Trường THPT Hướng Hóa nỗ lực chăm lo học sinh giỏi người đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ sáu - 08/11/2019 08:55 485 0
Hướng Hóa là một huyện miền núi, nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị, với hơn 50% là đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều và Pa Cô. Học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây được theo học đến hết bậc trung học phổ thông là cả một quá trình không ít gian nan, bởi điều kiện của các em còn gặp rất nhiều khó khăn. Nắm bắt thực tế này, trong những năm học vừa qua, Trường THPT Hướng Hóa đã triển khai rất nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, kịp thời làm chỗ dựa vững vàng, tiếp sức cho các em bớt chông chênh trên con đường học vấn, hạn chế tình trạng học sinh phải bỏ học vì khó khăn.
Trường THPT Hướng Hóa nỗ lực chăm lo học sinh giỏi người đồng bào dân tộc thiểu số
          Định kỳ hằng năm, Trường THPT Hướng Hóa tổ chức diễn đàn, gặp mặt đối thoại trực tiếp với học sinh dân tộc thiểu số của trường. Qua chương trình này, nhà trường đã tạo cơ hội tìm hiểu hoàn cảnh, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các em học sinh, tìm ra giải pháp cũng như định hướng cho các em trên con đường học vấn, lựa chọn nghề nghiệp, trao học bổng hỗ trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà trường cũng đã mời các đồng chí lãnh đạo huyện là người dân tộc thiểu số đang công tác tại huyện đến cùng trò chuyện, giải đáp, tháo gỡ những băn khoăn về những vấn đề liên quan đến chính sách dành cho học sinh dân tộc thiểu số, lựa chọn nghề nghiệp và đào tạo việc làm cho học sinh dân tộc thiểu số…
          Trường THPT Hướng Hóa có trên 100 em học sinh là người đồng bào dân tộc Vân Kiều và Pa Cô đang theo học. Đa phần các em đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh được theo học một cách chuyên cần, Trường THPT Hướng Hóa xác định trách nhiệm của Chi bộ cũng như nhà trường phải đặt nhiệm vụ hỗ trợ học sinh lên hàng đầu, quyết tâm không để học sinh bỏ học vì hoàn cảnh. Nhà trường đã huy động sự vào cuộc của các đoàn thể chính trị - xã hội trong Nhà trường, tích cực kêu gọi xã hội hóa để xây dựng nguồn quỹ vì học sinh nghèo. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2018 và 2019, nhà trường đã huy động được  trên 200 triệu đồng, đã hỗ trợ xây dựng mái ấm khuyến học, tặng xe đạp đến trường, áo quần, sách vở cho các em học sinh khó khăn, nhất là các em người dân tộc thiểu số. Bắt đầu từ năm học 2019 - 2020, nhà trường đã triển khai Chương trình “Thứ 7 tình nguyện”, tổ chức các hoạt động như: tư vấn nghề nghiệp, giáo dục kỹ năng sống, phụ đạo các môn học chính cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các hoạt động này hoàn toàn miễn phí, nhằm hỗ trợ cho học sinh khó khăn, nhất là học sinh người dân tộc thiểu số có điều kiện theo kịp kiến thức. Bên cạnh đó trường cũng đã thành lập các tổ tư vấn về tâm lý, nghề nghiệp, thường xuyên nắm bắt tâm tư tình cảm cũng như nguyện vọng của học sinh, kịp thời định hướng cho các em rèn luyện, học tập và lựa chọn nghề nghiệp; nâng cao hiểu biết pháp luật, không vi phạm pháp luật, không bỏ học kết hôn sớm. Các tổ tư vấn này chính là điểm tựa tin cậy cho các em học sinh dân tộc thiểu số khi gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình học tập.
        Cô Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thời gian tới, nhà trường sẽ đặc biệt quan tâm đến các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số, giúp các em có điều kiện học tập tốt, nhất là vững vàng trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. Nâng cao chất lượng của các tổ tư vấn tâm lý, tư vấn nghề nghiệp nhằm kịp thời hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số sống hòa nhập, tháo gỡ được khó khăn khi học tập tai trường, có định hướng đúng đắn trong rèn luyện và lựa chọn nghề nghiệp. Tăng cường các đầu sách cũng như hệ thống máy tính có kết nối Internet ở thư viện, tặng thẻ thư viện miễn phí nhằm tạo mọi điều kiện cho học sinh dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận thông tin, học tập và thi cử thuận lợi”.
       Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, những nỗ lực của Trường THPT Hướng Hóa đã góp phần đáng kể vào quá trình nâng cao chất lượng giáo dục miền núi, hạn chế đáng kể tình trạng học sinh bỏ học vì hoàn cảnh, và đặc biệt là đã hỗ trợ tích cực cho các em người dân tộc thiểu số có được cơ hội đến trường, thực hiện ước mơ trên con đường tri thức.
 

Tác giả bài viết: Thanh Huyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây