Xã Tân Lập huyện Hướng Hóa sau hai năm thực hiện xây dựng văn hóa nông thôn mới

Thứ năm - 21/12/2017 14:34 579 0

Xã Tân Lập huyện Hướng Hóa sau hai năm thực hiện xây dựng văn hóa nông thôn mới

Tháng 10 năm 2015 xã Tân Lập đã tổ chức phát động xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới” giai đoạn 2015-2017 và định hướng đến năm 2022. Trong quá trình triển khai thực hiện tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể, của các thôn bản, đặc biệt là sự đồng lòng, đồng sức của Nhân dân nên đã mang lại những kết quả đáng kể trên các lĩnh vực.
Sau 2 năm cật lực phấn đấu xã đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội, duy trì tốc độ phát triển kinh tế hàng năm từ 12-15%. Phát triển nông, lâm nghiệp đi đôi với các ngành nghề dịch vụ nông thôn một cách toàn diện, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa phù hợp với đặc điểm của địa phương. Xây dựng, nâng cấp hệ thống thủy lợi nội đồng đáp ứng yêu cầu sản xuất. Hiện nay toàn xã có 850 hộ gia đình làm nông nghiệp (80,87%); có 879 lao động được đào tạo nghề. Hàng năm có 50 -70 lao động nông nghiệp chuyển sang làm ngành nghề phi nông nghiệp. Có nhiều mô hình sản xuất giống cây trồng, khai hoang mở rộng diện tích, đầu tư thâm canh tăng năng suất, phát triển mô hình chăn nuôi trang trại vừa và nhỏ, trồng rừng tập trung, phân tán, từng bước tạo việc làm cho nhiều lao động, tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình, thu nhập bình quân 25.000.000, đồng/người /năm. Trên 75 % nhà ở được xây dựng kiên cố và bán kiên cố; các phương tiện sinh hoạt, tiện nghi gia đình được Nhân dân đầu tư mua sắm, xây dựng khuôn viên nhà ở xanh, sạch, đẹp, tạo diện mạo mới cho xã nông thôn miền núi. Cùng với đầu tư của Nhà nước, Nhân dân đã đóng góp xây dựng nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế, văn hóa xã hội. Thực hiện tốt chương trình “Thắp sáng đường quê”. 200 hộ dân đã tự nguyện hiến hơn 8500m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, 80 % trục đường giao thông nông thôn đã được nhựa hóa và bê tông hóa, giao thông nương rẫy được cải thiện tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa nông sản. Xã có một chợ trung tâm và nhiều cơ sở kinh doanh thương mại tư nhân phát triển; có 3 điềm kinh doanh dịch vụ Karaoke; 4 điểm dịch vụ Internet, 12 xe tải, 2 xe khách.
Xã đã tập trung đẩy mạnh phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Đến nay toàn xã có 8/8 làng, bản và 3 đơn vị được UBND huyện công nhận văn hóa cấp huyện, trong đó 2 làng được UBND tỉnh công nhận văn hóa xuất sắc (Tân Trung, Tân Thuận); 1 làng được công nhận 8 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên, xã được công nhận “Xã điển hình văn hóa” giai đoạn 2006-2013; 915 hộ đạt Gia đình văn hóa 3 năm liền (98%). Thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh ở cộng đồng, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; không để phát sinh các tệ nạn xã hội. Tổ chức ký cam kết bảo vệ môi trường, 4/8 thôn thu gom và xử lý rác thải đúng quy định. Phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng mô hình thôn “không có tội phạm và tệ nạn ma túy” tại Tân Trung. Thực hiện tốt các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, an toàn giao thông. 8/8 thôn, bản có nhà văn hóa, trong đó 5/8 thôn bản được xây dựng đạt chuẩn quy định. Hiện nay xã có 5 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá nhân tạo, 1 nhà thi đấu trên 5 tỉ đồng. Có 1 Câu lạc bộ  “Thức vũ kinh” của Hội Người cao tuổi, phong trào văn hóa, văn nghệ và thể thao quần chúng được phát huy. Hàng năm tổ chức ít nhất 01 đợt liên hoan văn nghệ quần chúng và các hoạt động thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích cho các tầng lớp Nhân dân. 4/8 thôn, bản có đường truyền internet; 98% hộ gia đình có các phương tiện nghe nhìn; trên 82% người dân sử dụng điện thoại và 67% người dân tiếp cận và sử dụng internet; các thôn, bản có hệ thống loa phát thanh phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền. Các trường học được xây dựng và nâng cấp. Học sinh hàng năm đến trường trên 98%. Học sinh giỏi các cấp và thi đổ vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ngày một nhiều hơn. Trường Mầm non và Tiểu học đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. 8/8 thôn bản đã phát động xây dựng mô hình “ Gia đình học tập” “Dòng họ học tâp”, “Cộng đồng học tập”. Hàng năm Hội Khuyến học xã đã tổ chức khen thưởng cho học sinh, sinh viên đỗ đạt và có thành tích cao trên 6 triệu đồng/năm. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân được chú trọng, người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 80%, Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng 5,69%. 78,4% hộ dân sử dụng hố xí tự hoại, bán tự hoại và 92,24% hộ được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình được đẩy mạnh, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,47%. Trạm Y tế xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.
Với kết quả đó, ngày 25/10/2017 Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa” và Công tác gia đình huyện đã kiểm tra thẩm định và trình UBND huyện Hướng Hóa công nhận xã Tân Lập đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới giai đoạn 2015-2017. Kỳ vọng Tân Lập sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, tăng cường đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, bộ mặt nông thôn không ngừng được khởi sắc nhằm tạo ra một diện mạo mới trong nông nghiệp, nông dân và nông thôn ở miền núi./.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trai xuan
Xuân phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây