Nhân rộng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên ở Hướng Hóa

Thứ năm - 18/03/2021 08:49 923 0
(QTO) - Những năm qua, huyện Hướng Hóa đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của người dân trong việc xây dựng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên. Đến nay, mô hình đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Đại diện gia đình trẻ ở thôn Ta Ry 2, xã Húc ký cam kết thực hiện mô hình sinh ít con - Ảnh: N.T
Đại diện gia đình trẻ ở thôn Ta Ry 2, xã Húc ký cam kết thực hiện mô hình sinh ít con - Ảnh: N.T

           Thôn Ta Ry 2, xã Húc có 46 hộ với trên 203 khẩu, trong đó có 37 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng có từ 1 - 2 con là 16, có 3 con trở lên 21. Đây là thôn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/ KHHGĐ) của đại đa số đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ còn thấp nên có nguy cơ sinh nhiều con rất cao. Vì vậy, giải pháp giảm sinh nơi đây cần được đặt lên hàng đầu để góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng tiến bộ hơn. Tháng 12/2020, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa phối hợp với chính quyền xã Húc và thôn Ta Ry 2 tổ chức lễ phát động xây dựng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên và được người dân trong thôn, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ hưởng ứng tích cực. Anh Hồ Văn Thái (sinh năm 2001) và chị Hồ Thị Chưn (sinh năm 2003) vừa kết hôn với nhau trong thời gian ngắn đã sinh 1 con gái. Ra ở riêng, thu nhập chủ yếu dựa vào nương rẫy nên cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Hay tin thôn phát động xây dựng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên, anh chị liền tham gia ký cam kết thực hiện. Chị Chưn chia sẻ: “Nhiều gia đình ở thôn do sinh con đông mà khó thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu. Tôi thấy việc tham gia xây dựng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên rất thiết thực nên đã bàn với chồng tham gia. Chúng tôi quyết tâm thực hiện KHHGĐ, sinh con thứ 2 có khoảng cách từ 3 - 5 năm và dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt”.

           Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, tỉnh về thực hiện các chính sách dân số - KHHGĐ, Huyện ủy, UBND huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các cấp ủy và chính quyền các xã, thị trấn xây dựng chương trình hành động và kế hoạch về đẩy mạnh công tác dân số - KHHGĐ. Trong đó, tích cực phát động nhân rộng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên. Hằng năm, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra, hỗ trợ hoạt động duy trì mô hình và hoạt động của Ban dân số - KHHGĐ của các xã, thị trấn nhằm hạ thấp tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên, tỉ suất sinh và tăng tỉ lệ các cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại nhằm nâng cao đời sống của Nhân dân. Huyện ủy chỉ đạo các cơ sở đảng xử lý nghiêm tình trạng cán bộ, đảng viên sinh con thứ 3 trở lên nhằm làm gương cho người dân noi theo. 100% cán bộ, đảng viên được học tập Nghị quyết 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Công tác dân số trong tình hình mới. Trong đó, nhấn mạnh nội dung trọng tâm về giảm sinh, giảm tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên và tăng cường nhân rộng mô hình thôn, làng không có người sinh con thứ 3 trở lên.

            Với sự nỗ lực vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và đồng thuận thực hiện của người dân nên mô hình ngày phát triển. Đến nay, toàn huyện đã phát động được 59 thôn, làng xây dựng mô hình không có người sinh con thứ 3 trở lên. Riêng trong giai đoạn 2016 - 2020, huyện phát động được 16 làng. Trong đó, có 5 làng phát động lại; thẩm tra, đánh giá 5 làng, kết quả có 3 làng đạt thành tích 3 năm, 1 làng đạt thành tích 5 năm. UBND tỉnh đã khen thưởng đối với làng đạt thành tích 3 năm 20 triệu đồng/làng; làng đạt 5 năm 30 triệu đồng/làng. Số tiền khen thưởng được ban điều hành làng không có người sinh con thứ 3 trở lên ở các địa phương tổ chức họp dân thống nhất để xây dựng công trình phúc lợi. Nhìn chung, sau nhiều năm nỗ lực thực hiện, đa số mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên ở Hướng Hóa hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư trong việc thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ. Nhiều công trình phúc lợi từ nguồn thưởng thành tích đạt được của mô hình được đưa vào sử dụng và được người dân tự bảo quản tốt đã giảm thiểu nguồn vốn đầu tư của nhà nước. Mô hình còn nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân, góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới...

            Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa Trương Thị Thu Thủy cho biết: “Để thực hiện có hiện có hiệu quả mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên trong những năm tiếp theo ở địa phương, cần tăng cường sự chỉ đạo, quản lý của các cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác dân số trong tình hình mới. Đưa công tác dân số - KHHGĐ và thực hiện mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên thành một nội dung quan trọng trong chương trình hoạt động của các cấp ủy đảng và chính quyền, xem đây là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các địa phương, đơn vị. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu thực hiện, đồng thời vận động gia đình và Nhân dân thực hiện chính sách dân số - KHHGĐ. Phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời những cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số - KHHGĐ. Xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, nhất là mô hình làng, xã không có người sinh con thứ 3 trở lên”.

Nguồn tin: Báo Quảng trị

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây