Huyện Hướng Hóa

http://huonghoa.quangtri.gov.vn


Hướng Hóa: Tín hiệu vui từ cây cà gai leo ở xã Lìa

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, thời gian gần đây, xã Lìa, huyện Hướng Hóa đã liên kết với doanh nghiệp triển khai mô hình cây dược liệu cà gai leo. Và tín hiệu vui là mô hình bước đầu mang lại kết quả khả quan, giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Gia đình anh Ăm Phê ở thôn Kỳ Tăng, xã Lìa đang bước vào vụ thu hoạch cà gai leo thứ 3 trong năm
     Đầu năm 2019, được sự hỗ trợ của chính quyền xã và Công ty TNHH Thảo dược Huệ Đà, Thành phố Hồ Chí Minh, gia đình anh Ăm Phê ở thôn Kỳ Tăng, xã Lìa, quyết định chuyển đổi 4 sào đất đồi để trồng cà gai leo. Thực hiện mô hình này, anh được Công ty TNHH Thảo dược Huệ Đà hỗ trợ về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và xây dựng hệ thống tưới tự động. Phân bón cho cây được sử dụng chủ yếu từ phân chuồng của gia đình và những nhà dân trong xã. Sau hơn 1 năm kể từ ngày xuống giống, cây cà gai leo không những phát triển tốt mà còn cho gia đình anh thu hoạch được 3 vụ, mang lại thu nhập gần 40 triệu đồng. Anh Ăm Phê chia sẽ: “Chúng tôi rất phấn khởi vì được xã chọn làm mô hình thí điểm trồng cà gai leo và doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình. Sau khi mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây cà gai leo lợi nhuận mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình tôi tốt hơn trước nhiều. Thời gian tới, chúng tôi mong tiếp tục được địa phương và doanh nghiệp hỗ trợ để mở rộng mô hình này”.
     Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, từ đầu năm 2019 xã Lìa kết nối với Công ty TNHH Thảo dược Huệ Đà trồng cây dược liệu cà gai leo với tổng diện tích 3 ha. Phương thức liên kết cụ thể là chủ doanh nghiệp đầu tư toàn bộ cây giống, hệ thống nước tưới và kiến thức khoa học kỹ thuật, người dân bỏ công trồng, chăm sóc. Công ty cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm sau khi người dân thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy, cây cà gai leo tại xã Lìa rất thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng ở đây. Cây sinh trưởng tốt, cứ 3 - 4 tháng cho thu hoạch một lần. Sau 3 năm sẽ thu toàn bộ thân từ ngọn đến rễ cây, sau đó trồng mới. Cà gai leo sau khi phơi khô sẽ được thu mua tận nơi với giá từ 20 - 30 nghìn đồng/kg.
     Đánh giá và định hướng phát triển về cây cà gai leo trên địa bàn xã trong thời gian tới, ông Hồ Văn Tà Nga, Phó Chủ tịch UBND xã Lìa, huyện Hướng Hóa cho biết: “Mô hình cà gai leo ở xã bước đầu rất khả quan. Qua 03 vụ thu hoạch, đã đem lại thu nhập khá cao. Hiện nay, nhiều hộ dân có nguyện vọng được tham gia mô hình này nên xã tiếp tục vận động thực hiện chuyển đổi cây trồng, trong đó ưu tiên cây cà gai leo. Cần tập trung chuyển đổi các diện tích cây trồng lâu năm, kém hiệu quả sang cây trồng mới có hiệu quả hơn. Trên cơ sở xã liên doanh liên kết với doanh nghiệp, sản phẩm cà gai leo ổn định được đầu ra nên người dân cũng yên tâm để nhân rộng mô hình”.
     Xã Lìa nói riêng và vùng Lìa huyện Hướng Hóa nói chung là nơi thường xuyên bị ảnh hưởng nặng nề của hạn hán. Vì vậy, những năm qua chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp tích cực vừa chống hạn vừa giúp người dân lựa chọn cây trồng phù hợp để chuyển đổi, đảm bảo có thu nhập ổn định, vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững. Trong đó, việc triển khai thí điểm mô hình trồng cà gai leo ở xã Lìa đã tạo cơ hội cho người dân nơi đây được tham gia phát triển sản xuất, tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, yên tâm vì có đầu ra cho sản phẩm ổn định; làm phong phú loại cây trồng, mô hình kinh tế ở địa phương.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây