Hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Hướng Hóa

Thứ tư - 12/08/2020 14:58 1.100 0
Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở huyện Hướng Hóa ngày càng đi vào chiều sâu. Hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào đã góp phần ổn định an ninh chính trị, tạo bầu không khí dân chủ trong Nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh tiến bộ, huy động nguồn lực, thúc dấy kinh tế, xã hội ngày càng phát triển.
Tiết mục Cồng chiêng tại Lế kỷ niệm 72 năm người Vân Kiều, Pa Kô mang họ Hồ của Bác
Tiết mục Cồng chiêng tại Lế kỷ niệm 72 năm người Vân Kiều, Pa Kô mang họ Hồ của Bác
       Xác định phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa có tác động tích cực đến nhiều mặt của đời sống xã hội, vì thế, trong những năm qua, phong trào này luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện quan tâm và nhận được sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân.
      Nhờ được chú trọng triển khai, phong trào đã tạo được sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng, đạo đức, lối sống trong toàn xã hội. Mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong huyện đã thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của từng dân tộc trong cộng đồng các dân tộc huyện Hướng Hóa. Giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc đã được xây dựng và tạo lập trong đức tính của mọi người, mỗi gia đình và cộng đồng dân cư. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ hội của đồng bào các dân tộc như: Hát với Cồng chiêng; lễ cúng cơm, lễ hội A Riêu Ping, lễ hội mừng làng mới… được tổ chức đã khơi dậy và phát huy, bản sắc văn hóa dân tộc được lưu giữ và phát triển, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, dân chủ được mở rộng, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; lối sống mới, sống đẹp được hình thành, thiết chế văn hóa được tăng cường.
      Từ khi phát động Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đến nay, mục tiêu xây dựng gia đình văn hóa được xác định có vị trí hết sức quan trọng vì gia đình là tế bào của xã hội. Bên cạnh đó, phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã được sự hỗ trợ đắc lực của các phong trào quần chúng như: “Ông, bà, cha, mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”; “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo”; “Gia đình nông dân 6 chuẩn mực”; “Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”...
        Gia đình văn hóa đã trở thành niềm vinh dự, tự hào của từng thành viên trong gia đình và đặc biệt quan trọng là đã tác động tích cực tới đạo đức, lối sống của các thành viên, góp phần xây dựng môi trường văn hóa làng, xã, cơ quan, công sở. Tính đến nay toàn huyện có 20.058/20.487 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 97,9%; có 17.587 gia đình được công nhận gia đình văn hóa (tỷ lệ 85,8%); 100% thôn, bản, khối khóm và 113/114 đơn vị được công nhận văn hóa. Phong trào xây dựng làng không có người sinh con thứ 3 trở lên ngày càng phổ biến rộng khắp. Đặc biệt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đi vào chiều sâu, được Nhân dân đồng tình hưởng ứng, tạo sức mạnh đoàn kết của cộng đồng dân cư phát huy được tính tích cực sảng tạo của Nhân dân. Đến nay toàn huyện có 13/19 xã phát động xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, trong đó có 06 xã được công nhận lần đầu; 02 thị trấn đã phát động và được công nhận thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị. Việc xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tạo môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh được quan tâm. Toàn huyện hiện có 14 cơ sở kinh doanh thể dục thể hình, thẩm mỹ; 142 nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, 178 sân bóng đá, bóng chuyền…. Công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa được các tổ chức, cá nhân ủng hộ, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân.
       Những kết quả đạt được từ phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết giữa các gia đình, dòng tộc... tạo động lực cho Nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, cơ quan, đơn vị.
       Để phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được triển khai rộng khắp và có hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, huyện Hướng Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào, làm cho văn hóa thấm sâu vào từng gia đình, từng người, nâng cao tính văn hóa trong mọi hoạt động và sinh hoạt của Nhân dân, cùng chung tay, góp sức xây dựng Hướng Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây