Huyện Hướng Hóa

http://huonghoa.quangtri.gov.vn


Kiểm tra tình hình ứng phó với cơn Bão số 5 (Conson) ở huyện Hướng Hóa

Ngày 11/9/2021, Đoàn kiểm tra của tỉnh do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình ứng phó với cơn Bão số 5 (Bão Côn Sơn) tại một số khu vực xung yếu trên địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa. Cùng đi có đồng chí Phan Văn Phụng, UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, phụ trách địa bàn Hướng Hoá; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện có Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Tăng; Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hồ Văn Vinh; Chủ tịch UBND huyện Đặng Trọng Vân; Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Quang Thuận.
Đoàn công tác kiểm tra bãi thải của Công ty điện gió Phong Nguyên, Tân Linh ở xã Hướng Tân
Theo đó, đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu vực tái định cư thôn Ra Ly - Rào, xã Hướng Sơn nơi có 45 hộ dân ở vùng nguy cơ sạt lở đất vừa được bố trí đến đây ổn định chỗ ở trước mùa mưa bão; thăm hộ gia đình ông Pả Xiên, vừa chuyển đến nơi ở mới; kiểm tra thực tế tại thôn Cổ Nhổi, xã Hướng Phùng nơi có khoảng 15 hộ dân có nhà ở sát chân đồi, nguy cơ sạt lở cao và các công trình dự án điện gió Phong Nguyên, Tân Linh ở xã Hướng Tân và dự án điện gió Amacao ở xã Húc.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND huyện Hướng Hóa, toàn huyện có 56 thôn, bản nằm ở khu vực có nguy cao xảy ra lũ ống, lũ quét; 47 thôn, bản ở 14 xã, thị trấn nằm trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đồi, núi do tự nhiên và 12 thôn ở 6 xã với 147 hộ dân có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ ống, lũ quét do ảnh hưởng thi công công trình điện gió. Huyện đã xây dựng phương án ứng phó, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi sát diễn biến mưa lũ để triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý các tình huống, chủ động các phương án sơ tán người dân để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. 

Qua kiểm tra thực tế và báo cáo tình hình của huyện, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang yêu cầu huyện tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, kịp thời thông báo cho người dân sinh sống trong các khu vực nguy cơ cao sạt lở, người dân sinh sống dọc ven sông, vùng trũng, vùng thấp di chuyển đến nơi ở an toàn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, di dân đến nơi ở mới đối với những vùng nguy cơ cao sạt lở đất, núi ở trên địa bàn huyện là vấn đề khẩn cấp nên cần ưu tiên giải quyết việc tái định cư. Đối với hạ tầng cấp nước sinh hoạt ở khu vực tái định cư thôn Ra Ly - Rào, xã Hướng Sơn, huyện cần đề xuất UBND tỉnh bố trí vốn sớm để thực hiện, đảm bảo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống trong mùa mưa bão. 

Đối với các công trình điện gió, các ngành liên quan phối hợp địa phương đôn đốc chủ đầu tư chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị công trình của đơn vị và cả người dân sinh sống trong khu vực. Chủ động nạo vét thông thoáng dòng chảy, tháo dỡ, dọn dẹp những vật cản trên bờ kênh, mương để tiêu thoát nước. Cắm biển cảnh báo những khu vực xung yếu, khu vực nguy cơ cao để cảnh báo người dân. Gia cố kịp thời các bãi thải đất đào trụ tuabin, xử lý những đoạn đường thi công có nguy cơ chia cắt, chống sạt lở đất ở các công trình điện gió; hiệp đồng giữa các đơn vị liền kề và địa phương để chủ động huy động lực lượng tham gia ứng cứu khi có sự cố thiên tai xảy ra nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây