Thị trấn Khe Sanh tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày hợp nhất (16/4/1984 – 16/4/2019)

Thứ ba - 16/04/2019 07:38 601 0
Trong không khí sôi nổi của cả nước đang ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ quốc, 133 năm ngày Quốc tế Lao động (01/5); tiến đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 - 2019), 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), 30 năm ngày tái thành lập tỉnh Quảng Trị (01/7/1989 - 01/7/2019) và các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước.
Thị trấn Khe Sanh tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày hợp nhất (16/4/1984 – 16/4/2019)
Ngày 16 tháng 4 năm 2019 thị trấn Khe Sanh tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày hợp nhất thị trấn Khe Sanh (16/4/1984 - 16/4/2019). Đến dự có ông: Đặng Trọng Vân - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Hồ Văn Vinh - UVTV huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và lãnh đạo thị trấn Khe Sanh qua các thời kỳ; các ngành, đoàn thể; các đơn vị, trường học; các Bí thư, Khối trưởng, Trưởng ban CTMT các khối trong thị trấn và cán bộ, Nhân dân đại diện cho cấc hộ gia đình trên địa bàn đã cùng về dự.
Thị trấn Khe Sanh là địa bàn trung tâm của huyện Hướng Hóa, diện tích tự nhiên 1341,36 ha; có 3.221 hộ/13.268 nhân khẩu, có 3 dân tộc chính đó là: Kinh, Vân Kiều, PaKô và một số dân tộc khác cùng chung sống.
Khe Sanh đã đi vào huyền thoại lịch sử của dân tộc, một địa danh đã được cả thế giới biết đến qua quá trình chiến đấu chống kẻ thù xâm lược. Trong lịch sử, thực dân Pháp sang xâm lược nước ta chúng đã lấy Khe Sanh làm căn cứ quân sự để khống chế cả tuyến đường số 9 sang tận đất bạn Lào, đồng thời chúng đã lập đồn điền trồng cà phê, hồ tiêu và chăn nuôi. Sau 1954 đế quốc Mỹ thay chân thực dân pháp cũng lấy Khe Sanh làm căn cứ điểm quân sự. Khe Sanh còn là mảnh đất chứng tích về sự thất bại nặng nề và sụp đổ hoàn toàn chiến dịch Mậu Thân 1968 và chiến dịch Lam Sơn 719 của chủ nghĩa đế quốc Mỹ và ngụy quyền Sài Gòn đã đi vào huyền thoại của dân tộc.
Năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Sau bao năm chiến tranh chia cắt, ước mơ hòa bình đã trở thành hiện thực đối với người dân 2 làng Thượng văn, Trung thuận và bà con dân tộc ít người sơ tán khắp nơi nay được  trở về chốn cũ để tiếp tục xây dựng quê hương. Khe Sanh không những có vị trí quan trọng về  quốc phòng mà còn là một trong những vùng đất có tiềm năng về kinh tế và có thể ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân sau này. Vì thế Đảng bộ chính quyền tỉnh Quảng Trị đã chủ trương đưa một bộ phận nhân dân của huyện Triệu Phong lên xây dựng vùng kinh tế mới ở huyện Hướng Hóa. Hưởng ứng chủ trương và theo tiếng gọi của Đảng, tháng 8 năm 1975, một bộ phận bà con ở xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị tạm biệt quê hương lên đường đi xây dựng vùng kinh tế mới tại huyện Hướng Hóa với 362 hộ, 1773 nhân khẩu, thành lập một đơn vị hành chính lấy tên là xã Tân Độ. 
Nhằm khai thác thế mạnh và đẩy nhanh tốc độ phát triển tương xứng với một thị trấn trung tâm của huyện, vào ngày 12/01/1984 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số: 07-HĐBT hợp nhất 2 đơn vị hành chính gồm có Khe Sanh và xã Tân Độ thành một đơn vị hành chính gọi là thị trấn Khe Sanh và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 16/4/1984. Tháng 8/1984 do điều kiện vị trí địa lý và phân bổ dân cư nên huyện Hướng Hóa đã quyết định sát nhập thêm bản Panho xã húc (khối 6 bây giờ) vào thị trấn Khe Sanh. Tháng 9/1993 sau khi nông trường cà phê Khe Sanh giải thể tỉnh quảng trị có chủ trương đưa một số dân ở Xã Hải Thành huyện Hải Lăng và xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong lên xây dựng kinh tế mới, tại Đội 3 Nông trường Cà phê Khe Sanh và được huyện quyết định sát nhập vào thị trấn Khe Sanh, lấy tên gọi là khối 7. Ngày 30/10/1995 khối 3 được tách thành 2  khối (3A và 3B). Toàn thị trấn Khe Sanh có 8 khối.
Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ và nhân dân thị trấn Khe Sanh đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, kiên trì bám đất, bám làng, đồng cam cộng khổ cùng chung sức, chung lòng xây dựng quê hướng mới, đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa, xã hội trong từng giai đoạn. Đặc biệt trong những năm gần đây, thị trấn Khe Sanh đã tạo chuyển biến trên mọi lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Kinh tế tăng trưởng, hàng năm đạt từ 16-18%. Thu nhập bình quân 36 triệu đồng/người/năm. Lĩnh vực văn hóa xã hội không ngừng phát triển; hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư, cải tạo, nâng cấp; cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; công tác quốc phòng và an ninh được củng cố và giữ vững… góp phần cải thiện bộ mặt đô thị của thị trấn.
Song những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của thị trấn trung tâm huyện lỵ. Một vài chỉ số phát triển kinh tế chủ yếu chưa cao, chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm và chưa bền vững. Đời sống của nhân dân tuy được cải thiện, nhưng một số bộ phận dân cư vẩn còn gặp nhiều khó khăn, chưa phát huy mạnh mẽ nội lực hiện có…
Mục tiêu và nhiệm vụ xây dựng và phát triển thị trấn ngày càng hết sức nặng nề; Nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Khe sanh với niềm tự hào về những thành quả đạt được trong 35 năm qua, đồng thời phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, đoàn kết một lòng hăng hái thi đua trong chặng đường mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị và huyện Hướng Hóa lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Khe Sanh lần thứ IV đã đề ra; tích cực lao động sản xuất, đẩy lùi nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên làm giàu chính đáng, quyết tâm xây dựng thị trấn Khe Sanh vững về chính trị, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng và an ninh, đẹp về văn hóa… xứng đáng với một đô thị trung tâm của huyện miền núi Hướng Hóa phía Tây tỉnh Quảng Trị./.
 

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây