Phóng sự - Huyện Hướng Hóa

 

Hướng Hóa (Quảng Trị): Nông dân phấn khởi khi mủ cao su được giá

10:52, Chủ Nhật, 3-4-2022 351 0

Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân ở huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) khó khăn trong tiêu thụ, theo đó giá cả một số nông sản thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, giá mủ cao su tăng giúp nhiều người dân có thu nhập ổn định.

Một điểm thu mua mủ cao su ở xã A Dơi.

Theo các hộ trồng cao su ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa cho biết, năm nay giá mủ cao su dao động từ 10 đến 13 nghìn đồng/1kg mủ nước, tăng từ 1.000 - 1.500 đồng so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá này, người trồng cao su phấn khởi vì đã có lãi đáng kể.

Gia đình ông Hồ Văn Bình, dân tộc Vân Kiều ở thôn Đồng Tâm, xã A Dơi trồng 4ha cao su, trong đó 3 ha đã đưa vào khai thác mủ. Thời điểm này, bình quân mỗi tháng gia đình ông thu hoạch mủ cao su trừ hết chi phí thu về hơn 15 triệu đồng.

Anh Hồ Ta Kô, ở bản Giai, xã Thuận cho biết, năm 2012, gia đình đã chuyển đổi 1 ha sắn sang trồng cao su, nhờ tích cực chăm sóc, cộng vào đó cây cao su phù hợp với thời tiết và đất đai ở đây, nên vườn cao su của gia đình anh phát triển tốt. Tuy nhiên, những năm trước đây, cao su rớt giá, số tiền thu được không đủ bù chi phí bỏ ra. Bước vào vụ khai thác mủ năm nay, gia đình anh phấn khởi khi giá mủ cao su tăng, bình quân hằng tháng, trừ các chi phí gia đình anh thu về 8 triệu đồng.