Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

UBND tỉnh làm việc với huyện Hướng Hóa về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh giữa nhiệm kỳ

15:8, Thứ Sáu, 6-10-2023 302 0

Chiều ngày 5/10, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Hướng Hóa về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh giữa nhiệm kỳ. 

Quang cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; lãnh đạo các sở, ngành. Về phía huyện Hướng Hóa có Bí Thư Huyện ủy Nguyễn Tăng; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hồ Văn Vinh; Chủ tịch UBND huyện Trần Bình Thuận; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo UBND huyện; các phòng, ban cấp huyện. 

 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, huyện Hướng Hóa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết. Đến giữa nhiệm kỳ đại hội đã có 7/16 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đạt và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, trong đó có một số chỉ tiêu vượt cao như tổng gía trị sản xuất bình quân hằng năm giai đoạn 2020 - 2022 đạt 27.683,9 tỉ đồng, đạt 136,43% so với Nghị quyết đề ra; tổng vốn đầu tư phát triển bình quân hằng năm 13.650,7 tỉ đồng, đạt 336,64%; tổng thu ngân sách Nhà nước bình quân hằng năm 1.313,046 tỉ đồng, đạt 150,23%; giá trị sản xuất ngành công nghiệp, xây dựng bình quân hằng năm 18. 355,4 tỉ đồng, đạt 290,33%... Công tác giáo dục và đào tạo; công tác y tế chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân, vệ sinh an toàn thực phẩm; lao động việc làm, công tác giảm nghèo, thực hiện các chính sách đối với đồng bào dân tộc miền núi, chính sách xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Cải cách hành chính được đẩy mạnh góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Công tác đối ngoại với các huyện ban Lào luôn được quan tâm; quốc phòng, an ninh luôn được tăng cường, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được chú trọng. 

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, đồng thời gợi mở những giải pháp mà huyện cần tập trung thực hiện để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đã đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kết luận buổi làm việc

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện tiếp tục rà soát các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, đặc biệt là các nhiệm vụ trọng tâm để tạo đột phá phát triển. Tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể các chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu đạt kết quả thấp sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết để có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, kịp thời.

Tập trung rà soát, hoàn thiện, bổ sung và tổ chức thực hiện các quy hoạch một cách toàn diện, khoa học, phù hợp với yêu cầu phát triển và đặc thù của địa phương, đồng bộ với quy hoạch tỉnh và có tính kết nối với quy hoạch vùng theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, kết nối với các địa phương lân cận cũng như huyện bạn Lào để tạo sự phát triển, khai thác tốt các tiềm năng và lợi thế của địa phương.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp. Trong đó, ưu tiên phát triển công nghiệp về năng lượng tái tạo và chế biến nông sản; tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, tăng cường đầu tư trang thiết bị tiên tiến, hiện đại nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa. Quan tâm phát triển dịch vụ logistics để tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa trên tuyến Quốc lộ 9 và Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo; chú trọng phát triển dịch vụ du lịch, nhất là việc kết nối và phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và các lễ hội đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường tính liên kết, kết nối các điểm, tuyến du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương; lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp chủ lực để phát triển, đồng thời nhân rộng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), lồng ghép nhiều chương trình, nguồn lực để tập trung xây dựng Nông thôn mới thực chất và hiệu quả. Tạo ra các sản phẩm OCOP chủ lực, có thương hiệu và giá trị cao gắn với quảng bá, giới thiệu sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Tiếp tục thu hút, sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển trên địa bàn huyện, nhất là sử dụng nguồn vốn đầu tư công và 03 Chương trình mục tiêu quốc gia; tìm kiếm, kêu gọi, vận động các nguồn lực xã hội để phục vụ phát triển; tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội (hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện, cơ sở y tế,...). Tăng cường quản lý khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên; sử dụng đất đai hướng đến phát triển bền vững và gắn với công tác bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, không gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản.

Tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn; bảo tồn các giá trị văn hóa, các mô hình sinh hoạt văn hoá. Dành nguồn lực để từng bước xây dựng các thiết chế văn hóa gắn với nhu cầu của người dân. Quan tâm nâng cao chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa; kết nối cung cầu lao động, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu việc làm trên địa bàn. Tập trung đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trong đó đề ra các giải pháp cụ thể, nhất là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao ý thức trách nhiệm, hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện mạnh mẽ công tác chuyển đổi số, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong công tác cải cách hành chính.

Tăng cường công tác quốc phòng - an ninh, làm tốt công tác đối ngoại, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Nguyễn Đình Phục
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập1
  • Hôm nay306
  • Tổng lượt truy cập2.910.595