Thị trấn Khe Sanh xây dựng văn minh đô thị

Thứ ba - 14/11/2017 10:43 1.663 0
Thị trấn Khe Sanh là trung tâm kinh tế chính trị văn hóa của huyện Hướng Hóa; có 8 khối dân cư với 3011 hộ và 12444 khẩu; 3 dân tộc chính là: Kinh, Vân kiều, Pa Kô và một số dân tộc ít người khác.
Cổng chào thị trấn Khe Sanh
Cổng chào thị trấn Khe Sanh

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa nông thôn mới và đô thị văn minh”, năm 2015 thị trấn Khe Sanh đã xây dựng Đề án “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” và phát động tổ chức thực hiện. Sau 2 năm triển khai mặc dù còn gặp muôn vàn khó khăn nhưng được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, HĐND, UBND và sự phối hợp của UBMT, các đoàn thể thị trấn, đặc biệt là sự quyết tâm, đồng lòng, đồng sức hưởng ứng của Nhân dân địa phương nên Khe Sanh đã đạt được một số kết quả nhất định.
Trong 2 năm các chỉ tiêu cơ bản về kinh tế - xã hội của thị trấn Khe Sanh đều đạt: Tổng thu  nhập xã hội: 390,3 tỷ đồng; tổng thu các ngành nghề trên địa bàn: 346,3 tỷ đồng, trong đó ngành nông - lâm nghiệp chiếm:14%; ngành công nghiệp - xây dựng cơ bản chiếm: 23%, ngành thương mại - dịch vụ chiếm: 63%. Nâng mức thu nhập bình quân đầu người ước đạt: 31.000.000 đồng/người/năm. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 14%. Cơ cấu kinh tế của thị trấn từng bước chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, thương mại, du lịch, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp. Thu ngân sách hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.
Được sự quan tâm của cấp trên cùng với địa phương đã đầu tư nhiều công trình có giá trị về kinh tế, đảm bảo dân sinh và phát triển hạ tầng đô thị đồng bộ. Đến nay, hệ thống giao thông trên địa bàn đã được đầu tư nâng cấp (trên 90%); 100% các công trình công cộng xây dựng đúng quy hoạch, có kiến trúc hài hòa. Các công trình phúc lợi xã hội được đầu tư. Thị trấn đã thành lập Đội quản lý trật tự đô thị và hoạt động tốt; công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn được thực hiện có hiệu quả.
Song song với việc phát triển kinh tế và kiến trúc xây dựng đô thị, Khe Sanh đã quan tâm đến phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. 100% các khối có Câu lạc bộ gia đình văn hóa hoạt động tốt. Hiện nay trên địa bàn thị trấn có 93% số hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”; 90,52% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa 3 năm liền (2014-2016); 100%  khối được UBND huyện công nhận danh hiệu Khối văn hóa, trong đó có 05 khối được công nhận Khối văn hóa xuất sắc cấp tỉnh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị về văn hóa, thể dục, thể thao được đầu tư; 100% Khối đều có nhà văn hóa cộng đồng. Toàn thị trấn có 2 sân tenis, 2 Câu lạc bộ thể hình; 4 sân bóng đá cỏ nhân tạo; các Khối đều có sân bóng chuyền. Địa phương có 2 panô và hơn 200 áp phích. Nhiều khối đầu tư hàng chục triệu đồng để mua sắm đạo cụ, phục trang, dụng cụ thể dục, thể thao; xây dựng tủ sách. Mỗi khối đều có đội văn nghệ (riêng Khối 6 còn có đội cồng chiêng), bóng chuyền và bóng đá. Phong trào thể dục, thể thao phát triển; số người tham gia rèn luyện ngày càng đông (khoảng 55%). Tổ chức tốt các hội thi, hội diễn, hội thao trong các dịp Tết, Lễ, Hội tại địa phương và tham gia ở huyện, tỉnh... . Hệ thống thông tin liên lạc trên địa bàn được đầu tư xây dựng hiện đại. Đến nay đã có trên 98% hộ gia đình sử dụng điện thoại, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, hơn 45% hộ sử dụng internet, hơn 85% hộ gia đình dùng nước sạch… Thực hiện tốt cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, quan tâm các gia đình chính sách. Nhà ở của người dân được chỉnh trang, xây dựng mới phù hợp với kiến trúc đô thị (trên 60%);  Nhân dân đã tự giác chấp hành “văn hóa giao thông” và thực hiện nghiêm túc trật tự đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng thị trấn ngày càng “xanh - sạch - đẹp”; xây dựng nếp sống, giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự, có văn hóa trong gia đình, tại địa bàn dân cư.
Đến nay Khe Sanh có 4/5 trường học đạt chuẩn quốc gia; cơ sở vật chất trường, lớp được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu dạy và học. Làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Trạm Y tế đã đạt chuẩn quốc gia; thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình; đã phát động làng không có người sinh con thứ 3  trở lên ở Khối 7.
Quốc phòng, an ninh được tăng cường và củng cố; quan tâm đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, phong trào “Quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc” được nâng cao. Các tệ nạn xã hội, ma túy được kiểm soát và từng bước đẩy lùi, không phát sinh tệ nạn xã hội.
Với những kết quả đã đạt được sau 2 năm thực hiện, ngày 27/10/2017 Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Công tác gia đình huyện đã kiểm tra thẩm định và đề nghị UBND huyện Hướng Hóa công nhận thị trấn Khe Sanh đạt chuẩn Văn minh đô thị giai đoạn 2015-2017. Hy vọng thị trấn Khe sanh sẽ khắc phục những hạn chế và tiếp tục phát huy thành quả để thời gian tới đạt được những danh hiệu cao hơn, xứng đáng với tên gọi của địa phương mình, với mảnh đất và con người Khe sanh anh hùng./.

Tác giả bài viết: Xuân Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây