Chuẩn hóa trình độ cho đội ngũ cán bộ cấp xã

Thứ hai - 16/04/2018 10:25 1.222 0
Trước thực trạng nhiều cán bộ cơ sở tại các xã trên địa bàn còn chưa đạt chuẩn về trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ. Những năm gần đây, huyện Hướng Hóa đã tích cực thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số. Từ đó, từng bước chuẩn hóa đội ngũ,  nâng cao hiệu quả quản lý điều hành từ cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương. 
Bế giảng lớp Trung cấp CT HC
Bế giảng lớp Trung cấp CT HC
Lớp Đại học, hệ vừa làm vừa học ngành Nông học do Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện phối hợp với trường Đại học Nông lâm Huế được tổ chức ngay tại huyện Hướng Hóa vừa kết thúc. Sau 5 năm đào tạo, đến nay 84 sinh viên chủ yếu là cán bộ người Vân Kiều, Pa Kô tại các xã khó khăn đã trở thành 84 tân kỹ sư ngành Nông học.
Chị Hồ Thị Liên là cán bộ văn phòng thống kê xã Hướng Sơn. Chưa đạt chuẩn về bằng cấp nhưng do điều kiện đi lại xa xôi, vừa công tác chuyên môn vừa lo toan việc gia đình nên rất khó có cơ hội nâng cao trình độ. Nắm bắt cơ hội được học Đại học ngay tại địa phương, chị đã tích cực khắc phục khó khăn, học tập và đạt kết quả khá tốt trong khóa học này. Chị Hồ Thị Liên chia sẻ: Mục đích của mình đến với lớp học là để nâng cao trình độ và đạt chuẩn về bằng cấp. Từ đó, có thể nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ tốt cho công tác tại địa phương. Mình đã cố gắng học tập chăm chỉ và tốt nghiệp khóa học này.
Cũng như chị Hồ Thị Liên, toàn bộ 84 sinh viên trong lớp đều là những cán bộ cấp xã chưa đạt chuẩn. Đa số mới chỉ có bằng sơ cấp và trung cấp chuyên môn. Điều này gây cản trở không nhỏ trong công tác nghiệp vụ. Vì vậy, việc vừa đi làm vừa được học tập, đào tạo nâng cao trình độ luôn là  mong muốn của nhiều người. Anh Hồ Văn Mia, cán bộ địa chính xã A Dơi, huyện Hướng Hóa cho biết: Tôi cảm thấy những lớp học như thế này rất bổ ích. Giúp chúng tôi nâng cao trình độ và được đào tạo ngay tại địa phương, không phải đi lại xa xôi. Mong rằng huyện sẽ tiếp tục tạo điều kiện và mở những lớp học như thế này cho cán bộ cơ sở chúng tôi theo học.
Trước nhu cầu thực tế ấy, những năm gần đây, huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo mở 4 lớp Bổ túc Trung học phổ thông ở các cụm xã vùng bản với 300 học viên. Phối hợp với các trường đại học mở 6 lớp đại học hệ vừa học vừa làm, tại chức và từ xa tại huyện, trong đó cán bộ là người dân tộc thiểu số chiếm hơn 50%. Đặc biệt hơn, huyện và địa phương sẽ miễn giảm học phí và hỗ trợ từ 3 đến 5 lần mức lương tối thiểu tùy theo hệ đào tạo. Bên cạnh đó, các lớp lý luận chính trị cũng được mở thường xuyên để tạo điều kiện cho cán bộ cơ sở công tác lâu năm học tập.
Bà Hồ Thị Minh, UVTH, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Hướng Hóa cho biết thêm: Việc phối hợp mở lớp đào tạo hệ vừa học vừa làm là kế hoạch của huyện nhằm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cấp xã, cán bộ cơ sở lâu năm. Từ đó, tạo điều kiện để họ có thể công tác tốt hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các trường Đại học lớn tiếp tục mở những lớp như thế này và ở nhiều hệ đào tạo. Từ đó, từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ cơ sở trên địa bàn.
Đến nay đội ngũ cán bộ của huyện đã cơ bản đạt chuẩn theo quy định. Trong tổng số 353 cấp ủy viên cơ sở thì có 154 đồng chí trình độ cao đẳng, đại học. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ tăng 55%, trình độ lý luận chính trị tăng 75%.  Có thể nói, từ chính sách linh hoạt và hiệu quả trong công tác đào tạo cán bộ của huyện Hướng Hóa, những lớp học như thế này được tổ chức đã giải quyết được nhu cầu bức thiết của nhiều cán bộ xã công tác ở địa bàn khó khăn. Đồng thời, góp phần nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, chuẩn hóa trình độ cho cán bộ cơ sở trên địa bàn.  

Tác giả bài viết: Khánh Hưng - Hồng Tươi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây