Xã Hướng Việt vùng bản huyện Hướng Hóa đã có nhà bia tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ

Thứ năm - 15/03/2018 20:51 671 0
Thực hiện Kế hoạch về việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài các Anh hùng liệt sỹ và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của địa phương đã được các cấp trên quan tâm cho phép xây dựng Nhà bia xã Hướng Việt là nơi ghi danh 15 liệt sỹ đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.
Toàn cảnh buổi lễ
Để triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm mục đích, yêu cầu, tạo lập một không gian tưởng niệm trang trọng, tôn nghiêm, đậm đà bản sắc dân tộc, truyền thống; tạo điểm nhấn về kiến trúc, hài hòa với môi trường sinh thái, cảnh quan Nhà bia tưởng niệm, địa phương đã cùng với các cơ quan, đơn vị liên quan lập kế hoạch thiết kế đầu tư xây dựng, báo cáo và được và được cấp trên đồng ý. Công trình Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại xã Hướng Việt được khởi công xây dựng ngày 12/4/2017. Nguồn vốn được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị ủng hộ 100 triệu đồng và giao Đồn Biên phòng Cù Bai chủ trì hợp đồng Công ty Đất Thép khởi công. Trong qua trình thi công, UBND huyện Hướng Hóa đã kiểm tra thực tế tình hình đồng thời đầu tư thêm 100 triệu đồng và trình UBND tỉnh Quảng Trị đầu tư thêm 200 triệu đồng (do UBND huyện Hướng Hóa làm chủ đầu tư và giao UBND xã Hướng Việt quản lý). Tổng giá trị công trình Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại xã Hướng Việt khoảng 400 triệu đồng. Với lòng thành kính và sự đóng góp tự nguyện cả về công sức, trí tuệ, vật chất của UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị và UBND huyện Hướng Hóa, qua hơn 8 tháng triển khai xây dựng, công trình Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại xã Hướng Việt đã được hoàn thành vào cuối tháng 01 năm 2018. Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt nam (03/02/1930-03/02/2018) và đón chào năm mới Mậu Tuất xã Hướng Việt long trọng tổ chức Lễ Khánh thành Nhà tưởng niệm các Anh hùng liệt sỷ - Những người đã hiến dâng trọn đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của Nhân dân. Đây là công trình mang hình thức kiến trúc truyền thống; diện tích khoảng 100m2, không gian Nhà bia tưởng niệm được bố trí cân đối. Có thể nói, trong từng chi tiết kết cấu công trình, trên từng hoa văn, họa tiết trang trí mỹ thuật; trong mỗi câu từ của văn bia đều được cân nhắc chú trọng ở mức cao nhất, nhằm bảo đảm tính bền vững, thẩm mỹ, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”; thể hiện đây là nơi để đồng bào, chiến sĩ và khách du lịch đến dâng hương tưởng niệm. Kể từ đây, trên địa bàn xã Hướng Việt mới có một công trình văn hóa tâm linh, được thiết kế và xây dựng bởi sự kế thừa các giá trị truyền thống, kết hợp với các yếu tố hiện đại, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ mai sau, qua đó hun đúc lòng yêu nước, thương dân, tin Đảng, phát huy truyền thống kiên cường, vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng, của dân tộc Việt Nam văn hiến và Anh hùng. Trong quá trình triển khai xây dựng Nhà bia tưởng niệm, địa phương và các đơn vị liên quan luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo cấp trên, các ban, ngành liên quan cùng sự ủng hộ, giữ gìn trật tự an toàn của Nhân dân địa phương. Về phía địa phương, thời gian tới nhân dân các dân tộc Hướng Việt chắc chắn sẽ làm những điều tốt đẹp và tổ chức các buổi Lễ viếng tưởng niệm vào các dịp Kỷ niệm, Lễ, Tết… để tôn vinh, thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn và noi gương các Anh hùng liệt sỹ - Những người không tiếc máu xương với dân với nước. Thường xuyên bảo quản, trông coi, chăm sóc Nhà bia tưởng niệm và nhắc nhở các lớp cháu con phải luôn giữ gìn phẩm chất, đạo đức người cách mạng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, thật sự gương mẫu để giáo dục thế hệ trẻ noi theo, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc