Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chuyên đề bộ môn lịch sử cấp tỉnh trải nghiệm khu di tích nhà Đày Lao Bảo

Thứ sáu - 06/12/2019 16:14 1.181 0
Ngày 6/12, Sở GD&ĐT đã tổ chức chuyên đề bộ môn lịch sử cấp tỉnh trải nghiệm khu di tích nhà Đày Lao Bảo cho học sinh khối 9, trường THCS Lao Bảo. Tham gia buổi chuyên đề có Hội đồng bộ môn lịch sử cấp tỉnh và toàn thể giáo viên dạy lịch sử trên địa bàn huyện Hướng Hóa.
Hướng dẫn viên của khu di tích lịch sử giới thiệu cho các em học sinh về lịch sử hình thành của nhà đày Lao Bảo
Hướng dẫn viên của khu di tích lịch sử giới thiệu cho các em học sinh về lịch sử hình thành của nhà đày Lao Bảo
        Đây là mô hình giờ học theo hướng đổi mới có sự vận dụng kết hợp nhiều phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực như hoạt động nhóm, đàm thoại, thuyết trình, sân khấu hóa sự kiện lịch sử.
Hình thức dạy học kiểu mới khiến không gian học tập và khám phá được mở rộng, lí thuyết được gắn liền với thực tiễn. Tại đây các em học sinh đã được nghe hướng dẫn viên của khu di tích lịch sử giới thiệu về lịch sử hình thành của nhà đày Lao Bảo. Cụ thể là các em học sinh và giáo viên được trải nghiệm thực tế về những chứng tích của nhà tù lớn nhất Đông Dương nơi đã giam cầm các nhà yêu nước, chiến sĩ cộng sản của vùng Trung Bộ. Nội dung bài học đã vượt ra ngoài giới hạn của những trang giáo án, điều học sinh được lĩnh hội không chỉ là những con chữ đơn thuần mà còn giúp các em thấu hiểu tường tận với những tội ác của kẻ thù thực dân gây ra đối với dân tộc ta. Bên cạnh đó, các câu hỏi có tính gợi mở cùng hình thức sân khấu hóa cũng đã giúp học sinh tiếp cận tiết học từ nhiều góc nhìn hết sức chân thực, hấp dẫn. 
         Việc tổ chức tiết học trải nghiệm giáo dục lịch sử và văn hóa địa phương cho các em học sinh là một hình thức giáo dục hiệu quả, gắn lý thuyết với thực tiễn, tạo hiệu ứng tốt cho học chủ động tìm hiểu lịch sử, văn hóa của địa phương để từ đó biết trân trọng những giá trị truyền thống, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa một cách hiệu quả, thiết thực hơn ở thế hệ trẻ.
                                        
 

Tác giả bài viết:   Khánh Hưng – Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây