Tác dụng của các Cụm loa truyền thanh cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Hướng Hóa

Thứ tư - 19/08/2020 14:05 472 0
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Hướng Hóa đã phát huy tác dụng của những chiếc loa truyền thanh cơ sở, đây được xem là một trong những công cụ tuyên truyền hiệu quả nhất. Không chỉ hướng dẫn người dân, đặc biệt bà con đồng bào dân tộc thiểu số cách phòng bệnh, loa truyền thanh cơ sở còn cung cấp những thông tin quan trọng, cần thiết liên quan đến dịch bệnh.
Cán bộ văn hóa xã Ba Tầng tích cực thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid 19 qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở
Cán bộ văn hóa xã Ba Tầng tích cực thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid 19 qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở
     Là một xã đặc biệt khó khăn, nằm cách trung tâm huyện 50km, từ khi dịch bệnh COVID – 19 bùng phát trở lại, chị Nguyễn Thị Thu, cán bộ văn hóa xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa duy trì đều đặn việc phát các tin, bài tuyên truyền từ Trung ương đến địa phương về diễn biến của dịch bệnh và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác phòng chống dịch. Nhằm cung cấp thông tin chính xác, kịp thời và đảm bảo tính thời sự, hệ thống đài truyền thanh của xã với 13 cụm loa trải rộng khắp 7 thôn bản luôn hoạt động 2 lần vào buổi trưa và buổi chiều với 7 ngày trong tuần. Qua đó, góp phần giúp bà con ở đây đều được nghe, hiểu và nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Chị Nguyễn Thị Thu cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid, bản thân tôi cùng chính quyền địa phương nâng cao công tác tuyên truyền phòng chống Covid trên loa phát thanh của xã . Và từ khi tuyên truyền qua hệ thống loa của xã thì tôi nhận thấy bà con ở đây đón nhận, hiểu thông tin và từ đó thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại địa phương”.
     Là một trong những người dân tại xã, thường xuyên được nghe chương trình phát thanh qua hệ thống loa tại xã, anh Ăm Panh, thôn Ba Tầng, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa cho biết: “Khi chưa có loa bà con chưa biết. Nhưng từ khi có loa tuyên truyền, bản thân tôi cũng như mọi người dân ở đây đã được phổ biến, cung cấp các thông tin về dịch bệnh Covid-19. Do đó, bà con chúng tôi ở đây cảm thấy rất yên tâm”.
     Hiện nay, ngoài Cơ sở phát thanh truyền hình chính tại huyện, 02 Trạm cơ sở tại xã Hướng Phùng và xã Lìa. Trên địa bàn huyện Hướng Hóa, đã có 70% xã, thị trấn có hệ thống Đài truyền thanh cơ sở hoạt động và đã được trang bị đầy đủ các cụm loa về tận thôn bản. Với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, trong các hình thức tuyên truyền, loa truyền thanh là một hình thức truyền tải nhanh chóng, kịp thời nhất, từ đó giúp người dân tiếp cận được nguồn thông tin chính thống. Tiếng loa giúp người dân có thể nghe thông tin ở mọi lúc, mọi nơi, cả khi đang làm việc, lao động, sản xuất. Với tính đặc thù riêng, các cụm loa của hệ thống truyền thanh cơ sở đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID -19 một cách rộng khắp.
     Có thời điểm, nhiều người hoài nghi về tác dụng của những chiếc loa khi mà hiện nay người dân có thể tiếp cận với đa dạng các phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng trong đại dịch Covid-19 diễn ra trong giai đoạn hiện nay, người ta lại thấy rằng những cụm loa không những hết “sứ mệnh lịch sử” của mình mà còn đang cho thấy vị trí không thể thay thế trong việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới, cập nhật nhanh nhất diễn biến của dịch bệnh và cách phòng tránh hiệu quả, kịp thời đến đa số người dân.

Tác giả bài viết: Kim Huệ - Khánh Hưng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây