Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Long phụng - Một “Miền quê mới” được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận danh hiệu làng văn hóa xuất sắc giai đoạn 2012-2016

14:4, Chủ Nhật, 3-4-2022 551 0

Sau 5 năm thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, dưới sự lãnh đạo của huyện Hướng Hóa và của xã Tân Long, sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” xã, Ban điều hành làng văn hóa Long Phụng đã cùng với các tầng lớp Nhân dân phấn đấu đạt được những kết quả rất đỗi trân trọng. Chính vì lẽ đó, vào ngày 15/3/2017, làng văn hóa Long Phụng vinh dự được UBND tỉnh Quảng Trị ban hành Quyết định số: 482/QĐ-UBND công nhận làng văn hóa Long Phụng, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa là một trong 43 đơn vị toàn tỉnh Quảng Trị được công nhận Văn hóa xuất sắc giai đoạn 2012 - 2016.

Dù là ngày chủ nhật (16/4/2017) nhưng cùng trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẫn (07/4/1907-07/4/2017); Quốc Lễ Giổ Tổ Vua Hùng (10/3 âm lịch); 45 năm Giải phóng Quảng Trị và 42 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4); đặc biệt là với tinh thần phấn khởi của toàn dân, của lãnh đạo xã triệu Long (nơi chôn giau cắt rốn) cùng với con em quê hương học tập, công tác và lao động xa quê có điều kiện về quê chung vui ngày hội tụ, làng Long Phụng xã Tân Long đã long trọng tổ chức Lễ Đón nhận danh hiệu Làng văn hóa xuất sắc giai đoạn 2012-2016.
Làng Long Phụng được thành lập vào năm 1975 do một bộ phận Nhân dân của 2 thôn Phương Ngạn và Đại Lộc thuộc xã Triệu Long huyện Triệu Phong lên xây dựng vùng kinh tế mới. Địa hình phân bố dân cư sinh sống tập trung; phía Đông giáp Làng Vây; phía Tây giáp thôn Long An, Long Giang; phía Bắc giáp thôn Xi Núc; phía Nam giáp Quốc lộ 9. Dân số hiện nay có: 126 hộ; 554 khẩu. Đại bộ phận Nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp và một số buôn bán kinh doanh nhỏ. Được sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự tin tưởng sâu sắc vào Đảng, Nhà nước, toàn thể Nhân dân trong làng đã cùng nhau đoàn kết một lòng, xây dựng cuộc sống ổn định, ấm no, hạnh phúc và tiến bộ trên các lĩnh vực theo 3 tiêu chí gia đình văn hóa và 5 tiêu chí làng văn hóa. Phong trào xây dựng “Làng văn hóa xuất sắc” - Sau 5 năm nhìn lại Làng Long Phụng đã khẳng định:
Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Nhân dân đã tích cực tham gia các phong trào, chấp hành tốt các Chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật Nhà nước một cách triệt để. Phát huy bản chất truyền thống cao đẹp của người Việt Nam, Nhân dân Làng Long Phụng đã nỗ lực phấn đấu, xây dựng tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, đẩy lùi các tệ nạn. Hàng năm làng tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lễ, ngày hội của dân tộc, tạo không khí vui tươi bổ ích trong cộng đồng dân cư. Làng đã thành lập được 01 đội bóng chuyền nam và tham gia các môn thi đấu do địa phương tổ chức đã giành được nhiều giải thưởng, đạt giải nhì toàn đoàn trong Đại hội Thể dục - Thể thao xã lần thứ II năm 2013.
Nhân dân chủ yếu sinh sống bằng nông nghiệp. Những năm gần đây Nhân dân đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như trồng và chăm sóc cây chuối, phát triển và nhân rộng các mô hình trang trại, gia trại mang lại hiệu quả kinh tế. Hiện nay toàn thôn có 210 ha chuối, gừng, nghệ 5 ha; Tổng đàn trâu, bò là: 24 con;  lợn 400 con. Trồng mới rừng tập trung trên 10 ha. Các cơ sở dịch vụ trong thôn hiện có: 5 cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ, 3 doanh nghiệpvừa và nhỏ, 1 cơ sở cơ khí, 7 dịch vụ ăn uống, 2 trang trại. Hiện nay 100% hộ trong thôn có đầy đủ phương tiện nghe nhìn, trong đó khoảng 80% số hộ sử dụng intennet và phương tiện đi lại ngày càng phát triển hiện đại hơn, có khoảng 80% số hộ có từ 02 xe máy trở lên. Toàn thôn có 09 xe vận tải, 03 xe du lịch và 02 xe khách. Qua các phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, người dân đã chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất chăn nuôi trồng trọt, đưa lại hiệu quả kinh tế cao. Đời sống của Nhân dân ngày một phát triển. Hiện nay trong thôn có 50 hộ có thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng, trong đó có 15 hộ thu nhập trên 200 triệu đồng/ năm. Điển hình như: Về sản xuất giỏi tiêu biểu có các hộ: Nguyễn Dương Phước, Nguyễn Thái Hòa, Hồ Bình thu nhập từ chuối  hàng năm từ 200- 500 triệu, Nguyễn Thị Thủy,  Nguyễn Tâm, Nguyễn Thanh Minh hàng năm xuất chuồng từ 200 đến 1000 con lợn mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng; Về sản xuất kinh doanh có hộ ông Đoàn Minh Hùng, anh Nguyễn Thái Hồ sản xuất và kinh doanh gỗ mỹ nghệ, bà Đoàn Thị Mơ, anh Võ Quốc Bảo kinh doanh tổng hợp tạo công ăn việc làm cho người dân. Chính nhờ thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã mang lại thu nhập cho bà con, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người hàng năm trong thôn lên 23 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đều giảm, hiện nay chỉ còn 03 hộ (theo tiêu chí mới)/126 hộ chiếm tỷ lệ 3,9%.
 Hàng năm làng đều thực hiện tốt “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. Nhân dân đã ý thức được tầm quan trọng của giáo dục vì vậy 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường. Khuyến học, khuyến tài luôn đổi mới phương thức hoạt động có hiệu quả. Trong những năm qua vào dịp tổng kết cuối năm làng đều trao quà khuyến học cho học sinh giỏi các cấp, sinh viên đang học cao đẳng và đại học. Sau lần trao quà đại đoàn kết năm nay quỹ khuyến học của thôn còn 4.080.000đ. Phong trào chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đạt kết quả cao, như tẩm màn phòng chống sốt rét, tiêm chủng mở rộng, nhân dân luôn hưởng ứng và đạt 100%. Nhân dân đã tham gia rất nhiều loại hình bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm y tế, để thuận tiện hơn trong việc khám chữa bệnh tại Trạm Y tế. Ý thức trách nhiệm của nhân dân trong công tác xây dựng nếp sống văn minh ở khu dân cư được nâng cao; đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ. 100% hộ đã hợp đồng với công ty thu gom rác nên đã tạo được cảnh quan trong làng xanh, sạch, đẹp. Phong trào đóng góp các quỹ công ích, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ quốc phòng toàn dân và các khoản thu nộp khác…  Nhân dân luôn thực hiện đúng theo chủ trương của Nhà nước giao nộp đầy đủ, bình quân 2.340.000đ/năm. Hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” Nhân dân luôn đồng tình và tham gia đầy đủ với tỷ lệ 100%. Trong những năm qua, qua các tổ chức đã ủng hộ gia đình hoạn nạn 5.200.000đ; thăm bệnh tật là 16.500.000đ. Chẳng những người dân trong thôn mà con em đang công tác ở tỉnh bạn cũng quan tâm đến công tác này. Tháng 8 năm 2016 Chị Phụng đã vận động Tùng Lâm ở Đà Nẳng tặng 115 xuất quà trị giá 320.000đ/xuất cho người nghèo trong xã. Việc đám, ma chay, cưới hỏi được cải tiến, chống các phong tục mê tín dị đoan, chi tiêu lãng phí, quyết tâm xây dựng nếp sống văn minh. Tệ nạn xã hội được đẩy lùi, không có hiện tượng vi phạm nghiêm trọng xảy ra.
Xác định được tầm quan trọng của phong trào thi đua “Dân vận khéo” đối với thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Vì vậy, Tổ dân vận thôn Long Phụng thực hiện “Dân vận khéo” trong việc vận động nhân dân phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được phát huy. Đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên luôn nâng cao tinh thần, thái độ phong cách dân vận và thực hiện tốt 6 thao tác như điều Bác Hồ dạy đó là phải: óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm, từng bước xây dựng thực hành có hiệu quả phong cách. Trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin. Qua cuộc thi tìm hiểu quy chế dân chủ ở cơ sở tổ dân vận đã tham gia dự thi và đạt được giải  nhất. Trong 05 năm qua Nhân dân hiến đất mở đường xây dựng đường điện cao thế từ đường 9 qua thôn Xi Núc; hiến đất mở đường vào khu Nghĩa trang Nhân dân, hiến 1000m2 đất để xây dựng đình làng.
