Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Hồ Hạnh 2 lần hiến hơn 930m2 đất xây nhà sinh hoạt cộng đồng và trường học

20:1, Thứ Hai, 19-6-2023 598 0

Mặc dù đời sống còn khó khăn, nhưng gia đình ông Hồ Hạnh ở bản 7, xã Thuận huyện Hướng Hóa đã 2 lần hiến hơn 930m2 đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và Điểm trường Mầm non bản 7, Trường Mầm non Thuận.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Trọng Hổ tặng hoa cho ông Hồ Hanh, người hiến 600m2 đất xây dựng điểm trường bản 7

Mới đây, tại Lễ khánh thành Điểm trường Mầm non bản 7, Trường Mầm non Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa Phạm Trọng Hổ cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Hướng Hóa đã tặng hoa ghi nhận và biểu dương ông Hồ Hạnh, người dân tộc Vân Kiều ở bản 7, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, đã hiến 600m2 đất để xây dựng 2 phòng học và các công trình phụ trợ, gồm hệ thống điện, nước, khu vệ sinh, sân cho Điểm trường bản 7, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 1,2 tỉ đồng, trong đó nguồn kinh phí xã hội hóa 1 tỉ đồng, do tổ chức Vòng Tay Thái Bình tài trợ.

Trao đổi với chúng tôi tại buổi khánh thành đưa công trình Điểm trường Mầm non bản 7 vào sử dụng, ông Hồ Hạnh cho biết, gia đình ông sinh sống cạnh Điểm trường bản 7, Trường Mầm non Thuận. Hàng ngày nhìn thấy cảnh học sinh học tập trong môi trường thiếu cơ sở vật chất, phòng học chật hẹp, xuống cấp, khiến ông rất trăn trở. Khi chính quyền địa phương và nhà trường đặt vấn đề với ông về hiến đất để xây dựng Điểm trường Mầm non bản 7, ông không toan tính thiệt hơn đã hiến 600m2 để xây dựng. Mặc dầu có người cho rằng việc hiến đất của ông là dại đột, nhưng ông không thể nhìn con em của mình học trong phòng học chật hẹp, xuống cấp và giờ đây chứng kiến điểm trường được xây dựng khang trang đảm bảo cho trẻ em có đầy đủ nơi học tập, vui chơi ông rất phấn khởi việc làm hữu ích của mình.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Điểm trường bản 7, Trường Mầm non Thuận

Ông cho biết thêm, những năm 2000, ông làm trưởng bản. Mỗi lần hội họp, sinh hoạt đều phải mượn nhà dân rất vất vã và bất tiện. Năm 2009, Khi được Chính quyền xã đặt vấn đề hiến đất xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, gia đình ông đã hiến 360m2 đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Khi công trình xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng rất thuận tiện cho việc hội họp của dân bản cũng như tổ chức tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của địa phương.

Hiệu trưởng Trường Mầm non Thuận Phan Thị Mận cho biết: Toàn xã có 305 trẻ mẫu giáo chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Vân Kiều đang theo học tại 6 điểm trường: Thuận 1, Thuận 2, Thuận 3, bản 7, Úp Ly, Thuận 5. Điểm trường bản 7 được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng đảm bảo cho việc dạy và học của cô và cháu, góp phần nâng cao chất lượng nuôi và dạy trẻ.


Theo cô Mận, mặc dù tuổi đã cao, kinh tế khó khăn nhưng gia đình ông Hạnh đã 2 lần hiến đất xây dựng điểm trường dạy học và nhà sinh hoạt cộng đồng; trong đó điểm trường bản 7, qua nhà trường trình bày điều kiện học tập của học sinh đã xuống cấp, chưa đáp ứng yêu cầu và mong muốn gia đình hiến đất xây dựng trường, ông Hạnh vui vẻ đồng ý. Đây là việc làm ý nghĩa thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng rất cao của ông Hạnh.

Được biết, trong những năm gần đây, thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ở huyện miền núi Hướng Hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực, trong đó việc hiến đất xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng đã xuất hiện nhiều hộ, đặc biệt các hộ là người đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô ở các xã vùng sâu, vùng xa, tuy đời sống còn khó khăn nhưng vẫn sẵn sàng hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng, thể hiện trách nhiệm của người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Trong đó ông Hồ Hạnh ở bản 7, xã Thuận không chỉ hiến đất xây dựng trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng mà còn là tấm gương tiêu biểu trong công tác tuyên truyền vận động bà con dân bản thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, hành động của địa phương, góp phần xây dựng đời sống của người dân và cảnh quan thôn bản ngày một đổi thay.


Nguyễn Đình Phục
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay909
  • Tổng lượt truy cập2.947.741