Tám tháng đầu năm 2020 kinh tế, xã hội huyện Hướng Hóa tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng

Thứ sáu - 11/09/2020 08:16 199 0
8 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ giải pháp đảm bảo thực hiện vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Mô hình chăn nuôi
       Do đó, tình hình kinh tế- xã hội của huyện Hướng Hóa đã đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực: Kinh tế tiếp tục phát triển; văn hóa, xã hội đều có những chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh luôn được tăng cường, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tổng diện tích gieo trồng 8.385,3 ha, đạt 83,9%, trong đó lúa nước 2.554,2 ha, đạt 111, 1% so với kế hoạch; sắn 4.706,9 ha, đạt 102,3% so với kế hoạch. Tổng diện tích cây lâu năm 10.469,9 ha, trong đó cà phê 4.876,5 ha; hồ tiêu 233,3 ha; cao su 1.064,9 ha; chuối 3.555 ha; cây mắc ca 401,7 ha. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 9.430 tấn. Chăn nuôi tiếp tục phát triển; công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng luôn được chú trọng; tập trung huy động nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay có 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt từ 10 - 13 tiêu chí, 10 xã đạt từ 8 – 9 tiêu chí. Giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 2.151,15 tỉ đồng. Thương mại, dịch vụ, quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản; giao thông, vận tải, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đô thị, tài chính, ngân hàng đều đạt được những kết quả quan trọng; văn hóa, xã hội đều có những chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh và công tác đối ngoại được tăng cường, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
      Những tháng cuối năm 2020, huyện Hướng Hóa tập trung triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội năm 2020 đã đề ra như: đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện kế hoạch tái canh cây cà phê, chuyển đổi đất trồng sắn kém hiệu quả sang trồng một số cây trồng khác có năng xuất, chất lương; thực hiện các đề án, chính sách về lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ; chế biến và tiêu thụ nông sản; giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện tốt công tác đền bù, tái định cư, đấu giá đất, tạo quỹ đất để thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư trên địa bàn; tạo sự chuyển biến tích cực về văn hóa, xã hội; tăng cường công tác quốc phòng, an ninh đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục