Thôn Ta Nua xã Xy xây dựng “Làng văn hóa xuất sắc” giai đoạn 2012 - 2017

Thứ sáu - 29/12/2017 15:17 268 0
Thôn Ta Nua xã Xy ở phía nam huyện Hướng Hóa, giáp với nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào; có 68 hộ với 347 nhân khẩu, 100% là người Vân Kiều. Năm 2004 phát động xây dựng làng văn hóa và đến 2009 được UBND huyện công nhận danh hiệu Làng Văn hóa và đó cũng là thời điểm Thôn Ta Nua phát động xây dựng Làng văn hóa xuất sắc.
Thôn Ta Nua xã Xy xây dựng “Làng văn hóa xuất sắc” giai đoạn 2012 - 2017
 Mặc dù điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, kinh tế tuy có phát triển nhưng chưa bền vững, dân trí chưa cao, vượt qua phong tục tập quán lạc hậu trong đời sống Nhân dân vẫn là khó khăn. Tuy nhiên nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể địa phương, đặc biệt là sự quyết tâm của cán bộ và Nhân dân trong thôn nên thôn Ta Nua đã không ngừng thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; phát huy truyền thống anh hùng và tinh thần đoàn kết, sau 8 năm phấn đấu, thôn Ta Nua đã tích cực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống văn hóa - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp.
Về đời sống kinh tế, nhiều mô hình đã được phát huy; một số hộ đã mạnh dạn vay vốn mua ô tô để thuận tiện trong việc thu mua và vận chuyển nông sản; đầu tư máy móc hiện đại vào sản xuất đã mang lại hiệu quả cao. Nhân dân đã từng bước thay đổi cơ cấu giống cây, trồng rừng tập trung, phủ xanh đồi núi trọc nâng diện tích rừng trồng lên 15 ha. Toàn thôn có 7 ha lúa rẩy; 62 ha sắn; 3,1 ha ngô; 2,4 ha rau; 6 ha cây lâu năm. Thực hiện biện pháp nuôi khoanh vùng, chăn nuôi có chuồng trại nên số lượng đàn gia súc tăng, toàn thôn có 5 con trâu, 40 con bò, 115 con lợn, 35 con dê, 350 con gia cầm. Trong thôn có 17% (12/68) hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu từ nông nghiệp; 64/68 hộ gia đình có đời sống kinh tế ổn định. Toàn thôn có 60 nhà ở kiên cố (88%), không có nhà tạm và nhà dột nát. 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Đường làng, ngõ xóm được tu bổ, nâng cấp. 95% hộ có phương tiện nghe nhìn; 91% hộ có xe máy; 80% hộ sử dụng điện thoại. Thôn có 01 ô tô tải và 01 máy xay xát lúa. Người dân trong độ tuổi lao động chiếm gần 60%. Mức thu nhập bình quân: 13.200.000đ/người/năm. Hộ nghèo của thôn đã giảm rõ rệt qua hàng năm.
Về đời sống văn hóa, thôn Ta Nua có nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng kiên cố (70m2). Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được chú trọng, thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Thôn có 1 đội văn nghệ, 1 đội bóng đá, 1 đội bóng chuyền; có nhiều diễn viên và vận động viên nòng cốt trong đội văn nghệ, bóng chuyền, bóng đá... của xã và luôn đạt thành tích cao tại các kỳ Hội diễn, Hội thi, Hội thao và Đại hội Thể dục - Thể thao của xã. Tổ chức tốt các lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Vân Kiều. 97% hộ gia đình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới và tang. Hạn chế được tình trạng tảo hôn, 100% các cặp vợ chồng thực hiện đăng ký kết hôn đúng theo quy định của pháp luật. Xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, tiến bộ và hạnh phúc; công tác phòng chống bạo lực gia đình được đẩy mạnh, tổ hòa giải hoạt động có hiệu quả. Đến nay, thôn có 65/68 hộ được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liền (95,5%). Giáo dục đào tạo, khuyến học khuyến tài được chú trọng, học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 99%, góp phần làm tốt công tác phổ cập giáo dục ở toàn xã. Y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình được triển khai và thực hiện tốt. Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh được y tế thôn bản thông tin đến tận người dân, đã thực hiện tốt chương trình 5 không 3 sạch, ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh; 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm phòng đầy đủ theo quy định, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản đối với phụ nữ mang thai và trẻ em trong độ tuổi được tiến hành tốt. Thôn đã có 45 cặp vợ chồng ký cam kết không sinh con thứ 3 trở lên và 96% các cặp vợ chồng đều sử dụng các biện pháp tránh thai. 100% người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp được tiến hành thường xuyên, rác thải được người dân thu gom đúng nơi quy định. Thôn có hệ thống nước sinh hoạt và người dân luôn có ý thức bảo vệ nguồn nước; 68 hộ dùng nước sạch và sử dụng hố xí hợp vệ sinh (100%).
Về quốc phòng - an ninh, thôn có lực lượng dân quân tự vệ và công an viên sẵn sàng làm nhiệm vụ mọi lúc, mọi nơi khi có sự việc xảy ra. Hàng năm đều đảm bảo công tác khám nghĩa vụ quân sự và đủ quân số theo chỉ tiêu của cấp trên giao. An ninh trật tự trong thôn được thực hiện tốt, không có vụ việc xấu, tệ nạn xã hội, gây rối trật tự xảy ra. Công tác an toàn giao thông được đảm bảo. Thực hiện đạo lý ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn... cán bộ và Nhân dân trong thôn luôn quan tâm thăm hỏi các đối tượng chính sách vào dịp 27/7, lễ, tết. 100% người dân trong thôn tích cực tham gia đóng góp các nguồn quỹ như: đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật và trẻ mồ côi,... gần 14 triệu đồng/5 năm. Tham gia tích cực các hoạt động xã hội từ thiện, hiến máu nhân đạo tình nguyện…
Với kết quả đạt được sau 8 năm phấn đấu xây dựng nên vừa qua Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Công tác gia đình huyện Hướng Hóa và tỉnh Quảng Trị đã tiến hành kiểm tra, thẩm định, đánh giá đề nghị UBND tỉnh công nhận danh hiệu Làng văn hóa xuất sắc giai đoạn 2012 - 2017 cho thôn Ta Nua xã Xy. Thời gian tới, chắc chắn thôn Ta Nua xã Xy sẽ tiếp tục phát huy để góp phần đưa Nghị quyết số: 33/NQ-TW ngày 09/6/2014 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về việc “Xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” vào cuộc sống./.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

trai xuan
Xuân phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây