Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Đại hội Đại biểu các dân tộc tiểu số huyện Hướng Hóa lần thứ IV, năm 2024

6:21, Thứ Sáu, 5-7-2024 77 0

Sáng nay 4/7, huyện Hướng Hóa tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV năm 2024. 

Quang cảnh Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ IV năm 2024

Dự đại hội có Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội các DTTS tỉnh Hồ Thị Lệ Hà; Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hồ Văn Vinh; Chủ tịch UBND huyện Trần Bình Thuận; Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Nguyễn Minh Tâm; Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS huyện Phạm Trọng Hổ và 150 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 50.600 người DTTS sinh sống trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Trần Bình Thuận phát biểu khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Hướng Hóa lần thứ IV năm 2024


Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch UBND huyện Trần Bình Thuận nhấn mạnh, Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024 tiếp tục khẳng định, tôn vinh và biểu dương công lao đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc huyện trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là những việc làm cụ thể, sáng tạo trong mọi hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới, vì sự phát triển đi lên của huyện. Đồng thời Đại hội có nhiệm vụ xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác dân tộc của huyện đến năm 2030, đề ra những giải pháp chủ yếu để tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, chọn cử các đại biểu tiêu biểu đại diện cho các DTTS của huyện dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV năm 2024.

Đoàn Chủ tịch Đại hôi đại biểu các DTTS huyện Hướng Hóa lần thứ IV năm 2024

Báo cáo Đại hội đại biểu các DTTS huyện Hướng Hóa lần thứ IV năm 2024, nêu rõ, Huyện Hướng Hóa có 19 xã và 2 thị trấn, với 149 thôn, bản, tổ dân phố; trong đó, có 97 thôn, bản thụ hưởng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng bào DTTS chiếm gần 50% dân số toàn huyện, với 3 dân tộc anh em Kinh, Vân Kiều, Pa Kô cùng sinh sống. Trong 5 năm qua (2019 - 2024), dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực theo Chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III đề ra.

Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện từ năm 2019 - 2024 được duy trì ổn định ở mức khá cao, năm 2023, tổng giá trị sản xuất toàn huyện hơn 22 nghìn tỉ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 22,01%, thu nhập bình quân đầu người hơn 40 triệu đồng.

Đến nay 21/21 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm xã; 100% thôn, bản, tổ dân phố có điện lưới quốc gia, tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; 80,50% hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia; có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số không ngừng được nâng cao. Các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm bảo tồn và phát huy; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS ổn định; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường...

Tiết mục văn nghệ cháo mừng Đại hội đại biểu cac DTTS huyện Hướng Hóa lần thwds IV năm 2024

Với chủ đề: “Các dân tộc huyện Hướng Hóa đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển”, Đại hội đã tập trung thảo luận và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2024 - 2029.

Trường Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Lệ Hà phát biểu tại Đại hội đại biểu các DTTS huyện hướng Hóa lần thứ IV năm 2024

Phát biểu tại Đại hội, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Lệ Hà ghi nhận, biểu dương những kết quả mà huyện Hướng Hóa đạt được trong thực hiện chính sách dân tộc. Thời gian đến, đồng chí đề nghị huyện tiếp tục tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo. Tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vùng DTTS. Thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia để đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững.

Đại hội đã biểu quyết thông qua Quyết tâm thư với mục tiêu: Tiếp tục xây dựng khối Đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn huyện; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực người đồng bào DTTS; huy động, khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng và lợi thế của huyện; bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào DTTS; tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đảm bảo an sinh xã hội.

Tập trung nguồn lực thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, chú trọng mục tiêu giảm nghèo bền vững ở những vùng khó khăn, vùng đông đồng bào DTTS sinh sống. Giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện Hướng Hóa sớm trở thành huyện miền núi kiểu mẫu như lời căn dặn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. 

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Lệ Hà và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hồ Văn Vinh trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019 - 2024

Chủ tịch UBND huyện Trần Bình Thuận và Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Trọng Hổ trao giấy Khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai doạn 2019 - 2024

Đại hội đã cử 118 đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ IV năm 2024. Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã tặng giấy khen cho 20 cá nhân, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 10 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc giai đoanh 2019 - 2024.  

Nguyễn Đình Phục
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay520
  • Tổng lượt truy cập3.009.260