Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Hướng Hóa: Khai mạc phiên chợ vùng cao năm 2023

14:2, Thứ Hai, 16-1-2023 999 0

Tối 13/1, tại  sân Nhà Văn hóa truyền thống dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, huyện Hướng Hóa tổ chức khai mạc phiên chợ vùng cao 2023.

Cắt băng khai mạc Phiên chợ vùng cao 2023

Với chủ đề “Hướng Hóa - Điểm hẹn miền sơn cước”, phiên chợ vùng cao được diễn ra trong 02 ngày, 01 đêm, tại phiên chợ có trên 40 gian hàng được trưng bày tại 7 khu vực, gồm khu vực trưng bày nông sản đặc trưng của địa phương, như các sản phẩm OCCOP, cà phê, tiêu, tinh bột nghệ, chuối sấy, rượu nếp bản, men lá rừng, gạo lứt, măng khô, mật ong rừng, gà bản..; khu vực quảng bá tiềm năng du lịch; khu vực quảng bá văn hóa đặc sắc của đồng bào Vân Kiều - Pa Kô, gồm các nhạc cụ truyền thống, một số vật dụng trong đời sống, sản xuất, các trang phục truyền thống…; Khu vực tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ; khu vực triển lãm tác phẩm hội họa và tác phẩm điêu khắc quảng bá bản sắc văn hóa vùng cao Hướng Hóa; khu trương bày hoa, cây cảnh; khu vực quảng bá văn hóa ẩm thực, gồm các món ăn truyền thống của các dân tộc như cơm lam, cheo cá, bánh sằng trâu, cá suối nướng, gà bản nướng... Chị Hồ Thị Phêng, Chi hội trưởng Chi Hội Phụ nữ thôn Ván Ri, xã Húc, cho biết: “Đây là lần đầu tiên bà con chúng tôi được tham dự phiên chợ vùng cao. Chúng tôi rất vui. Nhờ có phiên chợ như thế này nên sản phẩm nông nghiệp bà con chúng tôi làm ra được nhiều người biết đến hơn. Sắp tới bà còn dân tộc chúng tôi sẽ làm ra nhiều sản phẩm hơn để đem ra chợ bán ”. 

Lãnh đạo huyện Hướng Hóa tham quan các gian hàng

Phiên chợ vùng cao lần này không chỉ là nơi giao lưu, mua bán, trao đổi các sản phẩm mang đặc trưng của địa phương do đồng bào các dân tộc Kinh, Vân Kiều, Pa Kô tự tay làm ra mà nó còn góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc. 

Gian trưng bày các vật dụng của đồng bào dân tộc vùng cao

Đến với phiên chợ vùng cao Hướng Hóa năm 2023 du khách sẽ thấy được sự đa dạng sắc màu trong văn hóa của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị. 

Phiên chợ vùng cao đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp đón xuân Quý Mão - 2023 hướng tới kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Khe Sanh, Giải phòng Hướng Hóa. Tăng cường quảng bá mảnh đất, con người Hướng Hóa thông qua các hoạt động giao lưu và buôn bán, tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về ý thức bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc. 

Tác giả: Nguyễn Đình Phục
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1673
  • Tổng lượt truy cập2.712.193