Hiện nay tình trạng mua bán và sử dụng chất ma túy là một vấn đề nhức nhối trong xã hội và trong cộng đồng khu dân cư. Nhân dân thôn Long Phụng đang quyết tâm cùng nhau đoàn kết tuyên truyền vận động, quyết đẩy lùi tệ nạn này ra khỏi cộng đồng dân cư. Nhằm giữ vững đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại thôn xóm, nhìn chung nhân dân đã ý thức được phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, an ninh biên giới, luôn đoàn kết nội bộ, không chia rẽ bè phái, công tác quốc phòng - an ninh luôn được giữ vững.
Có thể nói Làng Long Phụng đã thực hiện tốt các tiêu chuẩn xây dựng “Làng văn hóa xuất sắc” theo Quyết định số: 18/2013/QĐ-UBND ngày 24/6/2013 của UBND tỉnh Quảng Trị: Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh phong phú; có môi trường cảnh quan xanh, sạch đẹp; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần đoàn kết, tương trợ giúp giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng. Hoạt động của Ban điều hành Làng văn hóa, hoạt động của Chi bộ Đảng và các đoàn thể của thôn đều tốt, có chất lượng cao. Việc quản lý hồ sơ, sổ sách theo dõi của Ban điều hành cũng đã được chú trọng. Với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ và Nhân dân Làng văn hóa Long Phụng nên trong quá trình xây dựng Làng đã vinh dự được đón nhận nhiều Bằng và Giấy khen của các cấp.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua trên các lĩnh vực thì Làng Long Phụng vẫn còn một số khó khăn. Đời sống Nhân dân phát triển chưa đồng đều nên phần nào ảnh hưởng đến đời sống kinh tế văn hóa trong thôn. Để Làng văn hóa Long Phụng có được bước tiến xa hơn trong tương lai, nên chăng Làng phải sớm phát huy giá trị đích thực của sự nghiệp văn hóa gắn chặt với kết quả “Làng văn hóa xuất sắc”. Thực thi nghiêm túc Quy chế dân chủ ở mọi lúc, mọi nơi, mọi nội dung công việc thì mới phát huy cao quyền làm chủ của Nhân dân. Ban điều hành làng văn hóa phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động linh hoạt trong tổ chức, xây dựng kế hoạch hoạt động và có giải pháp phù hợp với tình hình địa phương mới đạt được chất lượng cao trong phong trào. Tăng cường công tác dân vận, xây dựng và phát huy mô hình dân vận khéo để vận động Nhân dân thực hiện tốt các Chủ trương, Chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời thực hiện tốt các kế hoạch phát triển kinh tế, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của Ban điều hành làng văn hóa và các tổ chức thành viên, tăng cường củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân. Triển khai và thực hiện tốt phong trào xây dựng “Làng văn hóa” “Gia đình văn hóa”. Giữ vững, phát huy hơn nữa các tiêu chuẩn đã đạt về “Gia đình văn hóa”; “Làng văn hóa”. Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân để vượt qua những khó khăn thử thách. Nâng cao hiệu quả các hoạt động, phát huy hơn nữa quyền làm chủ của Nhân dân, không ngừng xây dựng và củng cố về tổ chức. Đổi mới hơn nữa nội dung và phương thức hoạt động của Ban điều hành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, đậm đà bản sắc dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển đất nước trong công cuộc đổi mới xây dựng và phát triển đất nước hiện nay. Đặc biệt là Phong trào toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới và văn hóa nông thôn mới.
Thời gian tới, chắc chắn Làng Văn hóa xuất sắc Long Phụng sẽ sớm khắc phục những nhược điểm và từng bước thực hiện tốt hơn các tiêu chí về “Làng văn hóa xuất sắc” - “Gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc” và một số nhiệm vụ trọng tâm của Làng nhằm nâng cao chất lương phong trào.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập2
  • Hôm nay1
  • Tổng lượt truy cập2.841.927