Hướng Hóa qua các góc nhìn từ cuộc thi viết về 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa

Thứ năm - 28/06/2018 13:43 459 0
Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh giải phóng Hướng Hóa, huyện Hướng Hóa đã phối hợp với Báo Lao động tổ chức cuộc thi  “Bút ký- phóng sự về 50 năm chiến thắng Khe Sanh”. Qua gần 3 tháng triển khai, đã thu hút đông đảo những tác giả chuyên và không chuyên tham gia. Trong đó nổi bật là những tác phẩm của những người con được sinh ra và lớn lên trên mãnh đất này. Họ đã viết bằng tất cả tình yêu đối với phố núi Khe Sanh…
các phóng viên tác nghiệp
các phóng viên tác nghiệp
Là chủ của hai cửa hàng kinh doanh ngay tại thị trấn Lao Bảo, công việc bận rộn suốt ngày, tuy nhiên anh  Nguyễn Khiêm được coi là một “thí sinh” nhiệt tình nhất của cuộc thi viết về Khe Sanh. Ngay từ khi cuộc thi phát động, những ý tưởng về thể loại, đề tài được anh nghiên cứu kỹ, chịu khó thâm nhập thực tế,  và hơn hết là bằng một tình cảm sâu đậm đối với mãnh đất con người quê mình, những trang viết của anh Nguyễn Khiêm là những góc nhìn muôn màu về Khe Sanh, Hướng Hóa. Đến nay anh đã có 3 tác phẩm dự thi trong đó 1 tác phẩm dài kỳ. Anh Nguyễn Khiêm chia sẻ: “là thế hệ trẻ, nhìn thấy quê hương đổi thay từng ngày tôi rất tự hào và phấn khởi. Cuộc thi viết về 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa là cơ hội cho tôi thể hiện suy nghĩ cũng như tình cảm của mình về mãnh đất và con người nơi mà sinh sống, mong muốn nhiều người được biết đến Khe Sanh qua những trang viết của mình”
Đến nay đã có trên 50 tác phẩm tham gia dự thi viết về Khe Sanh, Hướng Hóa, chủ yếu là thể loại phóng sự và bút ký. Đây đa phần là tác phẩm của những cây bút không chuyên- là những người con của quê hương Hướng Hóa. Bằng sự thâm nhập thực tế khá sâu sát, bằng vốn sống của những con người gắn bó với quê hương và bằng cả tình cảm sâu nặng đối với mãnh đất này, các tác giả đã đem đến cho đọc giả những trang viết rất chân thực và đậm chất nhân văn. Qua đó thể hiện những góc nhìn đa dạng về Khe Sanh, từ ký ức chiến tranh đến hình ảnh về đất và người Khe Sanh thời hậu chiến. Ông Trần Thi, thị trấn Khe Sanh- một nhân vật trong tác phẩm dự thi phấn khởi tâm sự: “Tôi rất vui mừng nhìn thấy quê hương đổi thay. Bản thân tôi là thế hệ đầu lên xây dựng kinh tế mới, cùng với nhân dân góp công sức xây dựng quê hương. Những bài dự thi viết về Khe Sanh như thế này tôi thấy rất hay, để cho con cháu thế hệ sau nhìn thấy đó để biết tự hào về quê hương, biết vươn lên xây dựng quê hương mình”.
Bà Hồ Thị Minh, Trưởng ban tuyên giáo huyện Hướng Hóa  cho biết thêm: “Cuộc thi viết về Khe Sanh, Hướng Hóa đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đem hình ảnh con người và mãnh đất Hướng Hóa đến gần hơn với công chúng. Cuộc thi đã đạt hiệu quả tốt trong việc tuyên truyền dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh, giải phóng Hướng Hóa”.
Cuộc thi “Bút ký- phóng sự về 50 năm chiến thắng Khe Sanh” được phát động rộng khắp, nhằm góp phần tuyên truyền về ý nghĩa lịch sử to lớn của Chiến thắng Khe Sanh, khơi gợi ký ức chiến tranh, sự hồi sinh kỳ diệu của mảnh đất Khe Sanh, cũng như những nỗ lực của cộng đồng chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng quê hương đất nước. Cuộc thi trở thành một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, khơi dậy lòng tự hào đồng thời tiếp thêm động lực cho thế hệ trẻ hôm nay phấn đấu, nỗ lực để đóng góp sức mình xây dựng quê hương ngày càng giàu đep.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây