho chiến dịch lịch sử Đường 9-Khe Sanh của quân ta rền vang. Bằng sự hiệp đồng tác chiến linh hoạt và sáng tạo, các quân đoàn, binh đoàn, sư đoàn, trung đoàn cùng với bộ đội địa phương và quân dân Hướng Hóa đồng loạt tấn công vào các cứ điểm phòng ngự của Mỹ ở Làng Vây-Khe Sanh-Tà Cơn, biến thung lũng lòng chảo Khe Sanh trở thành “địa ngục trần gian”, “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của lính Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Tăng, TUV, Bí thư Huyện ủy Hướng Hóa nhấn mạnh: Chiến thắng Đường 9 - Khe Sanh đã đưa Hướng Hóa trở thành huyện đầu tiên của chiến trường miền Nam hoàn toàn được giải phóng. Cùng với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Chiến thắng Khe sanh đã góp phần quan trọng buộc chính quyền Mỹ phải xuống thang chiến tranh, ngồi vào vòng đàm phán ở Paris, khởi đầu một quá trình thất bại về chiến lược của Mỹ, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.  

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Tăng đọc Diễn văn Lễ kỷ niệm

55 năm qua, vượt lên từ những đau thương, mất mát do hậu quả của chiến tranh, Hướng Hóa đổi thay từng ngày. Đến nay, kinh tế - xã hội có sự phát triển vượt bậc, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. 

Kết cấu hạ tầng được tăng cường đầu tư thực hiện có hiệu quả; các chương trình mục tiêu quốc gia, văn hoá-xã hội đều có những chuyển biến tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân nhất là các xã vùng sâu, vùng xa không ngừng được cải thiện; cảnh quan bộ mặt nông thôn, đô thị huyện nhà ngày càng khởi sắc.

Bên cạnh đó, công tác quốc phòng - an ninh được tăng cường củng cố và ổn định; hoạt động đối ngoại ngày một chú trọng, quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt-Lào và tình kết nghĩa anh em giữa Hướng Hóa với các huyện bạn Lào ngày càng gắn bó và phát triển. Từ đó, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị luôn được quan tâm, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền; hoạt động của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể ngày một hiệu quả.

Với những thành tích đạt được, cùng với danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ chống Mỹ, Hướng Hóa vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hóa

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị gửi lời thăm hỏi ân cần. lời chúc sức khoẻ và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các bậc lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước; đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận và biểu dương những thành tựu đạt được của huyện trong thời gian qua, đồng thời định hướng những vấn đề trọng tâm, như tập trung chăm lo hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh. Chủ động xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Tăng cường đoàn kết trong Đảng bộ huyện, sự đồng thuận của Nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, để đạt hiệu quả cao hơn.

Thực hiện có hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Khai thác có hiệu quả tiềm năng lợi thế của địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Tập trung tháo gỡ các nút thắt, tạo đột phá thực sự cho các ngành kinh tế có tiềm năng dựa trên những lợi thế của huyện. Chủ động phối hợp để cùng với tỉnh tăng cường hợp tác với các tỉnh bạn Lào đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, nâng cao đời sống cho Nhân dân.

Kế thừa những giá trị văn hoá của dân tộc, của quê hương, tập trung xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh; gìn giữ và phát huy có hiệu quả giá trị các di tích lịch sử, văn hóa; đặc biệt là bản sắc văn hóa của các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Không ngừng chăm lo phát triển y tế, giáo dục, đào tạo; thực hiện tốt chính sách người có công, gia đình chính sách, bảo đảm an sinh xã hội, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội trong giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; phối hợp, tuyên truyền vận động hội viên, đoàn viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chú trọng xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân; chủ động ứng phó, không để xảy ra vụ việc phức tạp và điểm nóng trên địa bàn. Quan tâm làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo, công tác đối ngoại gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh biên giới.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tin tưởng sâu sắc rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Hướng Hóa sẽ phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp và những giá trị lịch sử, văn hóa, con người nơi đây; khơi dậy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, sự năng động, sáng tạo; sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh; nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức; thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; tiếp tục đạt được những bước chuyển biến vượt bậc về mọi mặt, phát triển nhanh, bền vững, “sớm đưa Hướng Hóa trở thành huyện miền núi kiểu mẫu” theo lời căn dặn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Tiết mục văn nghệ do đoàn nghệ thuật Quân khu 4 biểu diễn 

Tiết mục văn nghệ do đoàn nghệ thuật Quân khu 4 biểu diễn 

Tại Lễ kỷ niệm các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu, các vị khách quí và đông đảo cán bộ và Nhân dân thường thức Chương trình nghệ thuật với chủ đề Vang mãi bản hùng ca Khe Sanh - Hướng Hóa” do Đoàn Nghệ thuật Quân khu 4 thể hiện.

 

Nguyễn Đình Phục
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay918
  • Tổng lượt truy cập2.702.641