Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Đứng lên từ lầm lỗi “cái chết trắng”

14:3, Chủ Nhật, 3-4-2022 271 0

Từng nhiều năm chìm đắm vào “cái chết trắng”, cuộc đời ngỡ như đã khép lại đối với chàng trai trẻ Lê Trọng Thắng (32 tuổi) ở thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa. Nhưng rồi, chứng kiến gia đình rơi vào cảnh túng bấn đã thôi thúc anh thức tỉnh và quyết tâm dứt bỏ ma túy để làm lại cuộc đời.

Đứng lên từ lầm lỗi giờ đây anh Thắng đã có một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình

Trước đây xã Tân Long là một trong những điểm nóng về ma túy tại huyện Hướng Hóa. Theo số liệu thống kê, năm 2015 xã Tân Long có 56 người nghiện ma túy, đến tháng 3/2018, số người nghiện giảm còn 48 người. Trong bối cảnh tình trạng nghiện ma túy ngày càng gia tăng ở Hướng Hóa thì kết quả trên được xem là khá khả quan, có tính khích lệ lớn. Nhiều trong số những người nghiện đã tìm cách cai nghiện tại cộng đồng, gia đình với mong ước làm lại cuộc đời. Một trong số người nghiện đã cai nghiện thành công là anh Lê Trọng Thắng. Việc dứt hoàn toàn khỏi “cái chết trắng” của anh Thắng cũng như sự chí thú làm ăn, gây dựng cuộc sống một cách đầy nghị lực của anh đã được chính quyền địa phương và người dân ghi nhận.
 
“Cái chết trắng” len lỏi vào cuộc sống của anh Thắng khi anh mới hơn 25 tuổi. Ngày ấy, cũng như nhiều thanh niên trai tráng trong làng, anh đi lập nghiệp ở Lào. Sau một thời gian làm việc ở bên kia biên giới, khi trở về quê hương, anh đã trở thành một trong những khách quen của những điểm bán ma túy nhỏ lẻ trên địa bàn. “Cũng vì ham mê theo bè bạn, sự bồng bột của tuổi trẻ mà tôi đã bập vào ma túy lúc nào không hay. Tôi đã lệ thuộc vào ma túy nhiều năm nên nghĩ rằng cuộc sống của mình chắc đã là bỏ đi, nhiều người cũng nhìn tôi với ánh mắt e ngại, xa lánh. Những lúc tỉnh táo, tôi đã có ý nghĩ phải làm sao để bỏ được loại chất gây nghiện quái ác này nhưng quả thật khó lắm”, anh Thắng kể.
 
Về quê, lập gia đình rồi làm ăn nhưng anh vẫn không từ bỏ được ma túy như ý nghĩ và lời khuyên của người thân trong gia đình, những người bạn tốt. Hậu quả của những lần thỏa mãn cơn nghiện là bao nhiêu của cải, đồ đạc trong nhà cứ lần lượt “đội nón” ra đi. Đến cả tiền mua sữa cho con anh cũng đã đổi thành những làn khói trắng. Giữa những lần tỉnh của những cơn nghiện, nhìn thấy con ngằn ngặt khóc khát sữa, vợ thì vất vả, suy sụp, anh thấy mình thật vô dụng và nhẫn tâm. Ý nghĩ cai ma túy trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong anh. Anh tự trói mình trong căn nhà, cắn răng vượt qua cơn nghiện. Ngày một, ngày hai rồi cả tuần vật vã trong cơn thèm muốn đến điên người… nhưng hình ảnh vợ con, ánh mắt người thân lại hiện lên khiến anh càng quyết tâm hơn. Những ngày sau khi tạm cắt cơn nghiện, anh thấy người nhẹ nhàng hơn. Sau đó một thời gian nữa anh cũng chỉ quanh quẩn trong nhà, ít ra ngoài, hạn chế tiếp xúc với bạn nghiện để dần quên ma túy, dù trong ý nghĩ vẫn còn chập chờn khói thuốc. “Khoảng năm 2014 thì tôi thật sự dứt được hẳn với ma túy. Bỏ ma túy, tôi thấy khỏe mạnh và bắt đầu ham thích lao động, tìm tòi việc làm ăn. Bỏ được ma túy có lẽ là quyết định đúng đắn và thành công nhất của cuộc đời tôi”, anh Thắng tâm sự thêm.
 
Sau khi dứt bỏ ma túy, anh cùng vợ ra sức cải tạo vườn tạp rồi trồng 1.500 gốc chuối mật mốc để tạo lập kinh tế gia đình, nuôi con. Nhiều năm nay, mỗi năm từ vườn chuối, vợ chồng anh có nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng. Bây giờ, có dịp ghé thăm và chứng kiến rẫy chuối bạt ngàn, xanh um và sự chăm chỉ làm ăn của anh Thắng, có lẽ nhiều người không ngờ chủ nhân khu vườn từng có một thời gian dài vùi trong ma túy. Nhìn sức vóc và sự cần mẫn của anh Thắng trong công việc, sự chăm chút yêu thương của anh dành cho gia đình, vợ con mới cảm nhận hết được niềm hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ với một cuộc đời hoàn toàn mới.
 
Trưởng Công an xã Tân Long Võ Văn Huy cho biết: “Thắng là trường hợp tự cai nghiện thàng công cũng như tạo dựng, chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình. Đây cũng được xem là tấm gương sáng về nghị lực quyết từ bỏ ma túy để làm lại cuộc đời. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm, động viên và giúp đỡ Thắng cũng như những người nghiện khác có quyết tâm, khát khao làm lại cuộc đời từ vũng lầy ma túy”.
 

Tác giả bài viết: Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1669
  • Tổng lượt truy cập2.712.189