Vai trò của người cao tuổi trong tiến trình xây dựng quê hương Hướng Hóa

Thứ tư - 13/06/2018 13:38 288 0
Trong sự phát triển đi lên từng ngày của huyện Hướng Hóa hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của người cao tuổi - họ chính là những người đầu tiên đặt chân lên khai hoang vùng kinh tế mới và chọn đây làm quê hương thứ hai của mình. Những cống hiến của họ đã trở thành niềm tự hào trong suốt tiến trình xây dựng huyện miền núi ngày càng trở nên giàu đẹp hơn, dần vươn  đến “hình mẫu” của một huyện miền núi.
Lễ mừng thọ người cao tuổi tại địa phương
Lễ mừng thọ người cao tuổi tại địa phương
Đặt chân lên vùng đất Tân Liên từ năm 1975 theo chủ trương di dân lên vùng kinh tế mới, ông Phạm Văn Hạ vẫn còn nhớ như những ngày đầu khai hoang lập nghiệp. Tuổi trẻ khát khao biến nơi đây thành miền đất lành, ông cùng bà con nơi đây bắt tay khai hoang phục hóa đất đai, đẩy lùi đói nghèo. Bên cạnh đó ông còn tích cực tham gia, xây dựng chính quyền địa. Gần 50 năm gắn bó với vùng đất này thì  gần hai chục năm ông làm cán bộ xã, là bí thư đảng đầu tiên của địa phương này. Về hưu, ông trở thành “cố vấn” cho các thế hệ cán bộ nối tiếp .Với ông, hạnh phúc tuổi già khi được nhìn thấy quê hương đổi thay, nhìn thấy con cháu trưởng thành, và biết rằng trong đó có phần đóng góp công sức của mình.
Ông Phạm Văn Hạ, chi hội cao tuổi thôn Tân Hào, Tân Liên nhớ lại : “ Hồi mới lên đây vất vả lắm, toàn lau lách thôi, không có đất sản xuất. Tôi nhận nhiệm vụ Đảng giao tuyên truyền vận động bà con khai hoang phục hóa, dọn bom mìn để cùng nhau làm ăn. Đến nay tôi thấy quê mình phát triển nhiều rồi, điện đường trường trạm đầy đủ, phương tiện nghe nhìn đầy đủ, như vậy là hạnh phúc lắm rồi”.
Tân Liên là một trong những địa phương có bước phát triển khá nhanh kể từ sau ngày lên xây dựng kinh tế mới, trong đó có sự đóng góp rất lớn của thế hệ người cao tuổi như ông Phạm Văn Hạ. Họ đã cống hiến cả tuổi trẻ của mình cho tiến trình gây dựng cuộc sống mới, biến vùng đất hoang tàn đổ nát sau chiến tranh trở thành miền đất lành như ngày hôm nay. Đến nay, thế hệ đi trước này đa phần đều có đời sống kinh tế ổn định, con cái được ăn học đến nơi đến chốn. Tiêu biểu trong đó là những người con trưởng thành, đỗ đạt, trở thành giáo sư tiến sỹ… đóng góp tích cực cho sự phát triển của quê hương. Ông Nguyễn Hữu Sô, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Liên cho biết: “ Những năm qu, người cao tuổi xã Tân Liên đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của xã nhà, tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, xây dựng tình làng nghĩa xóm. Đồng thời  các cụ cũng tích cực giáo dục con cháu chấp hành chủ trương đường lối của đảng, đóng góp công sức xây dựng quê hương mình ngày cảng đổi thay”.
Huyện Hướng Hóa hiện có trên 5 nghìn người cao tuổi. Trong đó, lớp thế hệ đầu tiên lên xây dựng kinh tế mới có tỷ lệ người tham gia công tác xã hội là khá cao. Họ tích cực  tham gia xây dựng chính quyền ngay từ những ngày đầu còn gian khó. Nhiều người từng giữ các chức vụ quan trọng, đóng góp công sức không nhỏ vào sự phát triển của địa phương. Đến lúc tuổi xế chiều, họ vẫn  hăng hái đảm nhận nhiều công việc xã hội phù hợp với điều kiện sức khỏe khả năng , kinh nghiệm của mình. Cùng con cháu tích cực phát triển kinh tế.  Theo thống kê có trên 400 người cao tuổi  tham gia công tác Đảng, tổ dân phố, trưởng thôn, trưởng bản, ban công tác mặt trận, và các tổ chức đoàn thể ở địa phương. Trên 50 người cao tuổi làm chủ trang trại doanh nghiệp. gần 200 người sản xuất kinh doanh giỏi. Ông Hồ Pay, chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Hướng Hóa cho biết thêm: “Hầu hết hội viên Hội Người cao tuổi trên địa bàn huyện đều rất cố gắng trong việc tham gia các hoạt động tại địa phương với mong muốn được dóng góp sức mình xây dựng huyện nhà. Thời gian tới Hội tiếp tục vận động hội viên tham gia các phong trào ở địa phương, giáo dục con cháu, xây dựng gia đình hạnh phúc, đóng góp công sức xây dựng huyện Hướng Hóa ngày càng phát triển”.

Sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của huyện Hướng Hóa đã ghi dấu những đóng góp của các thế hệ người cao tuổi. Họ đã dành cả thời tuổi trẻ của mình để cống hiến cho quê hương. Và nay, khi bước vào tuổi làm ông làm bà, họ vẫn giữ niềm lạc quan, “sống vui- sống khỏe- sống có ích”,  trở thành “ cây cao bóng cả” làm gương cho con cháu học tập noi theo, tiếp tục phát huy truyền thống của thế hệ trước để góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp….

 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền- Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây