Trung tâm Chính trị huyện Hướng Hoá thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị

Thứ tư - 19/08/2020 10:26 2.072 0
   Giáo dục lý luận chính trị là việc truyền bá chủ nghĩa Mác- Lê Nin, đường lối quan điểm của Đảng về các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội, lịch sử Đảng, xây dựng Đảng… cho cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân trong xã hội.  Những năm qua, Trung tâm Chính trị huyện Hướng Hoá đã không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiên cứu và bồi dưỡng lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, đối tượng Đảng trong toàn Đảng bộ huyện, góp phần xây dựng và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.
Trường Chính trị Lê Duẩn trao bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận Chính trị   Hành chính cho các học viên (3)
Trường Chính trị Lê Duẩn trao bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận Chính trị Hành chính cho các học viên (3)
       Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm Chính trị huyện về công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện. Hàng năm, căn cứ vào kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên đã được phê duyệt. Ban Thường vụ Huyện uỷ và UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Chính trị huyện làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, chiêu sinh, phân công soạn, giảng cho giảng viên kiêm chức và tổ chức khai giảng các lớp theo kế hoạch.
        Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên năm 2020 đã được Ban Thường vụ Huyện uỷ phê duyệt, 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Chính trị huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị cấp huyện và Đảng uỷ các xã, thị trấn, mở 05 lớp, với 447 học viên theo học, gồm 01 lớp bồi dưỡng Lý luận Chính trị dành cho đảng viên mới, với số lượng 113 học viên; 01 lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, với số lượng 90 học viên; 01 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận ở cơ sở, với số lượng 91 học viên; 01 lớp bồi dưỡng chuyên đề “ Giáo dục đạo đức cách mạng trong thời kỳ mới”, với số lượng 75 học viên;  01 lớp bồi dưỡng công tác Đảng cho bí thư chi bộ và cấp ủy viên cơ sở, với số lượng 78 học viên. Ngoài ra Trung tâm Chính trị huyện đã phối hợp với các cơ sở đào tạo tổ chức quản lý phục vụ 2 lớp đại học, gồm 01 lớp Đại học luật từ xa, với 80 học viên và 01 lớp văn bằng 2 chính quy với 20 học viên theo học. Mặt khác đã triển khai khảo sát đối tượng 5 về bồi dưỡng cập nhật kiến thức cơ sở giai đoạn 2015 – 2020; khảo sát đối tượng bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên và ngạch chuyên viên chính.
       Theo đó, nội dung chương trình học tập được thực hiện nghiêm túc theo quy định, đảm bảo đúng, đủ nội dung; thời gian cho từng lớp học được bố trí khoa học, hợp lý. Đa số các cơ quan, đơn vị đều tạo điều kiện để học viên tham gia các lớp học đầy đủ, học viên chấp hành tốt các nội quy, quy chế của Trung tâm Chính trị huyện đề ra, cũng như nội quy, quy định lớp học, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra.
        Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ở cơ sở, đã được Trung tâm Chính trị huyện xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực của cấp cơ sở nói riêng và trên địa bàn huyện nói chung. Trung tâm đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được huyện giao, làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, tích cực, chủ động  nhằm thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Số lượng các lớp được mở hàng năm tăng lên, năm sau cao hơn năm trước. Trong giảng dạy, học tập chất lượng từng bước được nâng cao, việc đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là phát huy tính tích cực của người học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy luôn được Trung tâm quan tâm và từng bước phát triển đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng của Trung tâm.
       Quá trình thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng của Trung tâm Chính trị huyện Hướng Hoá đã từng bước đáp ứng được yêu cầu chuẩn hoá và nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị của huyện nói chung và cán bộ ở cơ sở nói riêng. Thực tế cho thấy, qua đào tạo, bồi dưỡng ở Trung tâm, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của huyện đã được nâng cao về trình độ Lý luận chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; phát huy tác dụng tốt trên từng cương vị công tác, đáp ứng tốt hơn những đòi hỏi của công tác lãnh đạo quản lý và nhiệm vụ chính trị ở các địa phương, từng bước khắc phục được những hạn chế, yếu kém về công tác cán bộ, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong huyện ngày một trong sạch, vững mạnh.
       Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Trung tâm Chính trị huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị cho cán bộ, đảng viên, nhất là đổi mới việc quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư trưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.  Đa dạng hóa các loại hình đào tạo, bồi dưỡng; đẩy mạnh hơn nữa việc nâng cao chất lượng dạy và học trọng tâm là các chương trình đào tạo trình độ trung cấp lý luận chính trị và bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng, đảng viên mới và bồi dưỡng các chuyên đề cho cán bộ chủ chốt của xã, thị trấn và các khối đoàn thể…
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây