Hướng Hóa: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án sát nhập xã

Thứ sáu - 23/08/2019 08:07 4.568 0
Thực hiện chủ trương sáp nhập các xã không đạt chuẩn nhằm tinh gọn và nâng cao hoạt động của bộ máy hành chính, huyện Hướng Hoá có 2 xã cần sáp nhập đó là xã A Xing và xã A Túc. Đây là 2 xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên quá trình vấn đề sáp nhập đang đặt ra những khó khăn, vướng mắc không nhỏ. Hiện nay huyện Hướng Hoá đang tập trung chỉ đạo, gấp rút hoàn thiện những bước cuối cùng để hoàn thành đề án đúng tiến độ.
Hướng Hóa: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án sát nhập xã
Xã A Túc và xã A Xing có gần 100% dân số là đồng bào Vân Kiều, Pa Kô. Theo quy định, thì 2 xã  này không đạt chuẩn về quy mô dân số cũng như diện tích Vì thế, theo đề án thì 2 địa phương này sẽ được sáp nhập thành một đơn vị hành chính. Sau các bước khảo sát thực tế địa bàn, Hướng Hoá  đã thành lập các tổ công  tác, có sự tham gia của lãnh đạo huyện, các ban ngành cấp huyện, đồn biên phòng, và lãnh đạo địa phương về tận các hộ gia đình để vừa tuyên truyền vận động, vừa lấy ý kiến của người dân. Qua đó bà con nhân dân đã được tiếp cận thông tin về việc sáp nhập xã một cách cặn kẽ hơn.

sap nhap 00 00 04 14 Still002

Theo định hướng của đề án sáp nhập, 2 xã A Xing và A Túc sau khi sáp nhập sẽ có tổng diện tích trên 2.600 hec ta, trong đó gần 2.600 hec ta đất sản xuất; tổng dân số trên 1.100 hộ. Như vậy, sẽ rất thuận lợi cho việc quy hoạch sử dung đất cũng như việc xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trên tinh thần chủ trương sáp nhập thì điều mà phần đông bà con nhân dân hai xã A Xing và A Túc trăn trở nhất  hiện nay vẫn là các vấn đề liên quan đến phong tục quán; khó khăn khi giao dịch ở xã vì cách xa trung tâm, các chế độ chính sách.v.v…
Thực hiện chủ trương sáp nhập các xã không đạt chuẩn, bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân thì hiện nay huyện Hướng Hoá cũng đang tích cực xây dựng kế hoạch dài hạn về việc sắp xếp lại cán bộ một cách hợp lý, cải cách hành chính cũng như các chủ trương đầu tư phát triển kinh tế xã hội tại xã mới thành lập này, làm cơ sở cho việc hình thành thị trấn Lìa trong tương lai.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây