Trường Tiểu học Thuận huyện Hướng Hoá tích cực chuẩn bị cho khai giảng và thực hiện nhiệm vụ năm học mới 2020 - 2021

Thứ hai - 31/08/2020 06:50 614 0
Những năm qua Trường Tiểu học Thuận - một trường vùng bản phía Nam huyện Hướng Hoá, tuy còn gặp nhiều khó khăn như nhiều điểm trường lẻ (không có nước và nhà vệ sinh chưa đảm bảo, thiếu phòng học: 17phòng/23 lớp), còn 07 phòng học tạm; chưa có các phòng chức năng, dạy tiếng Anh; sân chơi, bãi tập thiếu diện tích. Trên 95,0% học sinh là người dân tộc Vân Kiều, Pa Kô gia đình khó khăn, chưa quan tâm đến việc học tập của con em... nên ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của trường. Nhưng vốn đã có sự chỉ đạo sâu sát của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hoá; được Đảng uỷ, UBND xã Thuận quan tâm; sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; đặc biệt là sự đoàn kết, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo để đưa nhà trường ngày một đi lên.
Lao động chuẩn bị cho năm học mới tại Điểm Trường lẻ bản 1
Lao động chuẩn bị cho năm học mới tại Điểm Trường lẻ bản 1
Bước vào năm học mới, trên cơ sở các văn bản của ngành Giáo dục và Đào tạo các cấp về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2020 - 2021; với thực tế của địa phương, Trường Tiểu học Thuận đã xây dựng kế hoạch năm học mới tập trung thực hiện mục tiêu chung: Xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, đổi mới, sáng tạo trong quản lý và dạy học. Hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và thói quen nề nếp học tập và sinh hoạt. Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh thông qua các hoạt động trải nghiệm. Tăng cường bồi dưỡng thường xuyên, đổi mới sinh hoạt tổ/nhóm chuyên môn để nâng cao chất lượng đội ngũ và hiệu quả giáo dục. Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị trường học, khuôn viên. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và dạy học; sử dụng có hiệu quả Website và cổng thông tin điện tử của trường.

Về mục tiêu cụ thể, năm học mới nhà trường quyết tâm đạt: Về kiến thức, kỹ năng (hoàn thành tốt 45,3%; hoàn thành 54,7%); về năng lực, phẩm chất: phát triển 5 phẩm chất chủ yếu và 10 năng lực cốt lõi cho học sinh: Tốt 67,5%; Đạt 32,5%. Cuối năm có trên 45,0% học sinh được khen thưởng; 100% học sinh hoàn thành chương trình các lớp học và toàn bậc tiểu học. Tham gia các hội thi như: Ngày hội giao lưu tiếng Việt các cấp, Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam các cấp, Tin học trẻ đều đạt kết quả cao. Về hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm: 2 lần/năm/lớp tổ chức lao động vệ sinh và dâng hương ở Đài tưởng niệm xã Thuận. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên: 100% đội ngũ có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức tư cách tốt. Thực hiện tốt chủ đề năm học “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nhà giáo, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”; có kiến thức, chuyên môn vững vàng; kỹ năng sư phạm và ứng dụng công nghệ thông tin tốt. Đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trên 15%, trên 30% được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và trên 90% đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Để đạt được mục tiêu, ngay từ đầu năm học 2020 - 2021 Trường Tiểu học Thuận đã có kế hoạch thực hiện chương trình môn học: Xây dựng quy định thời gian học: khung thời gian trong năm học, khung thời gian hoạt động trong ngày cho các lớp học 1 buổi/ngày và 2 buổi/ngày. Kế hoạch giáo dục tiểu học theo Chương trình 2018: Phân phối chương trình theo học kỳ cho các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc và các môn học, hoạt động giáo dục được tăng cường, mở rộng đủ số tiết dạy trong tuần theo kế hoạch dạy học 02 buổi trên/ngày. Xây dựng các nội dung hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ, trải nghiệm. Đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá học sinh. Sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.

Những ngày cuối tháng 8/2020, sau kỳ nghỉ hè ngắn, khi đang còn trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, Trường Tiểu học Thuận đã tập trung cán bộ, giáo viên, nhân viên tập trung tích cực chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2020 - 2021 và triển khai một số hoạt động đầu năm học. Tổ chức thực hiện Quyết định 2329/QĐ-UBND ngày 18/8/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành khung thời gian năm học 2020 - 2021. Sắp xếp học sinh các khối, lớp; nhất là lớp 1, các lớp ở các điểm trường lẻ một cách hợp lý, phù hợp với quy mô lớp, học sinh và đội ngũ giáo viên. Bổ sung trang thiết bị dạy học, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường. Tổ chức nhiều buổi, nhiều lần tập thể Hội đồng sư phạm lao động vệ sinh, cắt cỏ... đảm bảo khuôn viên cảnh quan môi trường sư phạm “xanh, sạch, đẹp”, nhất là ở điểm trường lẻ. Tổ chức trang trí lớp học, chăm sóc, bảo quản các công trình phục vụ hoạt động của trường. Phối hợp với lãnh đạo xã, các đơn vị trên địa bàn, phụ huynh học sinh để tuyển sinh và đảm bảo sách giáo khoa, dụng cụ học tập cho học sinh. Triển khai các giải pháp về an toàn trường học, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức sát khuẩn trường, lớp học ở điểm chính và các điểm lẻ, đồ dùng dạy học, đảm bảo trường học an toàn trước khi khai giảng.

Được biết, cùng thời gian này tất cả các trường học trên địa bàn huyện cũng đang tích cực cùng chuẩn bị cho khai giảng năm học mới và sau khai giảng sẽ ổn định và duy trì nền nếp dạy học, thực hiện tốt 2 mục tiêu về phòng, chống dịch bệnh và thực hiện nội dung chương trình dạy học, tổ chức hội nghị viên chức và người lao động năm học 2020 - 2021. 

Tất cả đã sẵn sàng, Trường Tiểu học Thuận sẽ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 vào sáng ngày 05/9/2020 phù hợp với tình hình dịch Covid-19 và thực tế của địa phương; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, trang trọng, gọn nhẹ, tiết kiệm, ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và ấn tượng đẹp với học sinh.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây