Chi tiết bài viết - Huyện Hướng Hóa

 

Hướng Hoá: Mùa miến dong ở đỉnh Xa Ry

15:47, Chủ Nhật, 3-4-2022 663 0

Những ngày áp tết cũng là lúc Công ty Xây dựng của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thêm rộn rã vì có dây chuyền sản xuất miến dong luôn hoạt động hối hả, tất bật, nhộn nhịp để kịp phục vụ tết. Do cháy hàng từ mấy năm trước nên năm nay nhà máy đang tập trung tăng công suất để hy vọng tăng sản phẩm đưa ra thị trường rộng hơn, đáp ứng nhu cầu tết của các địa phương.

Mùa miến dong ở đỉnh Xa Ry

 Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sỹ của Công ty Xây dựng, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã có mặt tại các rẫy đồi của bà con dân bản tại thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa để thu mua củ dong riềng. Năm nay, dong riềng được mùa được giá, không chỉ giúp cán bộ, chiến sỹ thu mua phần nào yên tâm về số lượng và chất lượng với hy vọng đáp ứng được nhu cầu của thị trường tết Tân Sửu mà còn đem lại thu nhập ổn định cho người dân ở đây. Chia sẻ về niềm vui khi cây dong riềng được mùa được giá, chị Hồ Thị Lan, thôn Xa Ry, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa cho biết: “Năm nay, gia đình tôi trồng được mấy sào dong riềng tươi tốt. Bây giờ, được cán bộ, chiến sỹ thu mua hết rồi nên tết đến gia đình tôi có tiền để sắm sửa. Gia đình tôi thấy rất vui mừng và phấn khởi”. Để đảm bảo thu mua hết sản phẩm dong riềng của các hộ dân Xa Ry, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã đầu tư nhà máy chế biến dong riềng ngay tại địa bàn.
    Với sản lượng trên 300 tấn củ tươi thu mua hằng năm tại địa bàn xã Hướng Phùng, nhà máy sản xuất dong riềng của Công ty Xây dựng, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã chế biến thành thành phẩm miến dong, lấy thương hiệu là “Trường Sơn”. Bình quân mỗi mùa vụ dong riềng, đơn vị sản xuất trên 2,5 tấn miến dong thành phẩm. Nhờ được đầu tư kỹ từ khâu ban đầu như chọn giống, chất đất, kỹ thuật trồng và chăm sóc…, các bước chọn lọc củ tươi, sơ chế và chế biến đều được công ty tiến hành kỹ càng nên sản phẩm miến dong Trường Sơn luôn đảm bảo yếu tố an toàn thực phẩm, thơm ngon, sợi miến săn chắc và đặc biệt là giữ lại được hương vị đặc trưng của dong riềng bản địa. Nói về khâu quan trọng nhất trong quy trình sản xuất miến dong, anh Trần Hữu Hải, Công ty Xây dựng, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cho biết: “Trong qúa trình sản xuất miến dong thì tất cả các khâu đều rất quan trọng. Nhưng quan trọng nhất là khâu đánh bột, đòi hỏi người đánh bột phải nắm vững kỹ thuật. Người đánh bột này đã được đi tập huấn và tham quan, học hỏi các mô hình làng nghề phía bắc. Từ đó, mới đảm bảo được chất lượng sản phẩm làm ra”. Định hướng phát triển trong thời gian tới để có thể đáp ứng được nhu cầu sản phẩm miến dong trong mỗi dịp tết đến xuân về, Thượng tá Võ Văn Giáp, Phó Giám Đốc Công ty Xây dựng, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cho biết thêm: “Do tình hình mưa lũ vừa qua đã làm ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa, nên niên vụ 2020 – 2021, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công ty Xây dựng, phối hợp với chính quyền địa phương, bà con nhân dân thôn Xa Ry sẽ mở rộng diện tích dong riềng. Thời gian tới, đơn vị sẽ nhân rộng thêm khoảng 5ha trên nền diện tích lúa bị sạt lở. Từ đó, giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống”.
     Với uy tín, thương hiệu và chất lượng đã được khẳng định ở thị trường từ nhiều năm nay nên sản phẩm miến dong Trường Sơn nơi vùng cao Hướng Hóa đã vươn xa đến mọi nhà, mọi miền, trở thành sản phẩm hàng hóa mang lại những cái tết ấm cho bà con dân bản. Hoạt động sản xuất này không chỉ đảm bảo về vùng nguyên liệu thô, nguyên liệu tinh mà còn nâng cao hơn về tính chuyên nghiệp, thích ứng cao với guồng quay thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mỗi dịp tết đến xuân về.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay106
  • Tổng lượt truy cập2.847.726