Huyện Hướng Hóa

http://huonghoa.quangtri.gov.vn


Đổi thay ở xã vùng khó                      

  Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hoá, xã Húc nằm về phía Đông Nam của huyện Hướng Hóa, với diện tích tự nhiên 6.336, 43 ha; toàn xã hiện có 923 hộ với 3954 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Vân Kiều, sinh sống ở 8 thôn. Trước đây, do địa hình đồi núi dốc, giao thông chia cắt, dân cư sống rải rác, nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu nên kinh tế chậm phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của bà con dân bản còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Thế nhưng những năm gần đây với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, thông qua các chương trình dự án như: Chương trình 134, 135, chương trình mục tiếu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững và các chương trình, dự án của các tổ chức phi Chính phủ, các công trình cơ sở hạ tầng như: điện lưới quốc gia, đường giao thông, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, nhà sinh hoạt cộng đồng, thuỷ lợi... đã được đầu tư xây dựng phục vụ tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Mặt khác các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị như Trạm khuyến nông - khuyến lâm, Trạm bảo vệ thực vật, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm thú y, hội Nông dân, hội Phụ nữ, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện... đã tích cực hồ trợ, giúp đỡ tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng các mô hình trình diễn; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, tạo thuận lợi vay vốn. Xã Húc đã tích cực tuyên truyền vận động bà con dân bản thay đổi nếp nghĩ, cách làm, phát huy nội lực, chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện tốt các chính sách về xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân.
Trụ sở xã Húc
        Chủ tịch UBND xã Hồ Văn Ka Rai cho biết nhằm đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ, thông qua sự quan tâm của nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống thuỷ lợi và các mô hình sản xuất lúa nước, xã đã tập trung tuyên truyền bà con dân bản khai hoang đất bằng gieo cấy lúa nước hai vụ, xoá đi tập quán lạc hậu đưa lượng phân chuồng vào chăm bón, đưa các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào gieo cấy đại trà, nhờ thế diện tích và sản lượng lúa nước đều tăng, đến nay toàn xã có 165 ha lúa nước, với sản lượng 795,6 tấn. Mặt khác tận dụng đất ven triền đồi nương rẫy trồng sắn, ngô, khoai lang và các cây họ đỗ, trồng cây ăn quả, trồng cây công nghiệp cà phê, hồ tiêu và chăn nuôi trâu bò đàn, lợn dê và các loại gia cầm. Toàn xã đã trồng 149 ha cây công nghiệp dài ngày; 140 ha sắn, với sản lượng 1.120 tấn; 31ha lúa rẩy, 8 ha ngô, 47 ha cây ăn quả chủ yếu là cây chuối, quýt, bơ, mít; đàn trâu 357 con, bò 523 con, 700 con dê, hơn 4500 con gia cầm các loại, 6 ha mặt hồ nuôi cá nước ngọt.
        Bên cạnh đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng được thực hiện tốt, xã Húc hiện có 2.243,48 ha diện đất có rừng, trong đó 1.731,64 ha rừng tự nhiên, 511,84 ha rừng trồng, xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân về bảo vệ và phát triển vốn rừng, nâng cao ý thức, chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; thành lập các tổ bảo vệ rừng ở 8 thôn, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác phòng, chống cháy rừng và ngăn chặn các hành vi khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép. Hiện nay, trên địa bàn đã cơ bản không còn tình trạng phá rừng làm nương, khai thác lâm sản và săn bắn động vật hoang dã trái phép.
       Cùng với những đổi thay về kinh tế, văn hoá, xã hội đều có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi đến trường hằng năm đạt tỷ lệ cao; trẻ em 5 tuổi đạt 100%, tiểu học đạt 99%, trung học cơ sở đạt 94,6 %; cơ sở vật chất trường lớp các bậc học từ trường học ở trung tâm xã cho đến các điểm trường ở các thôn Ho Le, Cu Dong, Tà Rùng, Ván Ri, Húc Thượng đều được đầu tư xây dựng kiên cố khang trang, các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được tăng cường. Công tác khuyến học, khuyến tài được quan tâm, toàn xã có 12 chi hội khuyến học với 469 hội viên; 02 dòng họ hiếu học. Trạm y tế của xã đã triển khai có hiệu quả các chương trình y tế, thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Phong trào xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu cư đã được đông đảo Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia mang lại hiệu quả thiết thực; các hoạt động tình nghĩa và chính sách xã hội luôn được quan tâm; tình làng nghĩa bản ngày một thắt chặt; Lực lực công an, dân quân của xã đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan và tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm chăc tình hình hình, kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng xã Húc ngày một đổi thay.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đình Phục

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây