Phụ nữ vùng bản nhân rộng mô hình bếp sạch

Thứ năm - 12/09/2019 14:12 1.796 0
Song song với việc tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động 5 không 3 sạch, chị em phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện hướng Hóa cũng đang tích cực hưởng ứng thí điểm mô hình “góc bếp sạch”. Tuy mới được triển khai tại một số địa bàn nhưng mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ vùng bản. Giúp phụ nữ miền núi có nơi đun nấu, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh.
Chú thích ảnh: Chị Hồ Thị Thảo bên căn bếp sạch đẹp của gia đình
Chú thích ảnh: Chị Hồ Thị Thảo bên căn bếp sạch đẹp của gia đình
Chị Hồ Thị Thảo, Bản 5, xã Thuận, huyện Hướng Hóa là một trong những người đầu tiên tham gia thí điểm mô hình “góc bếp sạch” do phụ nữ xã phát động. Trước đây chị không chú ý nhiều đến việc vệ sinh căn bếp nhưng từ khi tham gia câu lạc bộ chị luôn dành nhiều thời gian chăm chút cho góc bếp. Đặc biệt là sau mỗi bữa cơm việc lau chùi gọn gàng, sạch sẽ được chị thực hiện tỷ mỷ hơn. Căn bếp của gia đình luôn ngăn nắp, dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Những bữa cơm nhờ thế cũng trở nên hấp dẫn và đảm bảo hơn. Chị Hồ Thị Thảo, bản 5, xã Thuận, huyện Hướng Hóa chia sẻ: Thực hiện mô hình bếp sạch mang lại nhiều lợi ích cho gia đình tôi. Thứ nhất là bếp sạch đẹp, gọn gàng, thứ 2 là đảm bảo vệ sinh, thứ ba là chất lượng cuộc sống được nâng lên.
Mô hình “ góc bếp sạch” được hội phụ nữ xã Thuận phát động trong năm 2018. Ngay sau đó, Hội đã phân công cán bộ xuống từng hộ hướng dẫn theo cách “cầm tay, chỉ việc”, phân tích những  ý nghĩa và lợi ích tích cực của mô hình “góc bếp sạch”. Nhờ đó, chị em đều hiểu được khi có một góc bếp sạch không chỉ  đảm bảo vệ sinh, dinh dưỡng mà còn mang đến sự ấm cúng trong gia đình. Đến nay đã có 28 hộ chủ động xây dựng góc bếp sạch. Thấy được những hiệu quả bước đầu,  Hội phụ nữ xã tiếp tục xây dựng các mô hình điểm về “góc bếp sạch” nhằm nâng cao chất lượng, lan toả hiệu quả phong trào sâu rộng trong cộng đồng dân cư.
Nói về kế hoạch để tiếp tục nhân rộng mô hình góc bếp sạch tại các thôn bản trong xã, Bà Bùi Thị Tâm, Chủ tịch HLHPN xã Thuận, huyện Hướng Hóa cho biết: Hội phụ nữ xã sẽ tiếp tục vận động chị em làm tốt mô hình góc bếp sạch. Góp phần nâng cao hiệu quả của cuộc vận động động “5 không, 3 sạch” do huyện phát động. Từ đó chung sức với xã nhà hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Thời gian qua, toàn huyện Hướng Hóa đã xây dựng tổng cộng 75 góc bếp sạch  tại các xã vùng đồng  bào dân tộc thiểu số. Từ những kết quả đạt được có thể thấy phong trào “ góc bếp sạch” đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của phụ nữ vùng bản. Từ đó, giúp chị em phụ nữ vùng dân tộc thiểu số ý thức cao hơn về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng bữa ăn, xây dựng môi trường sống lành mạnh.
 

Tác giả bài viết: Hồng Tươi – Ta Tép

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây