Triển lãm ảnh về người Bru – Vân Kiều qua ống kính của nhà khoa học Hunggary

Thứ năm - 07/03/2019 21:36 278 0
Ngày 7 tháng 3, tại Nhà văn hóa truyền thống các dân tộc Vân Kiều, Pa Cô huyện Hướng Hóa, Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa tổ chức triển lãm ảnh với chủ đề: Thần linh, tổ tiên và thầy cúng, người Bru – Vân Kiều ở dãy Trường Sơn. Đến dự có đại diện Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội; Đại diện lãnh đạo một số ban ngành của tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Hồ Văn Vinh, UVBTV – Phó chủ tịch TT HĐND huyện; đồng chí Đặng Trọng Vân, PBTHU – Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong BTVHU, Thường trực UBND huyện.
Nhà khoa học – Giáo sư Vargyas Gábor  ký tặng sách tại triển lãm
Nhà khoa học – Giáo sư Vargyas Gábor ký tặng sách tại triển lãm

75 bức ảnh được nhà khoa học – Giáo sư người Hungary, ông Vargyas Gábor mang đến triển lãm lần này lột tả vẻ đẹp sinh động, đầy màu sắc về các phong tục, nghi lễ, nghi thức  truyền thống của người Vân Kiều – Pa Cô tại Quảng Trị. Tại triển lãm, được xem những bức ảnh về cộng đồng dân tộc mình, nhưng chính những người con Bru – Vân Kiều cũng không tránh khỏi những ngỡ ngàng vì sức thu hút, sự độc đáo mới lạ trong mỗi bức ảnh. Em Nguyễn Thị Việt Trinh, thôn Tari1, xã Húc, huyện Hướng Hóa chia sẻ: Qua triển lãm này giúp em hiểu nhiều và sâu sắc hơn về dân tộc mình. Em cảm thấy rất thú vị và thêm yêu các phong tục tập quán của dân tộc mình. Sau này dù đi đâu về đâu cũng sẽ cố gắng  hết sức làm sao lưu giữ, phát huy các truyền thống quý báu của dân tộc mình.
Giáo sư Vargyas Gábor là thành viên Hội đồng khoa học Viện Dân tộc học, Trung tâm nghiên cứu Khoa học nhân văn, Viện Hàn lâm khoa học Hungary. Trong khoảng thời gian từ năm 1985 - 1989, ông  Vargyas Gábor đã cất công đến Việt Nam, dành khoảng thời gian khá dài để sống, chứng kiến cuộc sống cũng như những nổ lực để giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống dân tộc của những người dân tộc Vân Kiều – Pa Cô tại Quảng Trị. Và hơn 30 năm sau, những bức ảnh, những câu chuyện về những nghi lễ, truyền thống , đời sống  hàng ngày của họ được ông mang đến chính nơi họ sinh sống. Nhà khoa học – Giáo sư Vargyas Gábor, tác giả cuộc triển lãm cho rằng: Với những gì mà tôi đã làm với văn hóa Pa cô – Vân Kiều thì thông điệp mà chúng tôi mang đến là văn hóa của người Bru vân Kiều cũng giống như những tộc người thiểu số khác  ở Việt Nam và trên thế giới, đó là thứ quý giá với tất cả chúng ta. Chính vì vậy, tôi đã giành tâm huyết cả đời tôi, đam mê cả đời tôi dành tặng cho họ, và cho người dân Quảng Trị.
Ngoài 75 bức ảnh được trưng tày, tại buổi triển lãm ảnh lần này,,Giáo sư Vargyas Gábor cũng đã cho ra mắt cuốn sách: Thần linh, tổ tiên và thầy cúng.
Đây được xem là hoạt động có ý nghĩa, góp phần rất lớn trong việc bảo tồn,lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống của đồng bào dân tộc Vân Kiều – Pa Cô tại Quảng Trị. Được biết triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 30 tháng 3, sau đó, toàn bộ 75 bức ảnh sẽ được tặng lại cho địa phương để người dân được đến tham quan tìm hiểu.

 

Tác giả bài viết: Bích Liên – Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây