Trường Tiểu học số 2 Khe Sanh tích cực chuẩn bị cho học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19

Thứ ba - 28/04/2020 16:44 1.197 0
Thời gian qua, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, Trường Tiểu học số 2 Khe Sanh cũng như các trường trong huyện Hướng Hóa đã cho học sinh nghỉ học và bằng mọi phương tiện để tuyên truyền cho học sinh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, thực hiện công văn số 634/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 25/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị và Công văn số 470/UBND-VP ngày 27/4/2020 của Uỷ ban nhân dân huyện Hướng Hóa về việc học sinh đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Trường Tiểu học số 2 Khe Sanh đã chuẩn bị chu đáo cho việc học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học phòng, chống dịch.
Trường Tiểu học số 2 Khe Sanh tổ chức lao động vệ sinh để đón học sinh đi học trở lại
Trường Tiểu học số 2 Khe Sanh tổ chức lao động vệ sinh để đón học sinh đi học trở lại
Trước hết, trường đã gửi qua email của cán bộ, giáo viên, nhân viên các công văn hướng dẫn của cấp trên để nghiêm túc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức cho học sinh đi học trở lại đảm bảo an toàn. Triển khai cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện các điều kiện, biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại như: thiết kế các pano, áp phích, khẩu hiệu để tuyên truyền trực quan cho học sinh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; lao động vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, bồn hoa cây cảnh, khu vực cách ly và xử lý kỹ thuật phòng thư viện, kho thiết bị; vệ sinh sạch sẽ phòng làm việc, lớp học, hành lang, khử khuẩn bàn ghế, dụng cụ học tập của học sinh tại lớp, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can, khu vệ sinh học sinh, nhà vệ sinh giáo viên... Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ y tế để đo thân nhiệt, bình sát khuẩn, khẩu trang y tế, chất tẩy rửa... và theo dõi sức khỏe cho học sinh trong thời gian trở lại học tập ở trường.

Trường cũng đã xây dựng kế hoạch hoạt động chung của nhà trường từ khi học sinh trở lại học tập ở trường (từ 04/5/2020). Trên tinh thần tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; duy trì thực hiện chủ đề năm học của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị “Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nhà giáo; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh”, nhà trường sẽ tăng cường các biện pháp tiếp tục phòng, chống dịch Covid-9 để bảo vệ sức khỏe cộng đồng; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công việc của nhà trường với phụ huynh học sinh (nhóm zalo, gmail, tin nhắn điện tử…). Quan tâm việc cập nhật hồ sơ và phiếu theo dõi sức khỏe của học sinh. Khi học sinh đi học trở lại, bảo vệ trường tăng cường thời gian lao động 24/24 giờ/ngày; nhân viên bảo vệ trực ở cổng trường yêu cầu người nhà không vào trong khuôn viên trường để đưa đón con em. Hàng ngày vào 06 giờ 30 phút nhân viên phụ trách y tế và Tổ hành chính đo thân nhiệt và hướng dẫn học sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn tay; trước, sau các buổi học giáo viên chủ nhiệm phải vệ sinh lớp sạch sẽ, mở cửa sổ cho thông thoáng, sát khuẩn hàng ngày đảm bảo an toàn cho học sinh để phụ huynh yên tâm khi cho con em đến trường học.

ABC


Nhanh chóng ổn định nề nếp học tập. Không tổ chức các hoạt động giáo dục tập thể và sinh hoat tập thể, chỉ ưu tiên tuyên truyền học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa hè; giữ gìn vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung; rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy; thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; đảm bảo giãn cách khi ra chơi và giờ tan học.

Về dạy và học, phát huy vai trò trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trong việc giúp học sinh phòng, chống dịch Covid-19 và lĩnh hội kiến thức. Chú trọng chất lượng dạy học trên lớp, giúp học sinh có khó khăn trong học tập và hướng dẫn ôn tập để kiểm tra đánh giá học sinh giữa kỳ II. Tổ chức cho học sinh đọc sách, đảm bảo khoảng cách giữa người đọc, không cho học sinh tập trung quá đông. Trong thời gian này, nhà trường chưa tổ chức cho học sinh ăn trưa tại trường và chỉ dạy 1 buổi/ngày (trước đây 2 buổi/ngày), 5 tiết/buổi; các khối 1, 2 học buổi sáng, các khối 3, 4, 5 học buổi chiều. Vì vậy, để đảm bảo chương trình, trường đã xử lý trong 1 tuần có 4 tiết luyện toán và tiếng Việt thì giáo viên không dạy tại lớp mà hướng dẫn học sinh tự học ở nhà (có sự hỗ trợ của phụ huynh), không dạy 2 tiết tập thể đầu và cuối tuần; mỗi tuần giáo viên dạy 1 tiết trực tuyến để giải đáp vướng mắc và chữa bài tập cho học sinh. Thực hiện chương trình theo hướng điều chỉnh nội dung dạy học học kì II để đảm bảo kết thúc năm học vào 11/7/2020.

Bên cạnh đó, trường còn tổ chức ôn luyện cho đội tuyển tham gia “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” cấp huyện lần thứ 12 năm 2020; sinh hoạt chuyên môn cấp trường “chuyên đề môn Tiếng Anh”; thi sáng kiến kinh nghiệm cấp trường; tham gia cuộc thi trực tuyến “Nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, vật liệu nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam”...

Được biết, cùng trong thời gian này các trường học trên địa bàn huyện Hướng Hóa tất cả đều đang nỗ lực, khắc phục khó khăn, vượt qua trở lực, quyết tâm phấn đấu để cho học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn, chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, của Uỷ ban nhân dân huyện Hướng Hóa.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây