Trường THCS Khe Sanh - Ngôi trường luôn hướng tới phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học sinh

Thứ ba - 15/09/2020 09:41 308 0
Với tiêu chí của một trường Đạt chuẩn Quốc gia, những năm qua, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng trong dạy và học được tập thể cán bộ giáo viên trường THCS Khe Sanh quyết tâm thực hiện. Từ buổi đầu mới thành lập với cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn, đến nay trường đã được đầu tư xây dựng khang trang, cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường và hoàn thiện theo hướng chuẩn hóa và hiện đại... Học sinh nhà trường tự tin hơn trong học tập, giao tiếp, mỗi cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động
Buổi chào cờ đầu tuần tại trường THCS Khe Sanh
Buổi chào cờ đầu tuần tại trường THCS Khe Sanh
     Với chiến lược lấy chất lượng đội ngũ thầy, cô giáo là yếu tố quan trọng và quyết định sự thành công trong công tác giáo dục của nhà trường, trường THCS Khe Sanh hiện có 51 cán bộ giáo viên nhân viên, đều có trình độ đạt chuẩn, có nhiều giáo viên đạt trình độ trên chuẩn... Các cán bộ, giáo viên luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện có hiệu quả các phong trào “Dân chủ, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được công đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức tốt, qua đó giúp các em học sinh thấy rằng mỗi ngày đến trường là một ngày vui, đã góp phần rèn luyện sức khỏe, tạo niềm vui và thắt chặt thêm tình đoàn kết trong đơn vị, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường.
     Trong công tác chuyên môn, trường THCS Khe Sanh triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, mang lại hiệu quả rõ nét trong quản lý, giáo dục học sinh. Tích cực đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Đồng thời đổi mới dạy học, thi, kiểm tra đánh giá các hoạt động giáo dục, nhất là công tác thanh tra, kiểm tra nền nếp dạy học. Giờ học đã thực sự cởi mở, mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh gần gũi, thân thiện, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên đáng kể. Tỉ lệ học sinh khá giỏi hàng năm đạt từ 55- 65%, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đạt trên 99% có nhiều năm đạt 100%. Tỉ lệ học sinh vào các trường chuyên trong và ngoài tỉnh ngày càng cao. Tính bình quân cứ một năm học, trường đạt trên 50 giải cấp huyện và trên 15 giải cấp tỉnh. Học sinh của trường dần xác định được mục tiêu học tập đúng đắn, học để biết, học để làm, học để chung sống và phát triển. Nhiều học sinh của trường đã đỗ đạt vào các trường có chất lượng như Trường chuyên Lê Quý Đôn, trường Quốc học Huế. Liên tục trong nhiều năm liền, trường THCS Khe Sanh luôn đứng top 10 của trên 100 trường THCS trong toàn tỉnh.
     Với mục tiêu, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và tạo ra môi trường giáo dục thân thiện, đoàn kết, tại trường THCS Khe Sanh, việc phối hợp giáo dục học sinh giữa nhà trường và gia đình luôn được đặc biệt quan tâm. Giáo viên chủ nhiệm luôn nắm bắt, sát sao tình hình của lớp và thông tin kịp thời với phụ huynh học sinh về ưu và nhược điểm của từng em để có biện pháp phối hợp giáo dục. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh luôn được phát huy cả trên lớp và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Bên cạnh các giờ dạy kỹ năng sống trên lớp cho học sinh, nhà trường đã phối hợp Đoàn thanh niên làm tốt công tác giáo dục, tư tưởng, giáo dục đạo đức lối sống , ý thức chấp hành pháp luật, học tập, Văn hóa văn nghệ - Thể dục thể thao, hoạt động tình nguyện… góp phần nâng cao chất lượng toàn diện của nhà trường trong những năm gần đây, được các thế hệ phụ huynh học sinh và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
     Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh, trường THCS Khe Sanh cũng đã tích cực lưu ý tới vấn đề đổi mới hình thức học tập thông qua việc mở rộng không gian lớp học và đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, coi trọng hướng dẫn học sinh tự học tập tại nhà và bên ngoài trường học. Các hình thức kiểm tra, đánh giá dần hướng tới phát triển năng lực của học sinh; coi trọng đánh giá để giúp đỡ học sinh về phương pháp học tập, động viên sự cố gắng, hứng thú học tập của học sinh trong quá trình dạy học.
     Từ những năm đầu cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đến nay được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể và phụ huynh, đặc biệt sự đầu tư thích đáng của nhà trường nên cơ sở vật chất của trường THCS Khe Sanh ngày càng khang trang, phương tiện dạy học ngày càng hiện đại, thiết bị dạy học ngày càng đầy đủ, đáp ứng cho việc đổi mới phương pháp dạy học.
     Với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ thầy cô giáo cùng học sinh, nhiều năm liền trường THCS Khe Sanh được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, của Bộ Giáo dục và đào tạo, cờ thi đua cấp tỉnh, được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen và được công nhận là Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia, trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục và nhiều thành tích xuất sắc khác. Đặc biệt, năm học 2016 trường đã được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng ba.
     Những kết quả đạt được trong suốt chặng đường dài vừa qua cũng chính là nền tảng vững chắc để thầy và trò trường THCS Khe Sanh tiếp tục phấn đấu, thực hiện tốt phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, để khẳng định thương hiệu của nhà trường trong ngành giáo dục tại huyện miền núi Hướng Hóa.

Nhũng buổi sinh hoạt ngoại khóa góp phần giúp học sinh chủ động, tự tin hơn

Tác giả bài viết: Bích Liên - Bru Xinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây