Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

Đảm bảo tốt điều kiện giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào

20:8, Thứ Bảy, 2-4-2022 354 0

(QTO) - Theo dự kiến, Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ được tổ chức vào giữa tháng 12/2021 tại khu vực biên giới thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa và huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào). Đơn vị phụ trách địa bàn tổ chức sự kiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đang phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hai bên biên giới khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị, trong đó việc đảm bảo an toàn phòng, chống COVID-19 được khẩn trương thực hiện rất chu đáo và chặt chẽ

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị phối hợp tiêm phòng vắc xin COVID-19 cho Nhân dân bản Đen Sa Vẳn, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet (Lào) - Ảnh: Đ.T

Chương trình giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được tổ chức có ý nghĩa vô cùng sâu sắc trong đời sống chính trị, tinh thần của quân và dân vùng biên giới hai nước. Theo dự kiến, chương trình giao lưu sẽ có tham gia của lãnh đạo cấp cao của Quân đội hai nước, đại diện chính quyền và đông đảo Nhân dân địa phương ở khu vực hai bên biên giới Việt Nam - Lào. Cũng trong khuôn khổ chương trình sẽ có nhiều sự kiện được tổ chức trên phạm vi không gian rộng, với nhiều người tham gia. Chương trình được các đơn vị, cơ quan chức năng gấp rút triển khai công tác chuẩn bị chu đáo, đảm bảo tổ chức thành công, an toàn. Địa bàn biên giới do Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Trị phụ trách sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trong chương trình, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh có vai trò, trách nhiệm lớn trong quá trình triển khai công tác chuẩn bị. Trên cơ sở nhiệm vụ được cấp trên giao phó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai các mặt công tác chuẩn bị cho chương trình. Đồng thời, đã huy động lực lượng tham gia tổng dọn vệ sinh, chỉnh trang cảnh quan môi trường các khu vực, địa điểm diễn ra hoạt động giao lưu, lựa chọn cán bộ tham gia phục vụ các hoạt động. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hai bên biên giới rà soát, lập danh sách để tham mưu Bộ Tư lệnh BĐBP trao học bổng hỗ trợ học sinh nghèo và bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới.

Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống COVID-19 cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ phục vụ, tham gia chương trình cũng được triển khai nghiêm ngặt với các phương án rất cụ thể. Tính đến nay, toàn bộ số cán bộ, chiến sĩ của BĐBP Quảng Trị và lực lượng tham gia chương trình đều đã hoàn thành 2 mũi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Để đảm bảo triển khai công tác chuẩn bị cho chương trình và an toàn phòng, chống dịch, trong giai đoạn này, BĐBP tỉnh duy trì thường trực 100% quân số tại đơn vị. Tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới, đặc biệt là các đơn vị có địa bàn diễn ra các sự kiện của chương trình tổ chức thực hiện nghiêm việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các bộ phận, tổ chốt và các biện pháp “5K”. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã tham mưu để chính quyền địa phương triển khai tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 cho 100% dân cư ở những địa bàn diễn ra các sự kiện. Đối với chủ và nhân viên các cơ sở dịch vụ trên địa bàn được lựa chọn tham gia phục vụ trong thời gian diễn ra chương trình cũng bắt buộc phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 và đáp ứng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định được ban tổ chức đưa ra. Hiện nay, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, vẫn xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, BĐBP Quảng Trị phối hợp, hỗ trợ cơ quan chức năng địa phương khẩn trương khoanh vùng, khống chế, kiên quyết không để dịch lây lan ra diện rộng và nhanh chóng dập dịch. Đồng thời, tiếp tục duy trì nghiêm công tác tuần tra, chốt chặn biên giới, kiểm soát cửa khẩu đấu tranh với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cũng trao đổi thông tin, thống nhất, phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền các địa phương của Lào triển khai các biện pháp chung để phòng, chống COVID-19 trong thời gian chuẩn bị, diễn ra chương trình. Bên cạnh việc triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, sẽ tổ chức xét nghiệm PCR cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tham gia các sự kiện. Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị, Đại tá Lê Văn Phương cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Quảng Trị đang phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương hai bên biên giới triển khai công tác chuẩn bị tổ chức chương trình được diễn ra theo kế hoạch. Trong đó, nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống COVID-19 được chúng tôi đặc biệt quan tâm, từ đó xây dựng kế hoạch, triển khai phương án rất cụ thể. Ngay từ thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đang được BĐBP Quảng Trị triển khai với tinh thần quyết liệt, khẩn trương”.

                                                                                                                                                                                  Đình Tiến - Viết Lam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập3
  • Hôm nay1303
  • Tổng lượt truy cập2.381.879