Hướng Hoá nâng cao hiệu quả công tác hoà giải cơ sở

Thứ sáu - 26/04/2019 22:21 420 0
Huyện Hướng Hoá có 15 xã vùng dân tộc thiểu số. Làm thế nào để tăng cường hiệu quả của việc tuyên truyền pháp luật về tận các  bản làng là một vấn đề không hề dễ dàng, đặt ra nhiều khó khăn thách thức cho huyện miền núi này. Thời gian qua, chính quyền địa phương từ huyện đến cơ sở đã có nhiều giải pháp tích cực, trong đó nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hoà giải cơ sở được coi là một giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực nhất.
Tổ hòa giải làm việc tại cơ sở
Tổ hòa giải làm việc tại cơ sở
Tăng cường hiệu quả hoạt động của tổ hoà giải cơ sở được xem là cách tuyên truyền giáo dục phổ biến pháp luật thiết thực nhất đối với vùng dân tộc thiểu số ở huyện Hướng Hoá. Tổ hoà giải được coi là sợi dây gắn kết bền chặt trong cộng đồng dân cư. Mọi tranh chấp ở cộng đồng đều xuất phát từ chỗ bà con chưa am hiểu pháp luật, nếu không giải quyết kịp thời dễ dẫn đến khiếu kiện khiếu nại vượt cấp, gây sứt mẻ tình làng nghĩa xóm, thậm chí dẫn đến phạm tội. Tổ hoà giải cơ sở trêm cơ sở nắm bắt kiến thức pháp luật, bằng lối giải thích cặn kẽ, thấu tình đạt lý sẽ dần dần giúp bà con hiểu được như thế nào là làm đúng pháp luật.

Toàn huyện Hướng Hoá hiện nay có gần 100 tổ hoà giải cơ sở với trên 1.300 hoà giải viên. Đối với các xã vùng DTTS, tổ hoà giải cơ sở có vai trò đặc biệt quan trọng, có tiếng nói trong cộng đồng, bởi các hoà giải viên đa số đều là già làng, trưởng bản, người có uy tín.  Vấn đề tranh chấp ở thôn bản chủ yếu là tranh chấp đất đai và tài sản trên đất,  mâu thuẫn gia đình… Trên cơ sở nội dung pháp luật đã được tiếp cận từ các buổi tuyên truyền ở xã, tổ hoà giải này sẽ chọn lọc những điểm mới nhất, những vấn đề sát với thực tiến địa phương mình nhất để tuyên truyền vận động trong nhân dân thông qua các buổi hoà giải. Hơn ai hết, các hoà giải viên là người gần gũi với bà con nhất, nắm bắt được tâm tư của họ. Bằng phương châm mưa dầm thấm lâu, các hoà giải viên vận dụng kiến thức pháp luật để giải thích cặn kẽ cho bà con, làm sao vừa hợp lý nhưng cũng vừa  phải hợp tình. Nhờ thế tỷ lệ thành công của các vụ hoà giải cơ sở vùng dân tộc thiểu số trong thời gian qua tăng lên đáng kể, không để xảy ra mâu thuẫn phức tạp, không có khiếu kiện khiếu nại vượt cấp. Riêng năm 2018 đã hoà giải thành công 77 vụ trên 103 vụ tranh chấp.

Các tổ hoà giải cơ sở ở huyện Hướng Hoá hoạt động chủ yếu dựa vào trách nhiệm của các vị uy tín trong bản làng, hoàn toàn không có khoản thù lao hay phụ cấp nào. Tuy vậy họ vẫn tham gia công việc rất nhiệt tình, đầy trách nhiệm với cộng đồng. Nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hoà giải cơ sở vùng dân tộc thiểu số ở Hướng Hoá đã giải quyết tốt vấn đề ngăn chặn tình trạng khiếu kiện khiếu nại vừa gây tốn kém tiền bạc vừa làm mất đi tình làng nghĩa xóm. Đồng thời thông qua đó cũng là kênh tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật đến tận người dân. 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền –Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây