Liên đoàn Lao động huyện Hướng Hóa nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Thứ năm - 28/01/2021 06:15 820 0
Với tinh thần năng động sáng tạo, những năm qua, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động huyện Hướng Hóa không ngừng trưởng thành, lớn mạnh. Các cấp công đoàn trong huyện đã tập trung kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn, hướng về cơ sở và đoàn viên, người lao động, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng, thể hiện vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị, xã hội, góp phần xây dựng quê hương Hướng Hóa ngày một đổi thay.
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Bảo trao Bằng khen cho 3 tập thể có thành tích năm 2020
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đăng Bảo trao Bằng khen cho 3 tập thể có thành tích năm 2020
Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hướng Hóa Trần Thị Thương cho biết: Trong những năm qua, Liên Lao động huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình của LĐLĐ tỉnh về đẩy mạnh phát triển đoàn viên, xây dựng CSCĐ vững mạnh; sắp xếp hệ thống tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn. Từ năm 2018 đến nay, đã thành lập 8 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước và phát triển 543 đoàn viên, trong đó 184 đoàn viên trong doanh nghiệp, nâng tổng số đoàn viên toàn huyện lên 3.625 đoàn viên, tham gia sinh hoạt ở 123 công đoàn cơ sở (CĐCS), trong đó 58 CĐCS trường học, 21 CĐCS xã, thị trấn; 23 CĐCS cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập; 21 CĐCS khối sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ hoạt động cho cán bộ công đoàn luôn được chú trọng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, LĐLĐ huyện đã tổ chức 5 lớp tập huấn nghiệp vụ công đoàn cho 495 lượt cán bộ công đoàn; hàng năm LĐLĐ huyện đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do công đoàn cấp trên tổ chức. Các CĐCS đã giới thiệu 287 đoàn viên ưu tú cho các tổ chức Đảng xem xét và đã kết nạp 264 đảng viên, trong đó có 13 đảng viên ở doanh nghiệp ngoài nhà nước. Cùng với tập trung xây dựng CĐCS và phát triển đoàn viên, tham gia xây dựng Đảng. Liên đoàn Lao động huyện Hướng Hóa đã triển khai và chỉ đạo các CĐCS đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; tăng cường chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; kịp thời tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nghị quyết của công đoàn. Các phong trào thi đua yêu nước được các cấp công đoàn trong huyện phát động sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tích cực hưởng ứng tham gia.

Từ năm 2018 đến nay LĐLĐ huyện đã hỗ trợ xây dựng 11 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền  380 triệu đồng; vận động công nhân, viên chức, lao động đóng góp quỹ “Mái ấm công đoàn” 97.570.000 đồng; tiếp nhận 200 triệu đồng từ quỹ xã hội từ thiện của Báo Lao động xây dựng 04 nhà tình thương; Thông qua sự hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, UBMT huyện và một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, LĐLĐ huyện huyện đã tổ chức “Tết sum vầy” và cứu trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 và ảnh do lũ lụt, riêng năm 2020, LĐLĐ huyện đã trao 45 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 45 đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do lũ lụt; trao 100 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng cho 100 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; trao 90 suất quà Tết cho đoàn viên, người lao động với số tiền hơn 63 triệu đồng; các CĐCS đã trao 3.600 suất quà Tết, với số tiền trên 1,4 tỉ đồng. 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thế Lập và Bí thư Huyện ủy Lê Minh Tuấn trao quà Tết sum vầy năm 2020 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thế Lập và Bí thư Huyện ủy Lê Minh Tuấn trao quà Tết sum vầy năm 2020 cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh đó, các phong trào thi đua yêu nước được CĐCS phối hợp triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo  đoàn viên, CNLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, mang lại hiệu quả thiết thực. Nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”; “phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tái cấu nông nghiệp, nông dân, nông thôn” gắn với chương trình “Chung tay xây dựng văn hóa nông thôn mới”, đô thị văn minh, thi đua đề xuất sáng kiến kinh nghiệm, các đề tài nghiên cứu khoa học; “Học tập nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp”; Chương trình “Xanh-Sach- Đẹp, bảo đảm vệ sinh an toàn lao động”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Thi đua dạy tốt, học tốt”… Nội dung thi đua được xây dựng có trọng tâm, trọng điểm gắn với nhiệm vụ chính trị của đơn vị và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; kịp thời biểu dương, nhân rộng những điển hình tiêu biểu, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, CNVCLĐ.
    
Ghi nhận những thành tích đạt được trong hoạt động công đoàn, từ năm 2018 đến nay, Liên đoàn Lao động huyện được Tổng LĐLĐ Việt Nam 1 tặng cờ thi đua toàn diện; UBND tỉnh tặng 1  Bằng khen và 3 tập thể CĐCS được LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua; 16 tập thể, 33 cá nhân được các cấp tặng Bằng khen; 47 tập thể, 113 cá nhân được tặng giấy khen; năm 2020 Liên đoàn Lao động tỉnh tặng cờ thi đua toàn diện cho LĐLĐ huyện, tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân; Liên đoàn Lao động huyện Hướng Hóa tặng giấy khen cho 8 tập thể và 19 cá nhân đã có thành tích trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng công đoàn vững mạnh năm 2020.
  
Chủ tịch LĐLĐ huyện Trần Thị Thương cho biết thêm trong không khí hân hoan chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, LĐLĐ huyện đã quán triệt, chỉ đạo các cấp công đoàn đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, lựa chọn nội dung, hình thức thi đua phù hợp với điều kiện thực tế. Hoạt động công đoàn vừa phải giữ vững nguyên tắc, vừa linh hoạt mềm dẽo trong hoạt động thực tế; đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các thành viên trong hệ thống chính trị; phát huy trí tuệ, sức mạnh đông đảo của đoàn viên, CNVCLĐ, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng quê hương Hướng Hóa ngày một phát triển.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây