Huyện Hướng Hóa

UBND huyện Hướng Hóa tổ chức Hội nghị triển khai công tác lập danh sách biến động thành viên Hộ gia đình tham gia BHYT

Ngày 14/5/2019, BHXH tỉnh Quảng Trị, Bưu điện tỉnh, UBND huyện Hướng Hóa phối hợp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác lập danh sách biến động thành viên Hộ gia đình tham gia BHYT. Tham dự, chỉ đạo, chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Văn Thao - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Lê Hoàng - Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh, đồng chí Phạm Trọng Hổ - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa.
Quang cảnh hội nghị
     Nhằm tiếp tục thực hiện tốt Quyết định 595 ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam, Công văn số 818 ngày 21/9/2017 của UBND huyện hướng Hóa; Thực hiện Công văn số 4779 ngày 26/10/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị về hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình, Quyết định 346 ngày 28/3/2019 của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam về triển khai quy chế cấp mã số BHXH; Hội nghị xác định mục tiêu thực hiện tạo lập cơ sở dữ liệu, cấp mã số định danh quản lý BHXH, BHYT theo hộ gia đình, tạo cơ sở dữ liệu quản lý, phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.
     Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành hệ thống các văn bản chỉ đạo về phối hợp thực hiện cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT; hoàn thiện dữ liệu thành viên hộ gia đình và lập danh sách biến động tăng giảm đối tượng tham gia. Tổ chức tập huấn hướng dẫn quy trình thực hiện, cử cán bộ đến từng địa bàn xã, thị trấn triển khi sâu rộng việc kê khai thành viên hộ gia đình. Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang còn gặp phải nhiều khó khăn, cán bộ thực hiện chưa quyết liệt đôn đốc, giám sát, cập nhật; tuyên truyền chưa sâu rộng dẫn đến người dân chưa chủ động kê khai biến động thành viên. Những vấn đề này đặt ra cho huyện những yêu cầu cấp thiết đó là: BHXH phải thường xuyên phối hợp với Bưu điện huyện và các xã, thị trấn thực hiện cập nhật, bàn giao, nghiệm thu, trích chuyển khoản hỗ trợ kịp thời cho các xã, thị trấn; UBND các xã, thị trấn cần phân công cụ thể cho cán bộ chịu trách nhiệm trong việc cập nhật biến động thành viên hộ gia đình; Bưu điện huyện ký hợp đồng với UBND các xã, thị trấn, bàn giao, nghiệm thu, thanh toán kịp thời; BHXH thường xuyên đôn đốc các xã, thị trấn lập mẫu, chuyển Bưu điện cập nhật biến động, tổng hợp báo cáo hoàn thiện dữ liệu hộ gia đình,… thực hiện tốt việc tạo lập cơ sở dữ liệu, cấp mã số định danh quản lý BHXH, BHYT theo hộ gia đình, tạo cơ sở dữ liệu quản lý, phát triển, mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tri